Dịch Covid-19 ở New Zealand: Bài học kinh nghiệm từ 'Bí ẩn thùng rác lây nhiễm SARS-CoV-2'

Mai Thùy Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự kiện chiếc thùng rác tại khách sạn trở thành "nghi phạm" bất đắc dĩ gây lây nhiễm Covid-19 tại New Zealand đã trở thành ví dụ điển hình trong việc thay đổi phương pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.
Dịch Covid-19 ở New Zealand: Bài học kinh nghiệm từ 'Bí ẩn thùng rác lây nhiễm SARS-CoV-2'
Sơ đồ lây nhiễm Covid-19 từ chiếc thùng rác bí ẩn trong khách sạn tại New Zealand. (Nguồn: Wired UK)

Virus corona có thể xâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều cách, trong đó, một nhịp thở chung gần người nhiễm Covid-19 cũng có thể khiến một cá nhân khỏe mạnh trở thành người bệnh.

Tuy nhiên, việc chỉ ra được thời điểm nhiễm bệnh chính xác vẫn còn khá mơ hồ, dù thế giới đã chứng kiến hơn 163 triệu ca nhiễm.

Truy vết đến cùng

Các nhà chức trách New Zealand đã tiến hành điều tra nguyên nhân của cuộc bùng phát dịch tại nước này vào tháng 9 năm ngoái để tìm kiếm câu trả lời.

Tại thời điểm đó, chỉ với 50 giây xuất hiện trong hành lang của khách sạn, một người bị nhiễm Covid-19 đã lây cho 2 người ở phòng bên. Từ đó, giới chức New Zealand tạm thời kết luận, ở trong điều kiện thích hợp, virus SARS-CoV-2 có thể gây ra một đợt bùng phát trầm trọng không thể lường tới.

Thực tế này dẫn tới thực trạng “tiến thoái lưỡng nan” trong việc đưa ra quyết định của chính phủ các nước.

Khi số lượng ca nhiễm mới giảm và các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan được nới lỏng, có 2 hướng mà lãnh đạo các nước có thể xem xét khi có ca nhiễm mới. Một là, quyết định truy vết nguồn gốc của từng đợt bùng phát và làm mọi cách để dập tắt dịch. Hai là, chấp nhận thực trạng sẽ luôn xuất hiện những ca mắc mới và ca tử vong nằm ngoài tầm kiểm soát.

Hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi: Giật cờ phất cờ

Hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi: Giật cờ phất cờ

Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì hội nghị thượng đỉnh Pháp-châu Phi, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, đã khiến cho không ...

New Zealand đã chọn cách tiếp cận đầu tiên một cách dứt khoát trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Cho đến nay, đất nước 4,9 triệu dân này mới ghi nhận 26 trường hợp tử vong do Covid-19 và phần lớn các ca mắc mới ghi nhận trong 6 tháng qua đều đến từ công dân đến từ nước ngoài đang tá túc tại các khu cách ly.

Nhà nghiên cứu virus học, TS. Jemma Geoghehan tại Đại học Otago, New Zealand tiết lộ: “Nếu phát hiện được một ca nhiễm trong cộng đồng, dư luận quốc gia sẽ chao đảo cả một tuần. Tin tức về ca nhiễm cộng đồng tại New Zealand sẽ được tất cả người dân quan tâm vì đây là vấn đề lớn".

New Zealand sẽ tiếp tục tình trạng giãn cách xã hội hoàn toàn nếu phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Ngày 14/2 vừa qua, khi thủ đô Auckland ghi nhận 3 ca mắc mới tại cộng đồng, các cửa hàng ở xứ sở kiwi đã phải đóng cửa ngay sau đó, hoạt động du lịch trong nước cũng lập tức dừng lại, mức độ giãn cách xã hội được đẩy tới mức cao nhất.

“Khi ghi nhận ca nhiễm tại cộng đồng, chúng tôi sẽ truy vết đến cùng nguồn gốc của ca nhiễm đó", bà Geoghehan phát biểu thêm.

Câu chuyện "Thùng rác bí ẩn"

Ngày 18/9 vừa qua, các chuyên gia y tế New Zealand đã cảnh báo về trường hợp đặc biệt dương tính với Covid-19 tại Auckland.

Sau khi đáp tới Christchurch từ New Delhi, bệnh nhân G đã hoàn thành kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày với 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19. Nhưng khi đi tới thủ đô Auckland, bệnh nhân trên lại xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các nhà chức trách New Zealand đã thực hiện cuộc truy vết nguồn gốc và khoanh vùng được đối tượng liên quan là D và E.

Được biết, G, D và E đã đi chung chuyến bay, và G có khả năng bị lây bệnh từ đó. Câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào D và E lại bị nhiễm virus corona, trong khi cả 2 đều không rời khách sạn trong quá trình cách ly bắt buộc 14 ngày và đều được xét nghiệm âm tính với Covid-19 hai lần trước khi bay đến Auckland.

Lần duy nhất họ ra khỏi phòng là đi đổ rác tại thùng rác công cộng tại hành lang khách sạn. Bên cạnh phòng của D và E là bệnh nhân C, đã được xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cả 3 người này đều chưa từng tiếp xúc với nhau. Giả thuyết được nhiều người tin nhất là, trong quá trình đi vứt rác, C đã vô tình để lại các hạt virus trên nắp thùng rác, sau đó D và E đã chạm phải những hạt virus này và nhiễm bệnh từ đó.

Tin liên quan
Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Chiếc thùng rác nhanh chóng trở thành nghi phạm chính đằng sau đợt bùng phát Covid-19 trên các phương tiện truyền thông ở nước này.

Mãi sau này, bí ẩn về nguyên nhân dẫn đến vụ bùng phát mới có lời giải đáp.

Theo trích xuất từ camera của khách sạn, vào ngày thứ 12 trong quá trình cách ly, cửa sổ phòng bệnh nhân C đã mở ra khoảng 50 giây khi những người cách ly đang được kiểm tra Covid-19.

Mặc dù 2 cánh cửa cạnh nhau không được mở ra cùng một lúc, các nhà nghiên cứu cho rằng, khoảng thời gian đó vẫn đủ để các hạt virus từ phòng bệnh nhân C bay vào hành lang và tồn tại trong không khí đủ lâu khiến D hoặc E - những người được kiểm tra tiếp theo, hít phải.

Để phòng ngừa, giới chức y tế New Zealand đã thay đổi phương thức kiểm tra Covid-19. Thay vì đi từng phòng như trước, họ tiến hành kiểm tra luân phiên giữa các tầng sao cho 2 phòng cạnh nhau không được kiểm tra gần lúc. Các thùng rác cũng được thay đổi để mọi người có thể bỏ rác vào mà không cần chạm vào nắp.

Mức độ nghiêm ngặt trong công tác kiểm dịch tại Auckland cho thấy sự quyết tâm đạt được mục tiêu chiến thắng đại dịch của New Zealand. Bởi chỉ khi không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, đất nước kiwi mới có thể tập trung vào việc giải quyết các ca lây nhiễm của công dân từ nước ngoài tới hoặc trở về.

Sống chung với lũ

Nhà dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, bà Kathleen O’Reilly cho rằng, cách tiếp cận thực tế hơn để loại bỏ Covid-19 là giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao.

Bà O’Reilly nêu rõ: “Việc cố gắng hạn chế số lượng ca mắc mới tới mức tối đa để giảm áp lực lên hệ thống y tế công cộng là cần thiết. Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện sẽ giảm theo, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận thực trạng sự lây nhiễm vẫn còn tồn tại đâu đó ngoài cộng đồng". Và khi tỷ lệ lây nhiễm đủ thấp, có khả năng các đợt bùng phát sẽ được xử lý ở cấp địa phương thay vì cấp chính phủ.

Hiểu rõ về tác dụng của vaccine đối với các đợt bùng phát là một mấu chốt quan trọng nhằm giúp kiểm soát dịch bệnh. Bà O’Reilly chia sẻ: “Trước tiên, chúng ta cần hiểu vai trò của vaccine trong việc kiểm soát lây nhiễm. Chúng ta biết vaccine rất hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh trở nên nghiêm trọng hay thậm chí tử vong, nhưng về mức độ hiệu quả của chúng trong việc ngăn chặn lây nhiễm chưa thực sự được chứng minh”.

Làn sóng Covid-19 mới

Làn sóng Covid-19 mới 'phủ bóng đen' lên các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á

Vấn đề biên giới cũng là một trong những yếu tố khiến chính phủ New Zealand phải dành nhiều quan tâm.

