Dịch Covid-19: Hà Nội đã bỏ lỡ 'thời cơ vàng' phòng, chống dịch bệnh?

07/03/2020 15:34

TGVN. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội đã không bỏ lỡ "thời gian vàng" trong phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh Bố đẻ ca nhiễm Covid-19 thứ 17 đã được cách ly tại Hải Phòng
dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh 10g đêm, Hà Nội và Bộ Y tế họp khẩn về Covid-19
dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh
Sau 9 tiếng kể từ khi phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, toàn Thành phố Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc, tập trung xuyên đêm, làm rõ những người tiếp xúc. (Nguồn: Dantri)

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng 7/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định như vậy. Theo ông Nguyễn Đức Chung, sau 9 tiếng kể từ khi phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, toàn Thành phố đã quyết liệt vào cuộc, tập trung xuyên đêm, làm rõ người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc của tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thành phố, từ nhân viên đón cửa máy bay, nhân viên trên sân bay tiếp xúc gần, làm thủ tục nhập cảnh, hải quan…

Thành phố đã quyết liệt, phản ứng nhanh trong việc khoanh vùng các trường hợp này. Đến nay, cơ bản Thành phố đã rà soát, nắm được danh tính những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân Covid-19 cao nhưng người dân không nên hoang mang, lo lắng mà phải tin tưởng vào khả năng điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Thành phố trong phòng chống dịch bệnh này.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung lưu ý thêm,"Từ diễn biến của dịch, chúng ta không chỉ tập trung giám sát, cách ly trường hợp đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc, mà còn có thêm nguy cơ lây nhiễm từ người Việt Nam đi công tác, du lịch, học tập".

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, Hà Nội đã làm sớm công tác phòng, chống ngay khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên. Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp chính quyền phải bám sát nội dung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố. Các đơn vị phải thường xuyên cập nhật tình hình rà soát, kiểm soát và cách ly với các trường hợp trên địa bàn.

"Vào lúc này, chúng ta càng không được chủ quan, lơ là, không để bị động nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức và phải tin tưởng vào biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố. Đây là lúc thử thách bản lĩnh của chúng ta, bản lĩnh của người đứng đầu các cấp và cơ sở. Chúng ta cần phải sáng suốt và thận trọng với tinh thần nâng cấp độ cảnh báo và cảnh giác lên một mức. Chúng ta phải có trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng, với người dân, sự an toàn của Thủ đô và cả nước", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Từ nhận định trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, thời điểm này, dù Hà Nội đã phản ứng nhanh trong việc kiểm soát tình hình dịch Covid-19 nhưng cũng còn một số đơn vị phản ứng chậm, chưa triển khai ngay lập tức các biện pháp giám sát, rà soát.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị thời gian tới tiếp tục tập trung nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố để nhanh chóng kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Tất cả các đơn vị, địa phương, sở, ngành phải thể hiện ngay trách nhiệm với cộng đồng, người dân, du khách quốc tế bằng những hành động cụ thể, đưa ra các văn bản để có căn cứ pháp lý và rõ trách nhiệm khi thực hiện.

Liên quan đến thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về những trường hợp nhiễm Covid-19 gây hoang mang dư luận thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cùng với việc thông tin minh bạch về tình hình dịch bệnh để người dân yên tâm, thành phố Hà Nội giao Công an Thành phố làm rõ và xử lý nghiêm những trường hợp tung tin đồn.

dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh

 

Phòng chống dịch Covid-19: Những ai cần phải thực hiện cách ly?

TGVN. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh Covid-19 (ho, sốt, khó thở) và có ...

dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh

 

Dịch Covid-19: Gieo rắc dịch bệnh, trốn cách ly sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật?

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, những người có biểu hiện bị mắc nhưng che giấu, không tiến hành ...

dich covid 19 ha noi da bo lo thoi co vang phong chong dich benh

 

Cập nhật 7h ngày 7/3: WHO xác nhận chưa có bằng chứng Covid-19 sẽ biến mất vào mùa nóng, hối thúc các nước hạn chế tranh cãi tập trung chống dịch

TGVN. Covid-19 đã xuất hiện tại 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 101.947 người nhiễm bệnh, trong đó 3.466 trường hợp tử vong. ...

Chu Văn

(theo TTXVN)