Dịch Covid-19: Một năm không một ngày bình yên và cuộc chiến cam go còn tiếp diễn

Chu An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cú sốc dịch bệnh Covid-19 không thể lường trước đã ập đến, lây lan chóng mặt trên toàn thế giới và làm đảo lộn tất cả.
Dịch Covid-19: Một năm không một ngày bình yên và cuộc chiến cam go còn tiếp diễn
Cụ bà thuộc Viện dưỡng lão Domenico Sartor ở Castelfranco Veneto, gần Venice, Italy, ôm con gái khi cô đến thăm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan chóng mặt tại nước này, tháng 11/2020. (Nguồn: Getty)

Cuối năm 2019, ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bắt đầu xuất hiện căn bệnh lạ gây viêm phổi cấp, căn bệnh mà ở thời điểm đó vẫn chưa ai biết được rằng nguyên nhân của nó chính là do virus SARS-CoV-2 gây ra.

1 năm chưa có ngày bình yên

Không ai có thể ngờ rằng, căn bệnh đó sau này đã bùng phát trở thành đại dịch toàn cầu và sau một năm hoành hành, đến nay nó khiến hơn 56 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 1,3 triệu người. Thế giới vẫn chưa được một ngày bình yên kể từ khi Covid-19 xuất hiện.

Nếu như vào cuối năm 2019, giới chuyên gia đã từng đưa ra dự báo về những gam màu lạc quan trong bức tranh triển vọng thế giới năm 2020, như sự thịnh vượng toàn cầu đang tăng lên, các quốc gia đều cải thiện điều kiện sống, xung đột bạo lực giảm bớt…, thì một cú sốc không thể lường trước đã ập đến. Đó là sự xuất hiện và lây lan tới chóng mặt, vượt ra ngoài biên giới của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đây, Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được cho là xuất phát từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào khoảng giữa tháng 11/2019.

Cho đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 56,6 triệu ca nhiễm và 1,35 triệu trường hợp tử vong. Cú sốc Covid-19 đã buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu ngày 30/1, rồi sau đó xác nhận đây là đại dịch toàn cầu vào ngày 11/3.

Việc WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu sau 3 tháng kể từ khi căn bệnh này xuất hiện đã phản ánh khả năng lây lan virus trên diện rộng về mặt địa lý khiến WHO lo ngại và mục đích của WHO là mong muốn tất cả các nước trên thế giới cần có hành động khẩn cấp và quyết liệt để kiểm soát tình hình và khống chế sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, có thể thấy con virus tuy bé nhỏ nhưng lại biến ảo vô cùng khó lường. Trong khoảng 1 năm qua, đã có lúc dịch có dấu hiệu lắng xuống như ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, hay các nước châu Âu, nhưng rồi sau đó lại nhanh chóng bùng phát trở lại.

Rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu hiện đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai gia tăng nhanh chóng mặt. Đáng lo ngại hơn nữa là khoảng thời gian để số ca nhiễm tăng thêm 10 triệu người đang ngày càng ngắn lại.

Kể từ sau những ca mắc bệnh đầu tiên trên thế giới được ghi nhận ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến thời điểm ngày 3/4/2020, thế giới đã cán mốc 1 triệu người nhiễm. Lúc này tính trung bình cứ 8 giây lại có thêm 1 ca nhiễm. Nhưng từ sau thời điểm này con số lây nhiễm tăng chóng mặt.

Ngày 27/6, tức là 6 tháng sau ca nhiễm đầu tiên, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng lên 10 triệu ca. Từ thời điểm này, chỉ 7 tuần sau, đến ngày 9/8, số ca mắc đã tăng lên 20 triệu. Và chỉ mất hơn 5 tuần sau đó nữa thì số ca mắc đã tăng lên là 30 triệu ca (thời điểm ngày 16/9).

Ngày 18/10, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã vượt 40 triệu ca. Như vậy, thời gian để số ca mắc tăng từ 30 triệu lên 40 triệu lại bị rút ngắn lại, chỉ trong vòng hơn 4 tuần.

Và chỉ chưa đầy 1 tháng (từ ngày 18/10 đến 8/11), tổng số ca bệnh trên thế giới đã tăng thêm 10 triệu ca (từ 40 triệu lên 50 triệu). 9 ngày sau đó, thế giới đã chạm mốc 55 triệu ca nhiễm (vào ngày 17/11)…

Các khoảng cách thời gian cứ thu hẹp dần càng củng cố thêm nhận định của WHO đưa ra hồi đầu tháng 10 vừa qua rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn dịch bệnh “nguy hiểm”.