Mặc dù xứ sở kiwi hiện là quốc gia có các biện pháp quản lý biên giới nghiêm ngặt nhất trên thế giới, nhưng nước này mới chỉ tiêm phòng được cho 1,2% dân số. Do đó, việc thắt chặt biên giới một cách cứng rắn đã trở thành lập trường của chính phủ nước này.

Đồng thời, New Zealand đã đặt mua 15 triệu liều vaccine Pfizer, với mong muốn tiêm chủng 2 lần cho toàn bộ dân số.

Số ca nhiễm và tử vong dừng lại ở mức thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới đã chứng tỏ sự hiệu quả và sáng suốt của trong công tác quản lý dịch của New Zealand.

Ở một số quốc gia phát triển hay những nước đã triển khai tiêm phòng toàn dân, điển hình là Anh, nguy cơ bùng phát các đợt dịch bệnh mới vẫn có thể quay trở lại, do chính sách quản lý biên giới của nước này còn lỏng lẻo, người từ bên ngoài vẫn có thể nhập cảnh mà không có sự kiểm soát.

Về lâu dài, cách tốt nhất để xử lý các đợt bùng dịch Covid-19 là việc đảm bảo các bệnh viện có đủ nguồn lực để giúp bất kỳ người dân nào đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do loại virus này gây ra.

Bà Julian Tang - Giáo sư khoa Hô hấp tại Đại học Leicester cho rằng, việc các quốc gia tăng cường sức mạnh y tế sẽ giúp đối phó tốt với bất kỳ diễn biến dịch bệnh nào.

Đối với các quốc gia nơi số ca nhiễm mới đang giảm xuống từng ngày, có thể nói đại dịch đã gần đi tới hồi kết.

Nhưng đối với phần còn lại của thế giới, nơi chưa có khả năng tiêm chủng diện rộng và phải chịu mối đe dọa từ các biến thể mới, rất có thể đại dịch Covid-19 mới chỉ đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Thương vụ bạc tỷ của ngành năng lượng tái tạo Ấn Độ
Cập nhật Covid-19 ngày 19/5: Ấn Độ tiếp tục kỷ lục buồn về số tử vong; Campuchia lạc quan; tin vui về vaccie Pfizer và AstraZeneca
Ấn Độ vật lộn với cuộc chiến giữ chân kỹ sư công nghệ thông tin hàng đầu
Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5: Chủ động, tiên phong trong ứng phó dịch Covid-19
Lo sợ Covid-19 tràn lên 'nóc nhà thế giới', Trung Quốc chính thức cấm leo lên đỉnh Everest
(theo Wired UK)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc; Bộ Ngoại giao lên tiếng về Biển Đông, vaccine Covid-19

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc; Bộ Ngoại giao lên tiếng về Biển Đông, vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 7-12/6.
Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Nga thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em

Baoquocte.vn. Vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi cho trẻ em do Viện Gamaleya nghiên cứu dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.
Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Dịch Covid-19: Ca tử vong thứ 59 là bệnh nhân viêm đa khớp ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở ...
Covid-19 tại Việt Nam trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc mới, Bắc Giang chiếm 65 ca

Covid-19 tại Việt Nam trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc mới, Bắc Giang chiếm 65 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 trưa 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 98 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh, 95 ca trong nước, Bắc Giang ...
Tấn công mạng quy mô lớn - xu hướng mới của các tin tặc

Tấn công mạng quy mô lớn - xu hướng mới của các tin tặc

Baoquocte.vn. Những tháng qua, thế giới đã chứng kiến các cuộc tấn công mạng gia tăng mạnh mẽ, gây thiệt hại nặng nề cũng như làm gián đoạn các dịch vụ ...
Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn thành chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược gồm hệ thống phòng thủ tên lửa mới đầy hứa hẹn mang tên ...
Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Thủ tướng Australia có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, trong ...
Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk.
Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việc tiếp xúc với các khu vườn tại Nhật Bản để tắm rừng sẽ khiến chúng ta cảm thấy như được phục hồi và tái sinh.
Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Baoquocte.vn. Hàn Quân Đình đăng quang ngôi vị Hoa hậu châu Á năm 1997 và được truyền thông khen ngợi bởi vẻ đẹp lai hài hòa, quyến rũ. Tuy nhiên, cuộc ...
Trẻ bị bao phủ bởi Internet trong mùa dịch Covid-19, giải pháp đến từ phụ huynh?

