Dịch Covid-19 tác động tới hoạt động xây dựng và duy trì hoà bình tại các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột

23/07/2020 09:55
Thế Việt
23/07/2020 09:55

TGVN. Ngày 22/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã đối thoại không chính thức với đại diện Ủy ban Xây dựng hoà bình của LHQ (PBC) về tác động của đại dịch Covid-19 tới các hoạt động xây dựng và duy trì hoà bình tại các nước chịu ảnh hưởng bởi xung đột.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Bộ Công an trao tặng khẩu trang cho 2 cơ quan thực thi pháp luật Nam Phi
covid 19 tac dong toi hoat xay dung va duy tri hoa binh tai cac nuoc bi anh huong cua xung dot
Hội đồng Bảo an đối thoại không chính thức với đại diện Ủy ban Xây dựng hoà bình của LHQ về tác động của đại dịch Covid-19 tới các hoạt động xây dựng và duy trì hoà bình tại các nước chịu ảnh hưởng bởi xung đột. (Nguồn: UN)

Buổi đối thoại do Đức, Indonesia, Niger và Anh đồng tổ chức. Nước Chủ tịch Canada và các nước Phó Chủ tịch (Colombia và Nhật) của PBC cùng Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Oscar Fernandez-Taranco đã tham dự và trao đổi tại đối thoại.  

Các đại diện của PBC cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm khó khăn tại các nước bị ảnh thưởng của xung đột như khủng hoảng nhân đạo và tình trạng khan hiếm thực phẩm gia tăng; nhiều nền kinh tế trên bờ sụp đổ; các cuộc bầu cử bị trì hoãn; tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng hơn.

Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Oscar khẳng định, tác động của đại dịch Covid-19 tới hoà bình và an ninh là rất rõ rệt; công việc của LHQ, trong đó có trung gian và xây dựng hòa bình, trở nên khó khăn hơn nhưng cũng cần thiết hơn.

Ông Oscar cũng cho biết, tình trạng bạo lực căng thẳng hơn, bất bình đẳng xã hội gia tăng, bao lực và bất công liên quan vấn đề giới cũng trầm trọng hơn.

Các nước thành viên HĐBA hoan nghênh các hoạt động mà PBC đã triển khai trong thời gian qua nhằm ứng phó với đại dịch. Các ý kiến khá thống nhất trong việc cần phải có cách tiếp cận tổng thể, toàn diện; chú trọng sự phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan của LHQ; ưu tiên tới các nhóm yếu thế trong xã hội; nâng cao vai trò của các cộng đồng địa phương. PBC cần điều chỉnh các ưu tiên một cách linh hoạt để thích ứng với các vấn đề phát sinh từ đại dịch và sự cần thiết của nguồn lực tài chính.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ chia sẻ về tác động của đại dịch, tầm quan trọng việc giải quyết vấn đề một cách tổng thể, cách tiếp cận quốc gia và sự điều phối để tránh chồng chéo trong thực hiện các chương trình, hành động của LHQ.

TGVN. Tính đến 6h ngày 23/7, toàn cầu ghi nhận thêm 273.902 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua, con số kỷ lục kể từ ...

 

Covid-19 làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em, nới rộng bất bình đẳng giới trong thu nhập

 

Covid-19 làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em, nới rộng bất bình đẳng giới trong thu nhập​​​​​​​

TGVN. Đại dịch Covid-19 đang khiến cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em trên toàn cầu lâm vào tình trạng tồi tệ hơn cũng như có ...

TGVN. Tính đến 6h ngày 22/7, toàn cầu ghi nhận 15.078.885 người nhiễm Covid-19 trong đó có 618.684 ca tử vong và 9.101.420 bệnh nhân ...

 

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)