Chưa có điểm dừng

Trước tình thế cấp bách như hiện nay, các cuộc chạy đua nước rút để sớm tìm ra loại vaccine Covid-19 hiệu quả giúp kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được đẩy mạnh.

Tin liên quan
PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay

Theo WHO, hiện có hơn 165 "ứng cử viên" vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn phát triển. Hàng loạt loại vaccine tiềm năng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và một số loại đang trong giai đoạn xin giấy phép. Nhiều nước cũng rục rịch chuẩn bị các kịch bản tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà ngay đầu năm 2021 tới.

Quá trình phát triển vaccine Covid-19 trên khắp thế giới trong một năm qua đã xô đổ nhiều kỷ lục về thời gian và chi phí.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vaccine Covid-19 với tên Sputnik V, gây rất nhiều tranh cãi về hiệu quả khi chỉ mới đi qua 2 giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Nhưng đến nay, vaccine của Nga vẫn tiếp tục vừa được sử dụng vừa được thử nghiệm và chưa được sản xuất đại trà để cung cấp cho các quốc gia đặt hàng.

Trong khi đó, tuần qua, một thông tin tích cực được đưa ra về kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) được cho là có hiệu quả lên đến 90%, đã mang lại thêm nhiều hy vọng và động lực cho giới khoa học và nhân loại trong cuộc chiến tìm vaccine chặn đứng đại dịch toàn cầu.

Sau Pfizer, một nhà sản xuất thuốc khác của Mỹ là Moderna cũng cho biết, ứng cử viên vaccine mRNA của họ cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, theo dữ liệu sơ bộ từ các thử nghiệm giai đoạn cuối. Moderna cho biết vaccine thử nghiệm mRNA-1273 của họ dường như có hiệu quả 94,5% - nhiều hơn so với của Pfizer’s của Mỹ và Sputnik V của Nga.

Tuy nhiên, cho dù ngày càng có nhiều người hy vọng, sẽ sớm có một loại vaccine hiệu quả giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19, thì thực tế cho thấy, chặng đường phía trước vẫn sẽ còn dài.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối tuần qua vẫn cảnh báo thế giới không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Theo ông Ghebreyesus, “không còn nghi ngờ vaccine sẽ là công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch và chúng ta đang được khích lệ bởi kết quả sơ bộ từ các thử nghiệm lâm sàng được công bố trong tuần này.

Chưa bao giờ trong lịch sử, việc nghiên cứu vaccine lại tiến triển nhanh như vậy. Nhưng cần phải đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi từ những thành tựu khoa học này. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Thế giới không thể “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” mà quên đi nhiều công cụ quan trọng khác".

Một năm trôi qua, Covid-19 thực sự đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân trên thế giới, đặt ra câu hỏi lớn về phát triển và phục hồi bền vững cho các nền kinh tế. Trong khi đó, thời điểm kết thúc đại dịch vẫn là câu hỏi chưa thể có câu trả lời.

Kinh tế Việt Nam - ngôi sao sáng của châu Á trong thời Covid-19

Kinh tế Việt Nam - ngôi sao sáng của châu Á trong thời Covid-19

TGVN. Theo BBC ngày 19/11, Việt Nam đã giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 và là quốc gia duy nhất ở ...

TIN VUI. Vaccine Covid-19 của Pfizer cho kết quả thử nghiệm cuối cùng đạt hiệu quả 95%, chuẩn bị xin cấp phép

TIN VUI. Vaccine Covid-19 của Pfizer cho kết quả thử nghiệm cuối cùng đạt hiệu quả 95%, chuẩn bị xin cấp phép

TGVN. Ngày 18/11, Công ty công nghệ sinh học Pfizer của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine phòng ngừa bệnh ...

Báo chí quốc tế: ASEAN-Đoàn kết giữa những biến động

Báo chí quốc tế: ASEAN-Đoàn kết giữa những biến động

TGVN. Hà Nội đã sáng tạo một cách đáng ngạc nhiên trong các hoạt động ngoại giao và tận dụng tình hình một cách tốt ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

Toàn cầu ghi nhận 59.514.388 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.402.018 trường hợp tử vong và 41.154.032 bệnh nhân bình phục.
Du khách Mỹ thích thú thưởng thức món chào lòng độc đáo của Việt Nam

Du khách Mỹ thích thú thưởng thức món chào lòng độc đáo của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở TP. Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Trung Quốc-Australia 'đấu khẩu', Bắc Kinh gọi Canberra là 'gốc rễ' của mọi căng thẳng

Trung Quốc-Australia 'đấu khẩu', Bắc Kinh gọi Canberra là 'gốc rễ' của mọi căng thẳng

Trung Quốc-Australia lâm vào tranh cãi ngoại giao mới sau vụ rò rỉ tài liệu không chính thức liệt kê 14 cáo buộc của Bắc Kinh chống lại Canberra.
Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Sau khi thẩm định 2 vòng của đợt 1 thì cả 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 không quyển nào Đạt...
Làm người thầy thời nay không dễ!

