Đối tượng tham gia khảo nghiệm có 3 nhóm: 14 cá nhân béo phì có gene MC4R đột biến; một nhóm người gầy và một nhóm những người béo phì có gene MC4R bình thường. Ba nhóm được cho tiêu thụ cùng 1 món cà ri gà song được chế biến với lượng chất béo điều chỉnh ở 3 mức khác nhau 20%, 40% và 60%.
Hình minh họa. (Nguồn: Think Stock) |
Năm 1988, lần đầu tiên đột biến gene MC4R được báo cáo có liên quan đến béo phì di truyền ở người. MC4R có vai trò quan trọng trong điều hòa ăn uống và trao đổi chất. Cùng với 7 gene khác gồm FTO, TMEM 18. KCTD15, GNPDA2, SH2B1, MITCH2, NEGR1, MC4R được xác định gene gây bệnh béo phì. Phát hiện mới này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc các gene có khả năng chi phối khẩu vị ăn uống của con người. |
Tất nhiên, những người tham gia nghiên cứu không được thông báo sự khác biệt này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, không có sự chênh lệch về lượng tiêu thụ món ăn này giữa 3 nhóm người, song nhóm người có gene MC4R đột biến đặc biệt ưa thích món ăn có hàm lượng chất béo hơn hẳn hai nhóm còn lại.
Với phát hiện trên, các nhà khoa học kết luận não bộ con người có khả năng phát hiện và phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm.
Trong phần 2 của nghiên cứu, các nhóm tham gia được thưởng thức món tráng miệng làm từ dâu tây, kem tươi và bánh trừng đường. Khẩu phần ăn này cũng được chế biến với lượng đường ở 3 mức 8%, 26% và 54%. Các nhà nghiên cứu phát hiện nhóm ưa thích chất béo nói trên, lại "hảo" ngọt ít hơn hai nhóm còn lại. Điều đó cho thấy hiện tượng đột biến gene MC4R không gây ra tình trạng "hảo" ngọt - một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì.