Dịch Covid-19: Một năm không một ngày bình yên và cuộc chiến cam go còn tiếp diễn

Chu An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cú sốc dịch bệnh Covid-19 không thể lường trước đã ập đến, lây lan chóng mặt trên toàn thế giới và làm đảo lộn tất cả.
Dịch Covid-19: Một năm không một ngày bình yên và cuộc chiến cam go còn tiếp diễn
Cụ bà thuộc Viện dưỡng lão Domenico Sartor ở Castelfranco Veneto, gần Venice, Italy, ôm con gái khi cô đến thăm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan chóng mặt tại nước này, tháng 11/2020. (Nguồn: Getty)

Cuối năm 2019, ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bắt đầu xuất hiện căn bệnh lạ gây viêm phổi cấp, căn bệnh mà ở thời điểm đó vẫn chưa ai biết được rằng nguyên nhân của nó chính là do virus SARS-CoV-2 gây ra.

1 năm chưa có ngày bình yên

Không ai có thể ngờ rằng, căn bệnh đó sau này đã bùng phát trở thành đại dịch toàn cầu và sau một năm hoành hành, đến nay nó khiến hơn 56 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của hơn 1,3 triệu người. Thế giới vẫn chưa được một ngày bình yên kể từ khi Covid-19 xuất hiện.

Nếu như vào cuối năm 2019, giới chuyên gia đã từng đưa ra dự báo về những gam màu lạc quan trong bức tranh triển vọng thế giới năm 2020, như sự thịnh vượng toàn cầu đang tăng lên, các quốc gia đều cải thiện điều kiện sống, xung đột bạo lực giảm bớt…, thì một cú sốc không thể lường trước đã ập đến. Đó là sự xuất hiện và lây lan tới chóng mặt, vượt ra ngoài biên giới của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đây, Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 được cho là xuất phát từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào khoảng giữa tháng 11/2019.

Cho đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 56,6 triệu ca nhiễm và 1,35 triệu trường hợp tử vong. Cú sốc Covid-19 đã buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu ngày 30/1, rồi sau đó xác nhận đây là đại dịch toàn cầu vào ngày 11/3.

Việc WHO công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu sau 3 tháng kể từ khi căn bệnh này xuất hiện đã phản ánh khả năng lây lan virus trên diện rộng về mặt địa lý khiến WHO lo ngại và mục đích của WHO là mong muốn tất cả các nước trên thế giới cần có hành động khẩn cấp và quyết liệt để kiểm soát tình hình và khống chế sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, có thể thấy con virus tuy bé nhỏ nhưng lại biến ảo vô cùng khó lường. Trong khoảng 1 năm qua, đã có lúc dịch có dấu hiệu lắng xuống như ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, hay các nước châu Âu, nhưng rồi sau đó lại nhanh chóng bùng phát trở lại.

Rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu hiện đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai gia tăng nhanh chóng mặt. Đáng lo ngại hơn nữa là khoảng thời gian để số ca nhiễm tăng thêm 10 triệu người đang ngày càng ngắn lại.

Kể từ sau những ca mắc bệnh đầu tiên trên thế giới được ghi nhận ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến thời điểm ngày 3/4/2020, thế giới đã cán mốc 1 triệu người nhiễm. Lúc này tính trung bình cứ 8 giây lại có thêm 1 ca nhiễm. Nhưng từ sau thời điểm này con số lây nhiễm tăng chóng mặt.

Ngày 27/6, tức là 6 tháng sau ca nhiễm đầu tiên, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã tăng lên 10 triệu ca. Từ thời điểm này, chỉ 7 tuần sau, đến ngày 9/8, số ca mắc đã tăng lên 20 triệu. Và chỉ mất hơn 5 tuần sau đó nữa thì số ca mắc đã tăng lên là 30 triệu ca (thời điểm ngày 16/9).

Ngày 18/10, số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới đã vượt 40 triệu ca. Như vậy, thời gian để số ca mắc tăng từ 30 triệu lên 40 triệu lại bị rút ngắn lại, chỉ trong vòng hơn 4 tuần.

