Đại sứ Ngô Tiến Dũng: Trực chiến, sẵn sàng bảo hộ công dân tại Tây Ban Nha trong mọi tình huống

Vân Chi
TGVN. Trước bối cảnh tình hình Tây Ban Nha đang “nóng ran” từng ngày vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trao đổi với TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng khẳng định, công tác bảo hộ công dân luôn được Đại sứ quán ưu tiên hàng đầu, cơ quan sẵn sàng trực chiến, bảo hộ công dân trong mọi tình huống.
TIN LIÊN QUAN
dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ
dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Bảo hộ công dân
dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Một tâm dịch tại châu Âu

Với số ca nhiễm và tử vong tăng lên hằng ngày, hằng giờ, Tây Ban Nha đang trở thành tâm dịch lớn thứ hai tại châu Âu, chỉ sau Italy. Số người nhiễm bệnh đứng thứ ba thế giới và số người tử vong cũng đang đứng thứ hai thế giới.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại Tây Ban Nha, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho biết, từ ngày 14/3, Chính phủ nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phong tỏa toàn quốc và trước mắt kéo dài 30 ngày tới 11/4, trong đó có các biện pháp lớn như:

Đóng cửa biên giới, chỉ cho phép những người Tây Ban Nha trở về nước hoặc những đối tượng khác trong trường hợp đặc biệt; người lao động làm việc từ xa, trừ những trường hợp bất khả kháng không thể làm việc từ xa, phải đến văn phòng/nhà máy để làm việc;

Toàn bộ người dân phải cách ly ở trong nhà, chỉ được đi ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua thuốc, mua thực phẩm, chăm sóc người già… Toàn bộ trường học, cửa hàng, trung tâm thương mại, cơ sở giải trí… đóng cửa, trừ hiệu thuốc, báo chí và các cửa hàng/siêu thị thực phẩm… Quân đội đã được huy động để thực hiện sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp như tuần tra đường phố và đảm đương nhiều hoạt động phục vụ cho chống dịch. Hoãn vô thời hạn các cuộc bầu cử, các sự kiện lớn dự kiến tổ chức thời gian tới.

Tính đến ngày 31/3, Tây Ban Nha đã ghi nhận 87.956 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 7.716 người tử vong, đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong, chỉ sau Italy.

Nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế cũng hủy chuyến, thay đổi giờ bay và cho đến nay gần như hoạt động rất cầm chừng và bất ổn định.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng đánh giá, tình trạng khẩn cấp ở Tây Ban Nha được thực hiện khá nghiêm, quân đội và cảnh sát thường xuyên tuần tra và bắt buộc thực hiện, các nhu yếu phẩm được cung cấp tốt, tuy các vật tư y tế (như khẩu trang) khó mua hơn do Tây Ban Nha cũng bị động vì dịch bệnh bùng phát quá nhanh. Hiện các vật tư y tế bắt đầu được đặt hàng và cung cấp từ Trung Quốc.

“Bộ Y tế Tây Ban Nha nhận định đỉnh dịch sẽ đạt đỉnh trong 1-2 ngày tới và đề nghị người dân tiếp tục hợp tác và thực hiện tốt cách ly cũng như bình tĩnh xử lý nếu bị nhiễm bệnh”, Đại sứ Ngô Tiến Dũng thông tin.

Kịp thời hỗ trợ công dân

Trao đổi về công tác hỗ trợ và bảo hộ công dân Việt Nam tại Tây Ban Nha, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng cho biết, ngay từ khi dịch bệnh Covid 19 xảy ra tại Việt Nam, Đại sứ quán đã và đang liên tục nhận được nhiều thông tin, hướng dẫn, chỉ đạo cập nhật kịp thời từ Bộ Ngoại giao, nhất là về công tác phòng chống dịch bệnh, chế độ chính sách cũng như công tác lãnh sự, bảo hộ công dân.

Hiện tại, có khoảng 2.000 người Việt định cư và 600-700 lượt sinh viên sang học tập tại Tây Ban Nha. Điều khó khăn là bà con sinh sống, làm ăn và học tập ở rải rác các địa phương trong cả nước. Một số người Việt ở lại bất hợp pháp và không thạo tiếng địa phương, một phần trong số họ không đăng ký lãnh sự tại Đại sứ quán mà chỉ liên hệ khi có việc cần.

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong
Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh gia tăng, Đại sứ quán đã lập nhóm làm việc do Đại sứ đứng đầu, thường xuyên cập nhật tình hình, thông báo đường dây nóng bảo hộ công dân (trực 24/7).

