Dịch Covid-19: Khi người Pháp muốn phá ‘ngôi vương’ của ngành công nghiệp hoa Hà Lan và phong trào 'Hoa nở chậm'

Chu An
TGVN. Mỗi ngày, ngành công nghiệp hoa khổng lồ của Hà Lan bán hàng tấn hoa cho người tiêu dùng Pháp, cho thấy sự thống trị của Hà Lan trên thị trường hoa toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến người tiêu dùng quan tâm hơn tới các sản phẩm nội địa.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Hàng chục nghìn người Nga sắp tham gia thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covid-19
Thị trường hàng không toàn cầu giảm 55% lượng khách trong năm nay, không thể tăng trưởng trước 2024
1735-tulips-from-amsterdam-are-shipped-all-over-the
Những bông hoa tulip của Hà Lan được đưa đi khắp thế giới. (Nguồn: ANP)

Trước thực tế trên, những người trồng hoa tại Pháp đang hy vọng có thể phá vỡ “ngôi vương” của Hà Lan trong lĩnh vực này bằng cách bán các sản phẩm hoa trồng trong nhà, ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu và được coi là một phần của phong trào "Hoa nở chậm" (slow flowers), vốn được khởi xướng từ năm 2014 tại Mỹ nhằm khuyến khích và hỗ trợ người trồng hoa.

Phong trào “Hoa nở chậm”

Phong trào “Hoa nở chậm” được xem là cách để các nước quảng bá các trang trại hoa và giống hoa địa phương. Phong trào này đang phát triển mạnh mẽ bởi nó hỗ trợ các nền kinh tế địa phương và người nông dân trồng hoa trong quá trình chuyển khỏi hoạt động thương mại công nghiệp hóa.

Các số liệu có thể biến động, nhưng Giám đốc điều hành tại chi nhánh Pháp của Fleura Metz, nhà cung cấp hoa lớn và lâu đời từ Hà Lan, đã ước tính rằng 70% sản lượng hoa của thế giới hiện vẫn phải đi qua thị trường Hà Lan, thậm chí đối với cả những sản phẩm không trồng tại đây.

Michel Van Schie, phát ngôn viên của Royal Flora Holland, một tên tuổi lớn khác trong ngành công nghiệp hoa tại Hà Lan, cho hay công ty này bán ra thị trường 30.000 giống hoa khác nhau.

Tình yêu đối với hoa của người Hà Lan đã bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước và thậm chí điều đó dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán lần đầu tiên vào thế kỷ XVII khi việc đầu cơ hoa Tulip khiến giá mặt hàng này tăng vọt, rồi đột ngột giảm ngay sau đó.

Sự thống trị của Hà Lan trên thị trường hoa toàn cầu càng được đẩy mạnh vào những năm 1950 với việc hình thành các hợp tác xã lớn giúp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh hoa trên thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ Hà Lan còn đang trợ giá năng lượng cho các nhà trồng hoa trong nhà kính.

Một phần thành công của Hà Lan phụ thuộc vào việc di dời hoạt động sản xuất tới Nam Bán cầu, nơi người trồng hoa có thể tiếp cận ánh nắng Mặt Trời quanh năm và lao động giá rẻ. Ví dụ, ở Kenya, nơi những bông hoa trồng tại đây sẽ được chuyển trở lại Hà Lan trước khi phân phối đến các thị trường trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp hoa của Hà Lan đã phát triển một hệ thống hậu cần cực kỳ hiệu quả với những chiếc xe tải vượt qua châu Âu, khiến các đối thủ từ nước khác khó cạnh tranh được với các nhà sản xuất hoa Hà Lan.

Nỗ lực thích ứng

Benjamin Perot, một trong những người đồng sáng lập của Monsieur Marguerite - một nhà trồng hoa thân thiện với môi trường, cho biết có những bông hoa được sản xuất tại Pháp rồi lại được chuyển tới Amsterdam (Hà Lan) và lại được đưa trở về Pháp.

Đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trong lĩnh vực này, nhiều người trồng hoa Pháp đã buộc phải dừng kinh doanh hoặc phải tự thích ứng với mô hình kinh doanh mới.

Hiệp hội thương mại hoa Pháp Val'Hor ước tính 85% lượng hoa tiêu thụ tại Pháp hiện đang được nhập khẩu. Năm 1972, ở Pháp có 30.000 trang trại trồng hoa, nhưng hiện nước này chỉ còn khoảng 3.500 trang trại hoa.

Người trồng hoa của Pháp và các nước châu Âu khác đang hy vọng đảo ngược xu hướng này và giảm lượng khí thải carbon của ngành trồng hoa, nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn đối với các sản phẩm địa phương kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Thách thức lớn là đảm bảo sản phẩm 100% nội địa hóa. Trong nỗ lực thay đổi tình hình, các chương trình đang được thiết lập ở Pháp, cũng như ở Bỉ, Italy và Anh để kết nối những người trồng hoa với những người bán hoa độc lập.

Sylvie Robert, Giám đốc hiệp hội Excellence Vegetale, nơi đang phát triển thương hiệu "Hoa của nước Pháp", cho biết đại dịch CovidD-19 đã khiến nhu cầu hoa nội địa tăng cao hơn bao giờ hết.

Bất chấp những trở ngại, những người làm vườn tại Pháp vẫn đang chứng kiến sự cải thiện đối với nhu cầu hoa trồng trong nước. Thay vì phải dùng hóa chất để giúp cây lớn nhanh, những người trồng hoa theo phong trào “Hoa nở chậm” tại Pháp ưu tiên việc bảo vệ môi trường. Theo họ, thật tuyệt khi có thể đến tận vườn để xem cách nó hoạt động, để nhìn thấy những cánh đồng hoa. Đó là mục đích của nông nghiệp vi mô, để trở nên gần gũi hơn với những người tiêu thụ sản phẩm.

Hậu Covid-19, kinh tế Pháp đang ‘hồi sinh’ trở lại

Hậu Covid-19, kinh tế Pháp đang ‘hồi sinh’ trở lại

TGVN. Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khối Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu tăng trưởng trở lại trong tháng 6 ...

Kinh tế Pháp dự báo suy giảm ở mức 'gây sốc' trong năm 2020

Kinh tế Pháp dự báo suy giảm ở mức 'gây sốc' trong năm 2020

TGVN. Ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này dự báo sẽ suy giảm ở ...

Tăng trưởng kinh tế Pháp đã giảm 6% bởi đại dịch Covid-19

Tăng trưởng kinh tế Pháp đã giảm 6% bởi đại dịch Covid-19

TGVN. Theo Ngân hàng Trung ương Pháp (BoF), trong quý I/2020, kinh tế Pháp đã sụt giảm 6%. Như vậy, cứ 15 ngày phong toả, Pháp sẽ làm suy giảm ...

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ca sĩ Tóc Tiên được khen 'lão hoá ngược' trong các trang phục váy áo trẻ trung

Ca sĩ Tóc Tiên được khen 'lão hoá ngược' trong các trang phục váy áo trẻ trung

Ca sĩ Tóc Tiên được khen sắc vóc trẻ trung khi diện loạt váy áo có giá khoảng hơn một triệu đồng.
Ấn Độ làm rõ lập trường về vấn đề nhập khẩu dầu mỏ của Nga sau khi Mỹ có động thái mới

Ấn Độ làm rõ lập trường về vấn đề nhập khẩu dầu mỏ của Nga sau khi Mỹ có động thái mới

Ngày 7/2, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã nêu rõ lập trường của New Delhi về việc mua dầu của Nga.
Canada sẽ rơi vào suy thoái kinh tế nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ

Canada sẽ rơi vào suy thoái kinh tế nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ

Canada có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
Hé lộ một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần được yêu thích tại Algeria

Hé lộ một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần được yêu thích tại Algeria

Khu du lịch Chréa, tọa lạc ở thị trấn cùng tên thuộc tỉnh Blida, miền Bắc Algeria, luôn là một địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước.
Duy trì thói quen vận động là quá trình giảm mỡ tự nhiên và ổn định

Duy trì thói quen vận động là quá trình giảm mỡ tự nhiên và ổn định

Chạy bộ không phải là giải pháp duy nhất để đốt mỡ, đi bộ nhanh, đạp xe hay bơi lội là những bài tập giúp giảm cân, giảm mỡ nhanh.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 9/2/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 9/2/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 9/2/2026.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, sửa đổi các quy định chưa phù hợp, đẩy mạnh cải cách để vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Giá heo hơi hôm nay 7/2: Miền Bắc, miền Nam giảm nhẹ, giao dịch dao động trong vùng giá 72.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 7/2: Miền Bắc, miền Nam giảm nhẹ, giao dịch dao động trong vùng giá 72.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 7/2, thị trường giảm nhẹ. Vùng giá giao dịch từ 72.000 - 76.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 7/2/2026: Giá cà phê trong nước chịu áp lực kép; Đề nghị Mỹ thêm nông sản Việt Nam hưởng thuế 0%

Giá nông sản hôm nay 7/2/2026: Giá cà phê trong nước chịu áp lực kép; Đề nghị Mỹ thêm nông sản Việt Nam hưởng thuế 0%

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 7/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Đẩy mạnh ứng dụng mô hình kinh tế số trong chuỗi nông sản

Đẩy mạnh ứng dụng mô hình kinh tế số trong chuỗi nông sản

Ngày 5/2, Hội thảo tổng kết 5 năm nghiên cứu, ứng dụng mô hình, giải pháp và nền tảng kinh tế số trong liên kết hợp tác và quản trị đầu tư chuỗi nông sản.
Giá nông sản hôm nay 6/2/2026: Giá cà phê trong nước phục hồi, sản lượng tiêu giảm; Đã có đường dây nóng giải đáp mọi vướng mắc Nghị định 46

Giá nông sản hôm nay 6/2/2026: Giá cà phê trong nước phục hồi, sản lượng tiêu giảm; Đã có đường dây nóng giải đáp mọi vướng mắc Nghị định 46

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 6/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2, hạ nhiệt rõ rệt so với mặt bằng trên 80.000 đồng/kg thiết lập hồi cuối tháng 1. Vùng giá giao dịch từ 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính châu Á

Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính châu Á

Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa mang tính biểu tượng và là bước đi chiến lược nhằm đặt nền móng cho tăng trưởng bền vững và hội nhập sâu rộng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2 ghi nhận đà tăng mạnh của đồng USD khi nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng hơn trước rủi ro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2 cho thấy đồng USD nhích lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Ngày 04/2/2026, theo công bố chính thức từ Ban Tổ chức Giải thưởng World Summit Awards (WSA) 2025, Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank đã được vinh danh là giải pháp chiến thắng tại ...
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Phiên bản di động