Trẻ bị bao phủ bởi Internet trong mùa dịch Covid-19, giải pháp đến từ phụ huynh?

Baoquocte.vn. Bị kẹt tại nhà trong đại dịch Covid-19, hãy để công nghệ và Internet là "cứu tinh" cho các con chứ không phải là bị bỏ mặc trong một thế giới ảo đầy nguy cơ.
Hợp tác đào tạo Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức bắt đầu thu 'trái ngọt'

Hợp tác đào tạo Việt Nam và bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức bắt đầu thu 'trái ngọt'

Baoquocte.vn. 10 du học sinh nghề đầu tiên của Trung tâm ngoại ngữ và dạy nghề MV đã bay sang Đức và được sắp xếp bố trí học nghề.
Cô giáo ‘mở những lớp học không biên giới’ Hà Ánh Phượng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV

Cô giáo ‘mở những lớp học không biên giới’ Hà Ánh Phượng trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV

Baoquocte.vn. Cô giáo người Mường Hà Ánh Phượng, người nổi tiếng với việc mở những lớp học không biên giới đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Tranh cãi đề thi Văn 'Nếu phải ở trong nước sôi': Đề thi theo hướng mở có thành con dao hai lưỡi?

Tranh cãi đề thi Văn 'Nếu phải ở trong nước sôi': Đề thi theo hướng mở có thành con dao hai lưỡi?

Baoquocte.vn. Đề thi Văn 'Nếu phải ở trong nước sôi...' tạo ra hai luồng quan điểm trái chiều, vậy hướng mở có thành 'con dao hai lưỡi' như nhiều nhận định?
Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc cần tiếp cận cách làm mới

Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Đã đến lúc cần tiếp cận cách làm mới

Baoquocte.vn. Từ đề thi Văn 'Nếu phải ở trong nước sôi...', theo biên kịch Hà Anh Thu, giáo viên cũng nên làm mới mình, để 'vẽ' ra con đường cho học sinh...
Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội phải khai báo y tế trước 17h ngày 11/6

Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội phải khai báo y tế trước 17h ngày 11/6

Baoquocte.vn. Trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 phải hoàn thành khai báo y tế.
Covid-19 tại Việt Nam trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc mới, Bắc Giang chiếm 65 ca

Covid-19 tại Việt Nam trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc mới, Bắc Giang chiếm 65 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 trưa 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 98 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh, 95 ca trong nước, Bắc Giang có 65 ca.
Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Covid-19 tại Việt Nam sáng 13/6: Thêm 96 ca mắc mới, đã tiêm được gần 1,5 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 96 ca mắc Covid-19 tại 7 tỉnh, thành phố; Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ca.
Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/6. Âm lịch hôm nay 13/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/6/2021: Tuổi Thân dễ nổi nóng với người ấy, tuổi Hợi vướng bận đào hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 13/6/2021: Tuổi Thân dễ nổi nóng với người ấy, tuổi Hợi vướng bận đào hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Không tiếp xúc bệnh nhân, 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nghi mắc Covid-19

Không tiếp xúc bệnh nhân, 3 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh nghi mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh có 3 trường hợp nghi mắc Covid-19, đều là các nhân viên hành chính, không tiếp xúc người bệnh.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (12-22/6): Sau ảnh hưởng của bão số 2, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (12-22/6): Sau ảnh hưởng của bão số 2, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông, từ 14/6, cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 13/6. SXMB 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 13/6. xổ số hôm nay 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 13/6. SXMT 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
XSMT 12/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 12/6/2021 - xổ số hôm nay 12/6 - SXMT

XSMT 12/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 12/6/2021 - xổ số hôm nay 12/6 - SXMT

Baoquocte.vn. XSMT 12/6. SXMT 12/6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 12/6/2021. xo so mien trung. XSMT thứ 7. KQSXMT.
XSHCM 12/6 - Kết quả TP.HCM hôm nay 12/6/2021 - SXHCM 12/6 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 12/6 - Kết quả TP.HCM hôm nay 12/6/2021 - SXHCM 12/6 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 12/6. KQXSHCM 12/6. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 12 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Phiên bản di động