Điểm danh những bóng hồng trong âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Băng Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiều thập kỷ trôi qua, có không ít ca sĩ đã thể hiện các sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng không phải ai cũng thành công trong việc thể hiện cái hồn, triết lý mà ông muốn truyền tải. Cùng điểm lại những bóng hồng trong âm nhạc của ông.
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
1/4/2001 - 1/4/2021, 20 năm sau ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, âm nhạc của ông vẫn là tượng đài trong lòng khán giả. Với gia tài sáng tác đồ sộ (ước đoán không dưới 600 ca khúc), âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã sống bền bỉ với thời gian.

Và trong những cái tên hát nhạc Trịnh thành công, khán giả thấy được những bóng hồng đã gắn bó với ông nhiều năm khi còn tại thế.

Khánh Ly

Nhắc đến người hát nhạc Trịnh Công Sơn, cái tên được nhắc đến nhiều nhất chắc chắn là danh ca Khánh Ly. Nhiều khán giả nhận xét rằng, nhạc Trịnh chỉ đúng là nhạc Trịnh khi được cất lên qua chất giọng liêu trai, ma mị đặc trưng của danh ca Khánh Ly.

Hồng Nhung - giọng ca hát nhạc Trịnh thuộc thế hệ sau từng chia sẻ: "Khánh Ly là chỗ đứng độc nhất vô nhị, không chỉ có giọng hát mà còn là tri thức lớn. Nhạc Trịnh, nốt nhạc đơn giản, nhưng để nâng được lên cần phải có nền móng văn hóa rất lớn. Chị Khánh Ly là người làm được như thế". Bấy nhiêu cũng đủ thấy, Khánh Ly - Trịnh Công Sơn là bộ đôi khó có người thay thế trong âm nhạc.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Khánh Ly - Trịnh Công Sơn, bộ đôi huyền thoại của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng là thầy dạy hát cho Khánh Ly. Bản thân nữ danh ca lại nhờ nhạc Trịnh mà thành danh, đủ kinh tế lo cho các con. Cả đời mình, Khánh Ly gắn bó với nhạc Trịnh, đi qua nhiều thế hệ khán giả từ thời chiến đến thời bình và chinh phục từng người yêu mến những sáng tác của cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ Khánh Ly, khi đó bà đi hát ở Đà Lạt và chưa nổi tiếng. Nghe qua giọng và thấy phù hợp với những ca khúc của mình, Trịnh Công Sơn bắt đầu cùng Khánh Ly đi hát ở nhiều nơi để phục vụ khán giả.

"Cát bụi", "Biển nhớ", "Dấu chân địa đàng", "Còn tuổi nào cho em"… hầu như các ca khúc Trịnh Công Sơn đều từng được Khánh Ly thể hiện và để lại dấu ấn riêng.

Hồng Nhung

Âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng có thời điểm được Hồng Nhung thổi một làn gió mới - đó là khoảng thời gian 10 năm trước khi ông qua đời. Khi ấy, Hồng Nhung chỉ mới bước qua ngưỡng cửa đôi mươi, và cô ca sĩ 21 tuổi hát nhạc Trịnh đã nhận không ít phản ứng trái chiều, bởi lúc đó người ta chỉ biết đến Khánh Ly.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Hồng Nhung thời trẻ trong những lần gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thế nhưng, chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người đã bênh vực Hồng Nhung và rất thích những màn thể hiện của cô. Với ông, việc Hồng Nhung thể hiện các ca khúc nhạc Trịnh đã giúp ông "có một chỗ đứng ở hiện tại chứ không phải kẻ nhắc tuồng của quá khứ".

Trở thành bóng hồng trong âm nhạc của nhạc sĩ họ Trịnh, Hồng Nhung được ông viết tặng 3 ca khúc gắn liền với biệt danh Bống của mình là "Bống hồng ơi", "Bống không là bống" và "Thuở bống là người".