Và chỉ chưa đầy 1 tháng (từ ngày 18/10 đến 8/11), tổng số ca bệnh trên thế giới đã tăng thêm 10 triệu ca (từ 40 triệu lên 50 triệu). 9 ngày sau đó, thế giới đã chạm mốc 55 triệu ca nhiễm (vào ngày 17/11)…

Các khoảng cách thời gian cứ thu hẹp dần càng củng cố thêm nhận định của WHO đưa ra hồi đầu tháng 10 vừa qua rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn dịch bệnh “nguy hiểm”.

Chưa có điểm dừng

Trước tình thế cấp bách như hiện nay, các cuộc chạy đua nước rút để sớm tìm ra loại vaccine Covid-19 hiệu quả giúp kiểm soát dịch bệnh tiếp tục được đẩy mạnh.

Tin liên quan
PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay PHÂN TÍCH. Nga với vaccine Covid-19 đầu tiên: Chuyện Sputnik xưa và nay

Theo WHO, hiện có hơn 165 "ứng cử viên" vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn phát triển. Hàng loạt loại vaccine tiềm năng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và một số loại đang trong giai đoạn xin giấy phép. Nhiều nước cũng rục rịch chuẩn bị các kịch bản tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà ngay đầu năm 2021 tới.

Quá trình phát triển vaccine Covid-19 trên khắp thế giới trong một năm qua đã xô đổ nhiều kỷ lục về thời gian và chi phí.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vaccine Covid-19 với tên Sputnik V, gây rất nhiều tranh cãi về hiệu quả khi chỉ mới đi qua 2 giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Nhưng đến nay, vaccine của Nga vẫn tiếp tục vừa được sử dụng vừa được thử nghiệm và chưa được sản xuất đại trà để cung cấp cho các quốc gia đặt hàng.

Trong khi đó, tuần qua, một thông tin tích cực được đưa ra về kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) được cho là có hiệu quả lên đến 90%, đã mang lại thêm nhiều hy vọng và động lực cho giới khoa học và nhân loại trong cuộc chiến tìm vaccine chặn đứng đại dịch toàn cầu.

Sau Pfizer, một nhà sản xuất thuốc khác của Mỹ là Moderna cũng cho biết, ứng cử viên vaccine mRNA của họ cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, theo dữ liệu sơ bộ từ các thử nghiệm giai đoạn cuối. Moderna cho biết vaccine thử nghiệm mRNA-1273 của họ dường như có hiệu quả 94,5% - nhiều hơn so với của Pfizer’s của Mỹ và Sputnik V của Nga.

Tuy nhiên, cho dù ngày càng có nhiều người hy vọng, sẽ sớm có một loại vaccine hiệu quả giúp thế giới kiểm soát đại dịch Covid-19, thì thực tế cho thấy, chặng đường phía trước vẫn sẽ còn dài.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối tuần qua vẫn cảnh báo thế giới không nên chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Theo ông Ghebreyesus, “không còn nghi ngờ vaccine sẽ là công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch và chúng ta đang được khích lệ bởi kết quả sơ bộ từ các thử nghiệm lâm sàng được công bố trong tuần này.

Chưa bao giờ trong lịch sử, việc nghiên cứu vaccine lại tiến triển nhanh như vậy. Nhưng cần phải đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi từ những thành tựu khoa học này. Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Thế giới không thể “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” mà quên đi nhiều công cụ quan trọng khác".

Một năm trôi qua, Covid-19 thực sự đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân trên thế giới, đặt ra câu hỏi lớn về phát triển và phục hồi bền vững cho các nền kinh tế. Trong khi đó, thời điểm kết thúc đại dịch vẫn là câu hỏi chưa thể có câu trả lời.

Kinh tế Việt Nam - ngôi sao sáng của châu Á trong thời Covid-19

Kinh tế Việt Nam - ngôi sao sáng của châu Á trong thời Covid-19

TGVN. Theo BBC ngày 19/11, Việt Nam đã giảm thiểu thiệt hại kinh tế do đại dịch Covid-19 và là quốc gia duy nhất ở ...

