“Đích đến không phải là những giải thưởng”

08/12/2018 12:46

Đối với Lê Yên Thanh, người vừa xuất sắc vượt qua hơn 400 tác giả khác để trở thành một trong bốn gương mặt trẻ tiêu biểu cả nước giành giải Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018, thì trở về Việt Nam mới chính là cơ hội của bản thân mình…

TIN LIÊN QUAN
dich den khong phai la nhung giai thuong “Điểm danh” những bạn trẻ Việt vang danh quốc tế năm 2017
dich den khong phai la nhung giai thuong Thủ tướng gặp gỡ các gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng
dich den khong phai la nhung giai thuong
Lê Yên Thanh.

Sinh năm 1994, Lê Yên Thanh - một trong số những sáng lập viên cũng chính là giám đốc kỹ thuật của một phòng “lab” nghiên cứu về blockchain, nơi cho ra đời sản phẩm này.

Anh gây ấn tượng với hội đồng ban giám khảo bởi phần mềm Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain. Tính ưu việt của hệ thống này giúp tổ chức và lưu trữ các dữ liệu thi cử một cách có hệ thống và phân tán dựa trên tính chất của blockchain. Qua đó, góp phần tối ưu hóa về vấn đề bảo mật và an ninh mạng cho những dữ liệu quan trọng trong thi cử. Bằng phương pháp này, mọi thông tin sẽ được minh bạch, rõ ràng và không bị tác động từ bên ngoài.

Dù nhận được lời mời ở lại Mỹ làm việc cho Google, nhưng bạn vẫn từ chối để về Việt Nam khởi nghiệp, hẳn phải có lý do đặc biệt nào đó?

Đối với nhiều người, có lẽ trở về Việt Nam và bỏ đi cơ hội làm việc ở nước ngoài là một điều đáng tiếc. Tuy nhiên, tôi xem đấy mới là cơ hội của bản thân mình. Tôi nhìn thấy được tiềm năng và những vấn đề mà Việt Nam đang gặp phải và thấy được khả năng đóng góp của mình để giải quyết vấn đề ấy. Tôi quyết định trở về là để khởi nghiệp, để nắm lấy cơ hội và phát triển bản thân.

Có phải lựa chọn trở về nước là một cách cụ thể để nuôi dưỡng tình cảm với quê hương?

Mỗi người sẽ có một cách riêng để đóng góp cho quê hương dù ở Việt Nam hay nước ngoài. Bản thân tôi trở về nước vì cảm thấy mình sẽ có cơ hội được đóng góp nhiều hơn khi ở Việt Nam.

Từ trải nghiệm của bản thân, theo bạn bí quyết để hòa nhập thành công ở nước sở tại là gì?

Ở mỗi nước sẽ có môi trường sống và làm việc khác nhau và đều có những vấn đề khác nhau cần phải giải quyết. Nếu như ở Mỹ, nơi có mức sống cao, lối sống văn minh, lịch sự, sẽ có những vấn đề về nâng cao đời sống, giải trí, tiện nghi.

Còn ở những nước đang phát triển như Việt Nam thường sẽ có những vấn đề đặc trưng riêng như gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường… Nhìn chung, bí quyết để hòa nhập ở môi trường sống Việt Nam hay nước ngoài, đó là phải thực sự hiểu được chi tiết những khía cạnh về văn hóa, con người, kinh tế của quốc gia đó.

Đó là lý do tôi cảm thấy mình nên bắt đầu ở Việt Nam, nơi mà tôi đã được trải nghiệm những khía cạnh về văn hóa, con người một cách đầy đủ và rõ ràng nhất.

Bạn còn nhiều trăn trở khi từ chối mức lương “khủng” của Google?

Ở Google, lương cao, công việc nhiều người mơ ước, môi trường thân thiện. Nhưng những chế độ tuyệt vời ấy sẽ không giúp tôi phát triển hơn được nữa. Google đã là một “ông lớn”, mình chỉ là một thành phần nhỏ trong tập thể đó, sẽ không có sức ảnh hưởng và sẽ chẳng thể làm được điều gì lớn lao.

Điều khiến tôi trăn trở nhất có lẽ là làm sao để nâng cao được năng lực, năng suất của bản thân hiện tại để có thể hoàn thành những dự án mà mình đang theo đuổi một cách nhanh nhất.

Tôi cảm thấy mình không thể làm được điều đó nếu chỉ đi một mình. Bởi vậy, dự định của tôi trong thời gian tới là vừa làm vừa kết nối với các bạn trẻ. Tôi muốn tìm thêm thật nhiều người bạn đồng hành để cùng nhau thực hiện dự án với mình một cách hiệu quả nhất.

Bạn muốn truyền cảm hứng gì đến các bạn trẻ Việt Nam?

Đối với các bạn trẻ, tôi và các bạn đều sẽ là những người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Do đó, tôi mong các bạn hãy luôn giữ được ngọn lửa đam mê trong mình để có thể cố gắng đến cùng và biến đam mê ấy trở thành những giá trị thực sự.

Khát khao sáng tạo, khát khao chinh phục và khám phá chính mình - bạn có nghĩ mình là người như vậy?

Có lẽ, điều mà tôi khao khát nhất, đó chính là những tiềm năng mà công nghệ thông tin có thể mang lại. Tôi thực sự mong muốn tạo nên được những sản phẩm về công nghệ có thể giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Với một bảng thành tích đáng nể, nếu nói về bản thân, bạn sẽ nói gì?

Tôi nghĩ, việc đạt được những giải thưởng, thành tích từ trước đến nay là một thành công bước đầu trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, đích đến của tôi không phải là giải thưởng mà là những sản phẩm thực sự.

Giải thưởng là điều đặc biệt nhưng chính những trải nghiệm mà tôi học được khi tham gia các cuộc thi, làm nên những sản phẩm, công trình nghiên cứu lúc làm việc mới là điều quý giá nhất đối với bản thân mình.

Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công!

Các giải thưởng tiêu biểu của Lê Yên Thanh

- Năm 2016 với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế.

- Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015.

- Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2015.

- Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

- Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu Vàng năm 2013.

- Công trình tiêu biểu nhất tại chương trình Tri thức trẻ vì Giáo dục năm 2018.

- 3 lần được trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo năm 2013, 2015, 2018.

- 1 trong 200 đại biểu tham dự diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 1 năm 2018.

- Giải Nhất Cuộc thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á năm 2014, 2016.

- Cúp Vàng khối thi Siêu cúp - Olympic Tin học sinh viên Việt Nam năm 2013…

dich den khong phai la nhung giai thuong Đất nước mong chờ sự nỗ lực lao động sáng tạo của các bạn trẻ

Tại lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017, Thủ tướng nêu rõ: Đất nước mong chờ sự nỗ lực phấn ...

dich den khong phai la nhung giai thuong Thanh niên nông thôn có nhiều cơ hội để hội nhập quốc tế

Đó là suy nghĩ của Thạc sĩ Giang Seo Châu - Chủ tịch xã Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), người vừa ...

dich den khong phai la nhung giai thuong Trò chuyện với "cha đẻ" ứng dụng tiếng Anh nổi tiếng thế giới

Đào Xuân Hoàng - "cha đẻ" của ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior nổi tiếng thế giới vừa được vinh danh là 1 trong 10 ...

Nguyệt Anh

(thực hiện)