Ngoài bộ 3 ca khúc riêng, Hồng Nhung từng thể hiện thành công nhiều sáng tác của Trịnh Công Sơn như "Ru em từng ngón xuân nồng", "Đóa hoa vô thường"... Sở hữu chất giọng đẹp, cách nhả chữ tốt, Hồng Nhung đã mang đến một tinh thần mới, trẻ trung hơn cho âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Lệ Thu

Nhiều người biết đến nhạc Trịnh thông qua giọng ca Khánh Ly nhưng thực chất, danh ca Lệ Thu mới là người đầu tiên hát nhạc Trịnh sau chính tác giả. Cả hai từng đi hát cùng nhau ở các trường đại học tại Sài Gòn.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
"Giọng ca vàng mười" Lệ Thu.

Cũng giống với Khánh Ly, danh ca Lệ Thu nổi danh nhờ nhạc Trịnh. "Xin mặt trời ngủ yên", "Hạ trắng"... đã đưa tên tuổi của Lệ Thu lên tầm cao, trở thành "nữ hoàng phòng trà" nức tiếng Sài Gòn những năm 1960. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng khẳng định, Lệ Thu là người hát "Hạ trắng" hay nhất.

Sau này, danh ca Lệ Thu nhận lời làm ca sĩ độc quyền cho một phòng trà nên việc cô và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn du ca cũng chấm dứt. Dù vậy, trong sự nghiệp ca hát của mình, nữ danh ca vẫn dành một vị trí riêng cho những ca khúc nhạc Trịnh.

Tháng 1/2021, danh ca Lệ Thu qua đời ở Mỹ vì nhiễm Covid-19, để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho khán giả.

Cẩm Vân

Cẩm Vân gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào năm 1984 trong một đêm nhạc. Nổi tiếng với dòng nhạc cách mạng nhưng Cẩm Vân được khán giả yêu cầu hát một ca khúc nhạc Trịnh Công Sơn. Vì không thuộc lời, nữ ca sĩ định từ chối nhưng được đích thân Trịnh Công Sơn lên sân khấu động viên.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Cẩm Vân thời trẻ trong một lần hội ngộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu vốn có mối quan hệ thân thiết với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong sự nghiệp ca hát của mình, Cẩm Vân đã cho ra mắt 3 album nhạc Trịnh gồm "Huế - Sài Gòn - Hà Nội", "Xin cho tôi", "Xin mặt trời ngủ yên". Với chất giọng tự sự đầy cảm xúc, những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua giọng hát của Cẩm Vân luôn khiến người nghe bị cuốn hút.

Cẩm Vân từng chia sẻ, cô không dám nhận mình hát nhạc Trịnh thành công, nhưng tâm niệm bản thân tiếp nối những người từng hát nhạc Trịnh, lưu giữ giá trị và được khán giả yêu mến. Nữ ca sĩ cho rằng, phải là người từng trải qua thăng trầm trong cuộc sống mới có thể hát nhạc Trịnh được.

"Nhạc của Trịnh Công Sơn rất dễ đi vào lòng người, ca từ sâu sắc, triết lý. Tôi cảm giác nhạc Trịnh như một cuốn từ điển mới, bởi có những từ ngữ anh Sơn viết trong bài hát mà từ điển không có. Đặc biệt, mỗi khi hát nhạc Trịnh, tôi luôn cảm nhận được những lời mà anh Sơn viết ra rất ý nghĩa và dạy cho mình phải trân trọng cuộc sống này từng giây, từng phút", Cẩm Vân tâm sự.

Ánh Tuyết

Trong số những bóng hồng hát nhạc Trịnh, ca sĩ Ánh Tuyết có lẽ là một trường hợp đặc biệt. Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tha thiết muốn nữ ca sĩ hát nhạc của mình, nhưng mãi đến khi ông rời cõi tạm, mong ước này vẫn chưa thể thực hiện.

Điều này từng khiến ca sĩ Ánh Tuyết day dứt suốt một thời gian dài. Khi đến với nhạc Trịnh, Ánh Tuyết đã thành công ở một dòng nhạc khác nhưng nhờ cách hát riêng biệt, cô không bị trộn lẫn với các ca sĩ khác.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những bóng hồng trong âm nhạc
Nhớ lại thời điểm được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đề nghị hát, Ánh Tuyết thừa nhận lúc đó cô không tự tin. Vì vậy, khi viết vào sổ tang của người anh thân thiết, Ánh Tuyết cũng thể hiện sự tiếc nuối.

