Điểm danh những bóng hồng trong âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Băng Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiều thập kỷ trôi qua, có không ít ca sĩ đã thể hiện các sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng không phải ai cũng thành công trong việc thể hiện cái hồn, triết lý mà ông muốn truyền tải. Cùng điểm lại những bóng hồng trong âm nhạc của ông.
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
1/4/2001 - 1/4/2021, 20 năm sau ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, âm nhạc của ông vẫn là tượng đài trong lòng khán giả. Với gia tài sáng tác đồ sộ (ước đoán không dưới 600 ca khúc), âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã sống bền bỉ với thời gian.

Và trong những cái tên hát nhạc Trịnh thành công, khán giả thấy được những bóng hồng đã gắn bó với ông nhiều năm khi còn tại thế.

Khánh Ly

Nhắc đến người hát nhạc Trịnh Công Sơn, cái tên được nhắc đến nhiều nhất chắc chắn là danh ca Khánh Ly. Nhiều khán giả nhận xét rằng, nhạc Trịnh chỉ đúng là nhạc Trịnh khi được cất lên qua chất giọng liêu trai, ma mị đặc trưng của danh ca Khánh Ly.

Hồng Nhung - giọng ca hát nhạc Trịnh thuộc thế hệ sau từng chia sẻ: "Khánh Ly là chỗ đứng độc nhất vô nhị, không chỉ có giọng hát mà còn là tri thức lớn. Nhạc Trịnh, nốt nhạc đơn giản, nhưng để nâng được lên cần phải có nền móng văn hóa rất lớn. Chị Khánh Ly là người làm được như thế". Bấy nhiêu cũng đủ thấy, Khánh Ly - Trịnh Công Sơn là bộ đôi khó có người thay thế trong âm nhạc.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Khánh Ly - Trịnh Công Sơn, bộ đôi huyền thoại của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng là thầy dạy hát cho Khánh Ly. Bản thân nữ danh ca lại nhờ nhạc Trịnh mà thành danh, đủ kinh tế lo cho các con. Cả đời mình, Khánh Ly gắn bó với nhạc Trịnh, đi qua nhiều thế hệ khán giả từ thời chiến đến thời bình và chinh phục từng người yêu mến những sáng tác của cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ Khánh Ly, khi đó bà đi hát ở Đà Lạt và chưa nổi tiếng. Nghe qua giọng và thấy phù hợp với những ca khúc của mình, Trịnh Công Sơn bắt đầu cùng Khánh Ly đi hát ở nhiều nơi để phục vụ khán giả.

"Cát bụi", "Biển nhớ", "Dấu chân địa đàng", "Còn tuổi nào cho em"… hầu như các ca khúc Trịnh Công Sơn đều từng được Khánh Ly thể hiện và để lại dấu ấn riêng.

Hồng Nhung

Âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng có thời điểm được Hồng Nhung thổi một làn gió mới - đó là khoảng thời gian 10 năm trước khi ông qua đời. Khi ấy, Hồng Nhung chỉ mới bước qua ngưỡng cửa đôi mươi, và cô ca sĩ 21 tuổi hát nhạc Trịnh đã nhận không ít phản ứng trái chiều, bởi lúc đó người ta chỉ biết đến Khánh Ly.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Hồng Nhung thời trẻ trong những lần gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thế nhưng, chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người đã bênh vực Hồng Nhung và rất thích những màn thể hiện của cô. Với ông, việc Hồng Nhung thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh đã giúp ông "có một chỗ đứng ở hiện tại chứ không phải kẻ nhắc tuồng của quá khứ".

Trở thành bóng hồng trong âm nhạc của nhạc sĩ họ Trịnh, Hồng Nhung được ông viết tặng 3 ca khúc gắn liền với biệt danh Bống của mình là "Bống hồng ơi", "Bống không là bống" và "Thuở bống là người".

Ngoài bộ 3 ca khúc riêng, Hồng Nhung từng thể hiện thành công nhiều sáng tác của Trịnh Công Sơn như "Ru em từng ngón xuân nồng", "Đóa hoa vô thường"... Sở hữu chất giọng đẹp, cách nhả chữ tốt, Hồng Nhung đã mang đến một tinh thần mới, trẻ trung hơn cho âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Lệ Thu

Nhiều người biết đến nhạc Trịnh thông qua giọng ca Khánh Ly nhưng thực chất, danh ca Lệ Thu mới là người đầu tiên hát nhạc Trịnh sau chính tác giả. Cả hai từng đi hát cùng nhau ở các trường đại học tại Sài Gòn.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
"Giọng ca vàng mười" Lệ Thu.

Cũng giống với Khánh Ly, danh ca Lệ Thu nổi danh nhờ nhạc Trịnh. "Xin mặt trời ngủ yên", "Hạ trắng"... đã đưa tên tuổi của Lệ Thu lên tầm cao, trở thành "nữ hoàng phòng trà" nức tiếng Sài Gòn những năm 1960. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng khẳng định, Lệ Thu là người hát "Hạ trắng" hay nhất.

Sau này, danh ca Lệ Thu nhận lời làm ca sĩ độc quyền cho một phòng trà nên việc cô và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn du ca cũng chấm dứt. Dù vậy, trong sự nghiệp ca hát của mình, nữ danh ca vẫn dành một vị trí riêng cho những ca khúc nhạc Trịnh.

Tháng 1/2021, danh ca Lệ Thu qua đời ở Mỹ vì nhiễm Covid-19, để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho khán giả.

Cẩm Vân

Cẩm Vân gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào năm 1984 trong một đêm nhạc. Nổi tiếng với dòng nhạc cách mạng nhưng Cẩm Vân được khán giả yêu cầu hát một ca khúc nhạc Trịnh Công Sơn. Vì không thuộc lời, nữ ca sĩ định từ chối nhưng được đích thân Trịnh Công Sơn lên sân khấu động viên.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Cẩm Vân thời trẻ trong một lần hội ngộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu vốn có mối quan hệ thân thiết với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong sự nghiệp ca hát của mình, Cẩm Vân đã cho ra mắt 3 album nhạc Trịnh gồm "Huế - Sài Gòn - Hà Nội", "Xin cho tôi", "Xin mặt trời ngủ yên". Với chất giọng tự sự đầy cảm xúc, những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua giọng hát của Cẩm Vân luôn khiến người nghe bị cuốn hút.

Cẩm Vân từng chia sẻ, cô không dám nhận mình hát nhạc Trịnh thành công, nhưng tâm niệm bản thân tiếp nối những người từng hát nhạc Trịnh, lưu giữ giá trị và được khán giả yêu mến. Nữ ca sĩ cho rằng, phải là người từng trải qua thăng trầm trong cuộc sống mới có thể hát nhạc Trịnh được.

"Nhạc của Trịnh Công Sơn rất dễ đi vào lòng người, ca từ sâu sắc, triết lý. Tôi cảm giác nhạc Trịnh như một cuốn từ điển mới, bởi có những từ ngữ anh Sơn viết trong bài hát mà từ điển không có. Đặc biệt, mỗi khi hát nhạc Trịnh, tôi luôn cảm nhận được những lời mà anh Sơn viết ra rất ý nghĩa và dạy cho mình phải trân trọng cuộc sống này từng giây, từng phút", Cẩm Vân tâm sự.

Ánh Tuyết

Trong số những bóng hồng hát nhạc Trịnh, ca sĩ Ánh Tuyết có lẽ là một trường hợp đặc biệt. Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tha thiết muốn nữ ca sĩ hát nhạc của mình, nhưng mãi đến khi ông rời cõi tạm, mong ước này vẫn chưa thể thực hiện.

Điều này từng khiến ca sĩ Ánh Tuyết day dứt suốt một thời gian dài. Khi đến với nhạc Trịnh, Ánh Tuyết đã thành công ở một dòng nhạc khác nhưng nhờ cách hát riêng biệt, cô không bị trộn lẫn với các ca sĩ khác.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Nhớ lại thời điểm được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đề nghị hát, Ánh Tuyết thừa nhận lúc đó cô không tự tin. Vì vậy, khi viết vào sổ tang của người anh thân thiết, Ánh Tuyết cũng thể hiện sự tiếc nuối.

Năm 2011, nữ ca sĩ tổ chức một đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ, đồng thời cho ra mắt 2 album như lời xin lỗi muộn và thực hiện lời hứa với người anh mà cô luôn yêu quý.

"Hát nhạc Trịnh thì ai cũng có thể hát được nhưng để hay và thể hiện đúng ý đồ tác giả muốn nói, muốn gửi gắm thì không hề dễ. Nhạc Trịnh có khi hân hoan với niềm vui, cũng có khi là nỗi đau của sự mất mát", ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ. Vào ngày 1/4 năm nay, nữ ca sĩ cũng tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, diễn ra ở Quảng Nam.

TIN LIÊN QUAN
Hướng dương ngược nắng tập 48: Bà Diễm Loan mất mấy trăm triệu, Phúc và Châu gặp sự cố trên đường trở về, bà Bạch Cúc bất ngờ về Minh
Hướng dương ngược nắng tập 47: Ngọc thú nhận với bà Bạch Cúc; Phúc xin lỗi Châu; Minh bị mẹ và em trai từ mặt, lỗi do Hoàng?
Diễm Hương trong mắt NSND Thu Hà
Sao Việt tuần qua: Hồng Diễm nhận lời chúc thấy ngượng như tuổi 20, Lý Nhã Kỳ 'hack' tuổi với màu hồng, Thanh Hằng nhắn nhủ đến chị em
Hướng dương ngược nắng tập 46: Châu rung động trước sự quan tâm của Phúc, Trí nhảy sông tự tử sau khi cứu Ngọc...