Làm người thầy thời nay không dễ!

Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng có thể làm tổn thương một tâm ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm cánh cửa đóng trước mặt ông Trump, 'nữ chính bất đắc dĩ' trong sân khấu chính trị Mỹ lên tiếng

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm cánh cửa đóng trước mặt ông Trump, 'nữ chính bất đắc dĩ' trong sân khấu chính trị Mỹ lên tiếng

Ban vận động bỏ phiếu bang Michigan đã chính thức xác nhận ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang này.
Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đánh giá thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến giai đoạn 2021-2025.
Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Tìm thấy ‘động cơ’ của những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Trump

Dù kết quả bầu cử Mỹ 2020 vẫn còn gây nhiều tranh cãi, thì Tổng thống Trump cũng đã xuất sắc giành được sự ủng hộ của 72 triệu cử ...
Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc.
Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Học sinh sẽ học gì nếu không có sách giáo khoa Tiếng Việt 2 nào 'lọt' qua cửa thẩm định?

Sau khi thẩm định 2 vòng của đợt 1 thì cả 3 quyển sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 không quyển nào Đạt...
Làm người thầy thời nay không dễ!

Làm người thầy thời nay không dễ!

Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng có thể làm tổn thương một tâm hồn.
Sẽ có thêm 112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Sẽ có thêm 112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

112 kỹ sư được cấp chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN tại Hội nghị CAFEO 38, nâng tổng số kỹ sư được công nhận của Việt Nam lên 322 người.
Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Nhà khoa học Việt Nam 7 năm liền lọt top 1% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

GS. Nguyễn Xuân Hùng là người Việt Nam duy nhất lọt vào top 1% nhà khoa học ảnh hướng nhất thế giới năm 2020.
99 nhà giáo trẻ tiêu biểu được Trung ương Đoàn vinh danh

99 nhà giáo trẻ tiêu biểu được Trung ương Đoàn vinh danh

99 nhà giáo trẻ tại 43 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc được Trung ương Đoàn vinh danh.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Nghề giáo, lương tháng và lương tâm

Ngày Nhà giáo Việt Nam: Nghề giáo, lương tháng và lương tâm

Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi chợt nghĩ về lương tháng và lương tâm của người thầy. Trong giáo dục, lương tâm của người thầy quan trọng hơn tất cả.
Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020.
Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Kháng thể tổng hợp này đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19.
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch Covid-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học.
ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vaccine phòng dịch Covid-19.
May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

Được thành lập để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng rất may Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chưa phải tiếp nhận điều trị người bệnh nào.
Infographics: Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường

Infographics: Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường

Việt Nam hiện có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường - giai đoạn trung gian giữa người bình thường và người mắc đái tháo đường tuýp 2.
XSMT 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 3 - SXMT 24/11 - dự đoán XSMT 25/11

XSMT 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 3 - SXMT 24/11 - dự đoán XSMT 25/11

XSMT 24/11. SXMT 24/11. KQXSMT thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11. SXMB 24/11. KQXSMB thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
XSMN 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 3 - SXMN 24/11 - dự đoán XSMN 25/11

XSMN 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 3 - SXMN 24/11 - dự đoán XSMN 25/11

XSMN 24/11. SXMN 24/11. KQXSMN thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 2 - SXMB 23/11 - dự đoán XSMB 24/11

XSMB 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 2 - SXMB 23/11 - dự đoán XSMB 24/11

XSMB 23/11. SXMB 23/11. KQXSMB thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 23 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
XSMN 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 2 - SXMN 23/11 - dự đoán XSMN 24/11

XSMN 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 2 - SXMN 23/11 - dự đoán XSMN 24/11

XSMN 23/11. SXMN 23/11. KQXSMN thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 23 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMT 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 - SXMT 23/11 - dự đoán XSMT 24/11

XSMT 23/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - XSMT thứ 2 - SXMT 23/11 - dự đoán XSMT 24/11

XSMT 23/11. SXMT 23/11. KQXSMT thứ 2. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 23 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
Phiên bản di động