Năm 2011, nữ ca sĩ tổ chức một đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ, đồng thời cho ra mắt 2 album như lời xin lỗi muộn và thực hiện lời hứa với người anh mà cô luôn yêu quý.

"Hát nhạc Trịnh thì ai cũng có thể hát được nhưng để hay và thể hiện đúng ý đồ tác giả muốn nói, muốn gửi gắm thì không hề dễ. Nhạc Trịnh có khi hân hoan với niềm vui, cũng có khi là nỗi đau của sự mất mát", ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ. Vào ngày 1/4 năm nay, nữ ca sĩ cũng tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, diễn ra ở Quảng Nam.

TIN LIÊN QUAN
Hướng dương ngược nắng tập 48: Bà Diễm Loan mất mấy trăm triệu, Phúc và Châu gặp sự cố trên đường trở về, bà Bạch Cúc bất ngờ về Minh
Hướng dương ngược nắng tập 47: Ngọc thú nhận với bà Bạch Cúc; Phúc xin lỗi Châu; Minh bị mẹ và em trai từ mặt, lỗi do Hoàng?
Diễm Hương trong mắt NSND Thu Hà
Sao Việt tuần qua: Hồng Diễm nhận lời chúc thấy ngượng như tuổi 20, Lý Nhã Kỳ 'hack' tuổi với màu hồng, Thanh Hằng nhắn nhủ đến chị em
Hướng dương ngược nắng tập 46: Châu rung động trước sự quan tâm của Phúc, Trí nhảy sông tự tử sau khi cứu Ngọc...

(theo dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Singapore cải tổ Nội các, điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng

Singapore cải tổ Nội các, điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Tại cuộc họp báo chiều 23/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã công bố cải tổ Nội các với việc điều chuyển 7 vị trí Bộ trưởng.
Kết thúc tập trận ở khu vực phía Tây, Nga được gì?

Kết thúc tập trận ở khu vực phía Tây, Nga được gì?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố kết thúc hoạt động tập trận ở khu vực phía Tây vì đã đạt được tất cả các mục ...
Nghỉ 5 ngày, du lịch Trung Quốc sẽ 'bùng nổ' dịp lễ 1/5?

Nghỉ 5 ngày, du lịch Trung Quốc sẽ 'bùng nổ' dịp lễ 1/5?

Baoquocte.vn. Kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới được dự đoán sẽ là kỳ nghỉ bùng nổ nhất của ngành du lịch Trung Quốc kể từ khi dịch bùng phát cho đến ...
Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Covid-19 khiến Brazil tụt lại, Hàn Quốc trở lại bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi lớn bảng xếp hạng 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với sự quay trở lại của Hàn Quốc và tụt hạng ...
Bitcoin lao dốc, hơn 260 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền điện tử

Bitcoin lao dốc, hơn 260 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền điện tử

Baoquocte.vn. Giá trị đồng Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã lao dốc và làm bốc hơi hơn 260 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử.
Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ của Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung

Baoquocte.vn. Trung tâm Cứu trợ và Nhân đạo Quốc vương Salman hỗ trợ khoản trị giá 150.000 USD cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ...
Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Italy: Khi triển lãm cũng là một công cụ ngoại giao

Baoquocte.vn. Việc tham gia triển lãm quốc tế Công nghiệp INNOPROM 2021 cho thấy nỗ lực của Italy trong việc triển khai quyền lực mềm.
Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Hai tàu hải quân Australia vào cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích

Baoquocte.vn. Hai tàu chiến HMAS Ballarat và HMAS Sirius của Australia sẽ tham gia tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích.
Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Dịch Covid-19: Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao kỷ lục, Trung Quốc sẵn sàng 'xắn tay' hỗ trợ

Baoquocte.vn. Thái Lan ngày 23/4 ghi nhận số người mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức cao kỷ lục, vượt quá 2.000 ca.
Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Messi 'chốt hạ' về tương lai ở Barcelona?