Bộ phận lãnh sự - bảo hộ công dân đã thông tin kịp thời và cập nhật thông qua các hình thức chính thức như email, mạng xã hội như whatsapp, facebook, các website của cộng đồng, của Hội sinh viên thanh niên Việt Nam tại Tây Ban Nha và qua các đầu mối chính của bà con người Việt tại các địa phương lớn; hằng ngày vẫn nhận và trả lời hàng chục trường hợp khác nhau liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân trong tình hình đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng gửi thông tin cập nhật về tình hình xuất nhập cảnh của Việt Nam tới người Tây Ban Nha đi du lịch và làm việc tại Việt Nam thông qua email, tin nhắn whatsapp, facebook Hội Nhịp cầu Việt Nam (Hội các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam với khoảng 2.000 hộ) và phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội.

“Nhờ làm tốt công tác thông tin nói trên, nhất là việc khuyên bà con an tâm ở lại phòng chống tại chỗ nên phần lớn bà con, sinh viên đã nắm bắt được tình hình và đã yên tâm ở lại Tây Ban Nha, thực hiện cách ly như hướng dẫn của y tế và chính quyền trung ương/địa phương”, Đại sứ Ngô Tiến Dũng khẳng định.

Theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, cũng có một số bà con và sinh viên lo lắng và muốn về nước nhanh để tránh dịch (một phần vì các hoạt động làm ăn, học tập bị dừng vô thời hạn nên tranh thủ về Việt Nam thăm gia đình và đỡ chi phí tại chỗ), Đại sứ quán đã cấp nhanh giấy thông hành và chứng nhận cần thiết để người dân về sớm. Cho tới nay, Đại sứ quán chưa ghi nhận trường hợp bà con bị nhiễm Covid-19 cần hỗ trợ.

Về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” lại tại các sân bay quốc tế, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho biết, do Tây Ban Nha không phải là địa bàn trung chuyển quốc tế lớn về Việt Nam nên số người Việt bị "kẹt" không nhiều.

“Cách đây không lâu có một gia đình người Việt từ Chile về nước quá cảnh tại Madrid bị hãng bay tiếp đến Việt Nam hủy vé nên Đại sứ quán đã tư vấn gia đình yên tâm ở lại trong khu transit quốc tế và gọi điện đề nghị nhà chức trách sân bay hỗ trợ cần thiết để gia đình này tiếp tục hành trình về Việt Nam. Ngoài ra có một lao động Việt Nam bị ho, sốt, viêm họng nhưng bị cách ly và không biết tiếng địa phương đã viết email nhờ hỗ trợ. Đại sứ quán đã cử cán bộ hỏi thăm tình hình, tư vấn và đem thuốc đến tận nhà giúp đỡ”, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho hay.

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong
Do Tây Ban Nha không phải là địa bàn trung chuyển quốc tế lớn về Việt Nam nên số người Việt bị "kẹt" không nhiều. (Nguồn: Dallas News)

Đảm bảo an toàn cho nhân viên Đại sứ quán

Theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, thời gian đầu, Đại sứ quán vẫn mở cửa tiếp lãnh sự hằng ngày để giải quyết các trường hợp khẩn cấp của cộng đồng cũng như khách Tây Ban Nha. Thời gian gần đây, do chính quyền nước sở tại cấm/hạn chế đi lại và số người đến giao dịch cũng ít dần nên Đại sứ quán đã bố trí làm việc từ xa, hằng ngày đến trụ sở làm việc 3-4 giờ để trao đổi tình hình, biện pháp và xử lý các công việc cần thiết liên quan.

Đại sứ quán đã tập hợp các hướng dẫn cơ bản về phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sở tại cũng như lập danh sách các số điện thoại cấp cứu và bệnh viện có thể đến khám cấp cứu khi thật cần thiết. Cơ quan đại diện cũng đã đặt mua từ Việt Nam khẩu trang y tế và mua tại chỗ các vật phẩm y tế như vitamin C, cồn rửa tay, dung dịch khử trùng, găng tay… để phát cho cho cán bộ, nhân viên và gia đình.

Đặc biệt, Đại sứ quán nhấn mạnh, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình cần thực hiện tốt cách ly y tế cũng như chú ý công tác phòng dịch, nâng cao thể chất để tránh nhiễm bệnh, tiếp tục đảm bảo công tác bảo hộ công dân tại địa bàn.

“Cho tới nay, cộng đồng Việt Nam nói chung và các gia đình cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Tây Ban Nha nói riêng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh cũng như cấp cứu y tế khác”, Đại sứ thông tin.