TIN VUI. Vaccine Covid-19 của Pfizer cho kết quả thử nghiệm cuối cùng đạt hiệu quả 95%, chuẩn bị xin cấp phép

TIN VUI. Vaccine Covid-19 của Pfizer cho kết quả thử nghiệm cuối cùng đạt hiệu quả 95%, chuẩn bị xin cấp phép

TGVN. Ngày 18/11, Công ty công nghệ sinh học Pfizer của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine phòng ngừa bệnh ...

Báo chí quốc tế: ASEAN-Đoàn kết giữa những biến động

Báo chí quốc tế: ASEAN-Đoàn kết giữa những biến động

TGVN. Hà Nội đã sáng tạo một cách đáng ngạc nhiên trong các hoạt động ngoại giao và tận dụng tình hình một cách tốt ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật, giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng, Huawei sẽ giảm hơn 60% xuất khẩu điện thoại thông minh, Mỹ có thể mất 1.000 tỷ ...
Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự buổi gặp mặt trực tuyến đầu năm của nhóm 13 Đại sứ và Đại biện các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Ba Lan ...
Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Mỹ và Ba Lan xác nhận muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương và phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Đối ngoại Việt Nam: Phát huy vai trò tiên phong, đưa đất nước vào vị trí có lợi nhất trước mọi biến chuyển của tình hình

Đối ngoại Việt Nam: Phát huy vai trò tiên phong, đưa đất nước vào vị trí có lợi nhất trước mọi biến chuyển của tình hình

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại thời gian tới là triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Việt Nam sẽ được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam ...
Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Ứng cử viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Giám đốc CIA đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ tuyên bố 'sự kiên nhẫn' có hạn, Israel phản ứng mạnh, dọa hành động ngăn chặn Tehran

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ tuyên bố 'sự kiên nhẫn' có hạn, Israel phản ứng mạnh, dọa hành động ngăn chặn Tehran

Mỹ tuyên bố, sự kiên nhẫn đối với Iran trong việc quay lại các cuộc thảo luận về thỏa thuận hạt nhân 2015 là 'không vô hạn'.
Nga: EU đang 'đi trên lớp băng mỏng', không muốn tổn hại mối quan hệ 'lãng mạn' với chính quyền Mỹ mới

Nga: EU đang 'đi trên lớp băng mỏng', không muốn tổn hại mối quan hệ 'lãng mạn' với chính quyền Mỹ mới

Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết, Moscow sẽ tìm cách đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Brussels.
Chẳng còn đe dọa, Venezuela đáp trả thẳng tay EU, Liên minh châu Âu phản ứng

Chẳng còn đe dọa, Venezuela đáp trả thẳng tay EU, Liên minh châu Âu phản ứng

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza tuyên bố, nước này đã trục xuất Đại sứ của EU tại Caracas Isabel Brilhant.
Giá heo hơi hôm nay 25/2: Miền Bắc tiếp đà đi xuống, miền Nam giữ giá đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 25/2: Miền Bắc tiếp đà đi xuống, miền Nam giữ giá đi ngang

Giá heo hơi hôm nay (25/2) tiếp tục giảm ở một số địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: 1,7 triệu học sinh sẽ đi học trở lại ngày 1/3

TP. Hồ Chí Minh: 1,7 triệu học sinh sẽ đi học trở lại ngày 1/3

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn chấp thuận cho sinh viên, học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3 tới.
Làm gì nếu con mất tập trung khi học trực tuyến?

Làm gì nếu con mất tập trung khi học trực tuyến?

Trẻ mất tập trung, ngáp liên tục, mặt mũi bơ phờ khi học trực tuyến là những biểu hiện cho thấy con đang quá tải. Hình thức giảng dạy này có gì đó chưa phù ...
Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?

Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe?

