Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản thông báo về tình hình du học sinh

20/03/2020 10:50
(Thế Nhật)
20/03/2020 10:50

TGVN. Bà Vũ Thị Liên Hương, phụ trách Bộ phận Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đến nay chưa có du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản nhiễm virus SARS-CoV-2.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2 Việt Nam không phân biệt đối xử trong điều chỉnh quy định nhập cảnh phòng chống đại dịch Covid-19
dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2 Đối phó dịch Covid-19: Phép thử cho trách nhiệm cộng đồng
dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang tại sân bay Narita Airport sau khi dịch Covid-19 bùng phát. (Nguồn: Reuters)

Đa số du học sinh đều nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan tới việc phòng, chống dịch Covid-19, bà Hương cho biết, Bộ phận Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã gửi thông báo này đến các du học sinh tại các chi hội Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), các du học sinh có đăng ký công dân với Bộ phận Giáo dục, các chi bộ sinh hoạt Đảng tại Nhật Bản và một số trường giảng dạy tiếng Nhật.

Ngoài ra, Bộ phận Giáo dục của Đại sứ quán vẫn duy trì đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc về các chính sách của Chính phủ cũng như của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICE) cho du học sinh. Bên cạnh đó, Đại sứ quán thường xuyên gửi các thông báo và khuyến cáo cho các du học sinh học bổng JDS (chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Nhật Bản giành cho 10 nước, trong đó có Việt Nam), yêu cầu hạn chế đi đến các vùng dịch, nâng cao sức khoẻ và không nên hoang mang hoặc tin vào các tin đồn thất thiệt.

Về phần mình, các du học sinh Việt Nam hiện đang thường xuyên kết nối trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin, tình trạng sức khoẻ để cùng nắm được tình hình và thực hiện các khuyến cáo.

Dịch Covid-19 đến nay ảnh hưởng không quá nghiêm trọng đến việc học tập của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, một phần vì các trường đại học đang trong kỳ nghỉ Xuân (kéo dài tới đầu tháng 4), trong khi các trường dạy tiếng Nhật đã cho học sinh nghỉ đến khoảng giữa tháng 3. Các du học sinh nhập học vào tháng 4/2020 dự kiến sẽ nhập học bình thường theo đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, nhiều hội thảo trong và ngoài Nhật Bản đã bị hoãn, các chuyến đi thực tế hay nghiên cứu khoa học của du học sinh bị tạm ngừng, một số sinh viên đã phải thay đổi hoặc hoãn lịch về nước để nghiên cứu hoặc lấy số liệu.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản, đến tháng 12/2019, tổng số du học sinh việt Nam là 82.266 người.

Trong một diễn biến liên quan, từ ngày 19/3, Cơ quan xuất nhập cảnh và quản lý cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ cho phép thực tập sinh kỹ năng nước ngoài gia hạn lưu trú tối đa 4 tháng nếu không thể tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Theo quy định hiện hành, thực tập sinh kỹ năng nước ngoài chỉ có thể lưu trú tại Nhật Bản tối đa 5 năm và phải tham gia kỳ thi kỹ năng để gia hạn thị thực.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh nước ngoài vẫn có thể tiếp tục ở lại nước này nếu thời hạn lưu trú đã hết và họ không thể về nước do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Ngoài ra, các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm và chuẩn bị về nước nhưng quyết định chuyển sang đào tạo kỹ năng đặc định sẽ được phép gia hạn lưu trú tối đa 4 tháng.

Trong khi đó, Văn phòng Đại diện Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ở Tokyo cho biết, hãng hàng không này sẽ tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 23/3 cho đến cuối tháng 4.

Tính đến sáng 19/3, số người tử vong vì dịch Covid-19 ở Nhật Bản là 39, trong đó có 32 người trong nội địa Nhật Bản và 7 người trên du thuyền Diamond Princess. Tổng số trường hợp mắc bệnh ở Nhật Bản là 1.636 người, trong đó 910 người trong nội địa, 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 người được sơ tán từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trên các máy bay do Chính phủ Nhật Bản thuê.

Nếu tính theo địa phương, Hokkaido là tỉnh có số lượng người nhiễm bệnh đông nhất với 154 trường hợp. Tiếp theo là tỉnh Aichi là 130, tỉnh Osaka là 117, Thủ đô Tokyo là 111, tỉnh Hyogo là 92 và tỉnh Kanagawa là 60.

dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2 ĐSQ Việt Nam tại Campuchia theo dõi chặt chẽ tình hình 7 người Việt trên du thuyền Viking Cruise Journey đang bị cách ly

TGVN. Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, có 7 người Việt Nam trên du thuyền Viking Cruise Journey đang bị cách ly ...

dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2 Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: ĐSQ Việt Nam sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết

TGVN. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ ...

dich covid 19 dsq viet nam tai nhat ban chua ghi nhan truong hop du hoc sinh viet nam nhiem sar cov 2 Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc thông tin về bảo hộ công dân giữa tâm dịch Covid-19

TGVN. Ông Nguyễn Văn Phong, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phụ trách công tác cộng đồng người Việt cho biết ...

Thế Nhật

(theo Vietnamplus.vn)