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị 'kẹt' tại sân bay quốc tế do dịch Covid-19

TGVN. Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sân bay quốc tế trong bối cảnh ...

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại

Đối với chính quyền sở tại, theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, một mặt Đại sứ quán liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh tại Madrid để hỏi thăm thông tin khám chữa bệnh khi cần và thông tin cho cộng đồng. Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Sân bay Madrid… đề nghị tạo điều kiện cho bà con Việt Nam về nước cũng như gia hạn giấy phép cư trú cho những người bị kẹt và đã/sắp hết hạn cư trú để họ yên tâm ở lại Tây Ban Nha phòng tránh dịch bệnh.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho rằng, dù tình hình Tây Ban Nha diễn biến nhanh và phức tạp nhưng nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Ngoại giao, công tác thông tin được triển khai hiệu quả. Với sự chủ động, có trách nhiệm của Đại sứ quán trong công tác thông tin, phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, cho tới nay, vẫn chưa xảy ra trường hợp, sự cố đáng tiếc nào.

Gửi lời tới cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha, Đại sứ Ngô Tiến Dũng nhấn mạnh: “Tôi tin rằng nếu mọi người tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống y tế nói chung và cùng với các biện pháp triệt để trong tình trạng khẩn cấp quốc gia hiện nay nói riêng, với khả năng cung cấp tốt nhu yếu phẩm và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế khá ưu việt của Tây Ban Nha, chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng, đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Việt Nam tích cực triển khai, hỗ trợ công dân tại vùng có dịch Covid-19

TGVN. Đối với các công dân Việt Nam nhiễm bệnh ở nước ngoài, các cơ quan đại diện thường xuyên liên hệ, thăm hỏi và ...

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Đại sứ Ngô Tiến Dũng: Từ tình yêu và lòng tự hào

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng quan niệm ngoại giao văn hóa (NGVH) cũng giống như ngoại giao nhân dân ...

dai su ngo tien dung truc chien san sang bao ho cong dan tai tay ban nha trong moi tinh huong Đại sứ Ngô Tiến Dũng nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí”

Ngày 27/12, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí”.

Vân Chi
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và ...
Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Hoạt động con thoi của các nhà chính trị, ngoại giao ở Đông Nam Á thời gian qua chứng tỏ sự quan tâm của Mỹ, Trung Quốc và các nước ...
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là ...
Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với than Australia đã làm gia tăng nhập khẩu than từ Mông Cổ.
Hiến kế giúp doanh nghiệp tái thiết trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh

Hiến kế giúp doanh nghiệp tái thiết trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh

Ngày 8/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn 'Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ văn hóa kinh doanh' và tôn vinh các doanh ...
Tham khảo Chính trị trực tuyến Việt Nam - Lào lần thứ 5

Tham khảo Chính trị trực tuyến Việt Nam - Lào lần thứ 5

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đồng chủ trì cuộc Tham khảo Chính trị lần thứ 5.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ M. Pompeo thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-30/10 nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ.
HĐBA LHQ thảo luận về tình hình Lebanon và Somalia

HĐBA LHQ thảo luận về tình hình Lebanon và Somalia

HĐBA LHQ đã họp nghe báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA về tình hình Lebanon và hoạt động của Ủy ban 751 của LHQ về tình hình Somalia.
Triển lãm ảnh Kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria

Triển lãm ảnh Kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria

Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria ngày 28/10.
Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao có phải là một phạm trù lịch sử?

Lễ tân Ngoại giao là là sự tổng kết những thói quen và tập quán tiếp xúc trong nhiều thế kỷ bang giao giữa các quốc gia và là một phạm trù lịch sử.
Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

‘Có đi có lại’ trong nghi lễ ngoại giao

Trong nghi lễ ngoại giao, không quốc gia nào chỉ căn cứ hoặc quá chú ý đến yếu tố có đi có lại để quyết định việc đón tiếp khách nước ngoài.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Chỉ hai ngày sau khi đến Vientiane, Đại sứ Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao bạn thu xếp trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Tìm các giải pháp tối ưu cho công tác dịch thuật và đào tạo dịch thuật trong thời đại 4.0

Hội thảo quốc tế Dịch thuật thời đại 4.0: Đào tạo, Nghiên cứu và Thực tiễn (UCIT 2020) đã diễn ra sáng 27/10, tại Hà Nội.
Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Đàm phán biên giới Việt – Trung: Chuyện kể của người trong cuộc (Kỳ cuối)

Hai gói đàm phán mà Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tham gia để hoàn tất hồ sơ cho công tác phân giới cắm mốc ở biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc rất ...
Phiên bản di động