Từ vụ học sinh tát cô giáo trên bục giảng, nghĩ về việc khi môi trường học đường thiếu sự tôn nghiêm sao có thể thực hiện tốt vai trò giáo dục?
Trường đại học lo ngại sinh viên học trực tuyến lâu dài sẽ thụ động, thiếu tính tự giác

Trường đại học lo ngại sinh viên học trực tuyến lâu dài sẽ thụ động, thiếu tính tự giác

Học trực tuyến kéo dài sẽ khiến sinh viên thụ động và thiếu tính tự giác, ảnh hưởng rất lớn đến ý thức tự học của người học...
Hải Dương chỉ thị cài Bluezone và khai báo y tế điện tử, cấp bách chống dịch

Hải Dương chỉ thị cài Bluezone và khai báo y tế điện tử, cấp bách chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký ban hành Chỉ thị về việc triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên địa bàn tỉnh.
Gần 20 tỉnh thành thay đổi lịch học, cho học sinh trở lại trường vào ngày 22/2

Gần 20 tỉnh thành thay đổi lịch học, cho học sinh trở lại trường vào ngày 22/2

Dịch Covid-19 có dấu hiệu bớt phức tạp trên địa bàn, hàng loạt tỉnh thành đã thay đổi lịch học, quyết định cho học sinh trở lại trường.
Bệnh nhân Nhật Bản tử vong tại Hà Nội nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

Bệnh nhân Nhật Bản tử vong tại Hà Nội nhiễm biến chủng virus SARS-CoV-2 mới

Kết quả giải trình tự gene cho thấy, bệnh nhân Nhật Bản tử vong tại Hà Nội nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 nhóm 20C.
Ý nghĩa đặc biệt của lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

Ý nghĩa đặc biệt của lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

Đây là vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam.
Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên với số lượng 117.600 liều đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h55 nay 24/2.
Những điều cần biết sau khi tiêm vaccine Covid-19

Những điều cần biết sau khi tiêm vaccine Covid-19

Bạn đã được tiêm vaccine Covid-19, vậy bạn cần làm gì tiếp theo?
Lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa nay

Lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên sẽ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa nay

Chuyến bay chở lô vaccine Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh vào trưa nay, 24/2.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/2: Thêm 2 ca mắc mới, tổng cộng 2.403 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/2: Thêm 2 ca mắc mới, tổng cộng 2.403 bệnh nhân

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 tại Hải Dương là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty Poyun.
XSMB 25/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/2/2021 - SXMB 25/2 - dự đoán XSMB 26/2

XSMB 25/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/2/2021 - SXMB 25/2 - dự đoán XSMB 26/2

XSMB 25/2. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 25 tháng 2 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 25/2. KQSXMB. xo so mien bac.
XSMN 25/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 25/2/2021 - SXMN 25/2 - XSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 25/2

XSMN 25/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 25/2/2021 - SXMN 25/2 - XSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 25/2

XSMN 25/2. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 25 tháng 2 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 25/2. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMT 25/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 25/2/2021 - SXMT 25/2 - dự đoán XSMT 25/2

XSMT 25/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 25/2/2021 - SXMT 25/2 - dự đoán XSMT 25/2

XSMT 25/2. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 25 tháng 2 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 25/2. KQSXMT. xo so mien Trung.
XSAG 25/2 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 25/2/2021 - SXAG 25/2 - XSAG thứ 5 - KQXSAG

XSAG 25/2 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 25/2/2021 - SXAG 25/2 - XSAG thứ 5 - KQXSAG

XSAG 25/2. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 25 tháng 2 năm 2021. KQXSAG 25/2. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSĐN 24/2 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay thứ 4 ngày 24/2/2021 - SXĐN 24/2 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 24/2 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay thứ 4 ngày 24/2/2021 - SXĐN 24/2 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 24/2. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 24 tháng 2 năm 2021. Xo so Đồng Nai. KQXSĐN 24/2. KQXSĐN.
XSMT 24/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 24/2/2021 - SXMT 24/2 - dự đoán XSMT 25/2

XSMT 24/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 24/2/2021 - SXMT 24/2 - dự đoán XSMT 25/2

XSMT 24/2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 24 tháng 2 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 24/2. KQSXMT.
Phiên bản di động