Dịch Covid-19: Số người thất nghiệp tăng đột biến, Mỹ lên kế hoạch đưa ra gói hỗ trợ kinh tế thứ 4

30/03/2020 10:02

TGVN. Ngày 29/3, các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4 Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế 2.000 tỷ USD ứng phó với dịch Covid-19
dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4 Đối phó dịch Covid-19, Mỹ đẩy nhanh gói hỗ trợ hơn 1.000 tỷ USD
dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4
Mỹ trở thành "ổ dịch" lớn nhất thế giới. (Nguồn: RFI)

Theo các nhà lập pháp, cần phải đưa nhiều dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp và nền kinh tế bởi hiện vẫn chưa thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và có thể mức độ đó sẽ tăng lên và kéo dài.

Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 20/4, trong khi Hạ viện Mỹ cũng sẽ có kỳ nghỉ kéo dài. Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho biết họ có thể quay trở lại làm việc sớm hơn tùy thuộc vào tình hình nền kinh tế Mỹ trong vài tuần tới.

Việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ thứ 4 được các nhà lập pháp đưa ra trong bối cảnh số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 tăng đột biến, từ mức dưới 300.000 đơn lên tới hơn 3 triệu đơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại và chính quyền các bang cũng đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ Chính phủ liên bang bởi theo họ, gói hỗ trợ trước đó mặc dù là bước đi tốt, nhưng không đủ để duy trì nền kinh tế nếu như dịch bệnh kéo dài tới cuối tháng 4.

Trong một phát biểu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer khẳng định khả năng cao sẽ có thêm dự luật hỗ trợ thứ 4 bởi cần có thêm các dự luật khi không biết mức độ cuộc khủng hoảng.

Ông Roy Blunt, Chủ tịch Ủy ban Chính sách của Thượng viện Mỹ bày tỏ mong muốn sẽ sớm có thêm một dự luật cứu trợ khác, đồng thời cho biết khi kết thúc gói hỗ trợ thứ 3, các nhà lập pháp đã bắt đầu đề cập tới gói hỗ trợ thứ 4 vì gói hỗ trợ thứ 3 không thể bao trùm tất cả mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định sự cần thiết phải có thêm một gói kích thích kinh tế, đồng thời thông báo Hạ viện sẽ tìm cách để người dân có thu nhập thấp và thu nhập trung bình được nhận trực tiếp thêm một khoản tiền thông qua một dự luật khác.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn nước Mỹ với số người nhiễm và số ca tử vong ngày càng tăng, ngày 27/3, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD sau khi văn kiện này được Thượng viện cũng như Hạ viện thông qua. Đây là gói hỗ trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử của Mỹ nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp đang phải vật lộn với sự gián đoạn kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump cũng như các nhà lập pháp Mỹ cũng đã công bố 2 gói hỗ trợ kinh tế. Dự luật đầu tiên trị giá 8,3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/3 nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

Theo số liệu tổng hợp từ website Worldometers, tính đến 6h ngày 30/3 (theo giờ Việt Nam), tại Mỹ số người nhiễm virus SARS-CoV-2 là 140.960 và hơn 2.400 ca tử vong.

dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4

Ảnh ấn tượng Tuần 22-29/3: Thế giới đoàn kết chống đại dịch Covid-19, đám cưới ở Gaza và kim tự tháp Cheops thu nhỏ

TGVN. Nhân viên y tế, lực lượng quân sự, các nghệ sĩ và người dân trên toàn thế giới cùng vào cuộc chống đại dịch ...

dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4

Cập nhật 7h ngày 30/3: Số ca Covid-19 tử vong toàn cầu vượt 33.000, nước Anh trong tình trạng khẩn cấp, Italy thêm hơn 5.200 ca

TGVN. Theo thống kê của Worldometers, tính đến nay, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do ...

dich covid 19 cac nha lap phap my len ke hoach dua ra goi ho tro kinh te thu 4

Thủ tướng yêu cầu 5 thành phố lớn chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trên diện rộng

TGVN. Cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các ...

V.A

(theo Reuters)