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin từ nhà báo người Argentina Christian Martin, Messi đã có quyết định cuối cùng về tương lai ở Barcelona.
Vĩnh Long: Mục sở thị hồ nước kỳ lạ, sôi quanh năm nhưng vẫn mát lạnh

Vĩnh Long: Mục sở thị hồ nước kỳ lạ, sôi quanh năm nhưng vẫn mát lạnh

Baoquocte.vn. Hàng chục năm nay hồ nước của bà Lê Thúy Nghĩa ở Vĩnh Long sôi suốt ngày đêm, 'hơi người' càng nhiều nước sôi càng mạnh, động vật vẫn sinh sống.
Những sự thật bất ngờ, thú vị về cá heo

Những sự thật bất ngờ, thú vị về cá heo

Baoquocte.vn. Dưới đây là một số sự thật có thể bạn chưa biết về cá heo - một trong những loài động vật thông minh nhất trên Trái đất.
Khám phá cuộc sống vui chơi về đêm ở Vũ Hán một năm sau đại dịch Covid-19

Khám phá cuộc sống vui chơi về đêm ở Vũ Hán một năm sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Vũ Hán về đêm nhộn nhịp với hàng quán tấp nập, phố cổ đông đúc, sau hơn một năm Covid-19 'quét' qua nơi này.
Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Ngưỡng mộ tình bạn kỳ lạ giữa một phụ nữ và loài tinh tinh

Ngưỡng mộ tình bạn kỳ lạ giữa một phụ nữ và loài tinh tinh

Baoquocte.vn. Nhiều người kinh ngạc mà hơn hết là sự ngưỡng mộ trước tình bạn hiếm có giữa con người và loài động vật hoang dã.
Đặt mua táo, bất ngờ nhận được một chiếc điện thoại iPhone SE

Đặt mua táo, bất ngờ nhận được một chiếc điện thoại iPhone SE

Baoquocte.vn. Nick James, 50 tuổi, người Anh đã rất bất ngờ khi nhận được một chiếc iPhone SE miễn phí trong một lần đặt mua táo.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 23/4/2021: Bọ cạp nhung nhớ người cũ, Ma Kết cảnh giác với quan hệ ngoài luồng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 23/4/2021: Bọ cạp nhung nhớ người cũ, Ma Kết cảnh giác với quan hệ ngoài luồng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 22/4/2021: Song Ngư gây gổ với đồng nghiệp, Sư Tử nên hạ 'cái tôi' xuống

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 22/4/2021: Song Ngư gây gổ với đồng nghiệp, Sư Tử nên hạ 'cái tôi' xuống

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Phim Lật mặt: 48h trở thành tâm điểm của các rạp chiếu Việt

Phim Lật mặt: 48h trở thành tâm điểm của các rạp chiếu Việt

Baoquocte.vn. Tròn một tuần ra mắt, phim Lật mặt: 48h của đạo diễn Lý Hải đã chạm mốc doanh thu gần 70 tỉ đồng.
Hướng dương ngược nắng tập 57: Hé lộ bí mật trong chiếc hộp Hoàng tặng Minh, Châu sẽ ném nhẫn cầu hôn của Kiên?

Hướng dương ngược nắng tập 57: Hé lộ bí mật trong chiếc hộp Hoàng tặng Minh, Châu sẽ ném nhẫn cầu hôn của Kiên?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 57 (phần 2 tập 27) hé lộ bí mật trong chiếc hộp của Hoàng tặng Minh, Châu từ chối nhẫn cầu hôn của Kiên.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 21/4/20: Nhân Mã tình duyên tan vỡ, Bọ Cạp chú ý hình ảnh cá nhân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 21/4/20: Nhân Mã tình duyên tan vỡ, Bọ Cạp chú ý hình ảnh cá nhân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Hướng dương ngược nắng tập 56: Minh phát hiện bí mật động trời của mẹ Vỹ, Phúc vỡ mộng về Châu, có phải Hoàng đã ngủ lại nhà Minh?

Hướng dương ngược nắng tập 56: Minh phát hiện bí mật động trời của mẹ Vỹ, Phúc vỡ mộng về Châu, có phải Hoàng đã ngủ lại nhà Minh?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 56 (phần 2 tập 26), Phúc thất vọng Châu khi cô chỉ coi anh là công cụ, Hoàng qua đêm nhà Minh khiến fan hoang mang.
Phiên bản di động