(theo dân trí)

Đọc thêm

Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Cuộc tham vấn giữa hai Vụ Thông tin Báo chí diễn ra trong dịp chuyến thăm chính thức Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 766.051 ca mắc Covid-19, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Những hình ảnh đậm chất 'bà đầm thép' Angela Merkel

Những hình ảnh đậm chất 'bà đầm thép' Angela Merkel

Baoquocte.vn. Reuters đã ghi lại những hình ảnh mang đậm 'thương hiệu' Angela Merkel, người 'đàn bà thép' dẫn dắt nước Đức trong 16 năm và khiến thế giới kính nể.
Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay không có nhiều biến động nhưng vẫn đang giao dịch ở mức thấp trước những tâm lý rủi ro từ 'bom nợ' Evergrande.
Giá vàng hôm nay 28/9, Tăng khiêm tốn, nhà đầu tư chờ đợi và quan sát

Giá vàng hôm nay 28/9, Tăng khiêm tốn, nhà đầu tư chờ đợi và quan sát

Baoquocte.vn. Giá vàng đang tăng khiêm tốn khi một số nhà đầu tư ngắn hạn chớp thời cơ mua vào và nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

Baoquocte.vn. Diễn viên Khả Ngân được nhiều khán giả hỏi mua trang phục khi diện những set váy sang chảnh, hợp mốt trong phim 11 tháng 5 ngày.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga K. Kosachev.
Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Baoquocte.vn. Tổng số 67 người đã thiệt mạng khi giao tranh gia tăng ở thành phố Marib của Yemen.
Australia: Chuyện thú vị, đàn ong 'thích' ô tô, chuyển nhà chỉ trong 10 phút

Australia: Chuyện thú vị, đàn ong 'thích' ô tô, chuyển nhà chỉ trong 10 phút

Baoquocte.vn. Người đàn ông Australia vô cùng kinh ngạc khi rời ô tô ít phút để mua sắm và quay lại đã thấy đàn ong hàng trăm con lao vào trong xe của mình.
Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Baoquocte.vn. Middlemist's Red (hay còn gọi Sping Rose) được coi là loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó hiện chỉ còn ở New Zealand và Vương quốc Anh.
Cuộc đời bi thảm của người trúng số độc đắc 37 triệu USD

Cuộc đời bi thảm của người trúng số độc đắc 37 triệu USD

Baoquocte.vn. Margaret Loughrey, người từng thừa nhận việc trúng số độc đắc 'hủy hoại cuộc đời' bà, đã được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Bắc Ireland hồi đầu tháng này.
Sabethes- loài muỗi đẹp nhất thế giới và ăn mật hoa

Sabethes- loài muỗi đẹp nhất thế giới và ăn mật hoa

Baoquocte.vn. Sabethes có thể là một ngoại lệ khi được gọi là muỗi đẹp nhất thế giới, những gì các nhà khoa học biết đơn giản chỉ là… chúng trông rất đẹp.
Trung Quốc trồng thành công 'lúa khổng lồ' cao hơn 2 mét

Trung Quốc trồng thành công 'lúa khổng lồ' cao hơn 2 mét

Baoquocte.vn. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa lai Quốc gia Trung Quốc trồng thành công loại 'lúa khổng lồ' cao tới hơn hai mét và dự kiến sẽ thu hoạch vào tháng 9.
Người đàn ông Mỹ bỗng dưng thành triệu phú nhờ trúng vé số 2 lần liên tiếp

Người đàn ông Mỹ bỗng dưng thành triệu phú nhờ trúng vé số 2 lần liên tiếp

Baoquocte.vn. Một người đàn ông chưa công bố danh tính từ Grand Strand đã trúng vé số 40.000 USD hôm 16/7 và sau đó tiếp tục trúng thêm 3 triệu USD hôm 27/7.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Shang-Chi - tân binh Marvel khẳng định sức hút của siêu anh hùng gốc Á

Shang-Chi - tân binh Marvel khẳng định sức hút của siêu anh hùng gốc Á

Baoquocte.vn. Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings - phim bom tấn về siêu anh hùng gốc Á đã có tổng doanh thu toàn cầu lên 363,4 triệu USD kể từ khi ra rạp cho ...
Để việc nuôi dạy con cái không trở thành 'cuộc chiến'

Để việc nuôi dạy con cái không trở thành 'cuộc chiến'

Baoquocte.vn. Chương trình 'Cuộc chiến nuôi con' sẽ lên sóng vào 8h Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 26.9 trên VTV3.
11 tháng 5 ngày tập 26: Nhi tấn công dữ dội khiến Đăng bối rối, Long 'bơ đẹp' Thục Anh

11 tháng 5 ngày tập 26: Nhi tấn công dữ dội khiến Đăng bối rối, Long 'bơ đẹp' Thục Anh

Baoquocte.vn. 11 tháng 5 ngày tập 26, Nhi tấn công dữ dội khiến Đăng bối rối; Long 'bơ đẹp' khiến Thục Anh ngỡ ngàng.
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn bị Thy phát hiện.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Phiên bản di động