Đoàn Phật giáo Thái Lan thăm Việt Nam

05/10/2018 10:45

Từ ngày 30/9 - 6/10, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đoàn chư tăng Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông Thái Lan và một số Phật tử kiều bào tại Thái Lan thăm Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
doan phat giao thai lan tham viet nam Phật giáo Việt Nam tiếp tục phát triển vì sự hưng thịnh của dân tộc
doan phat giao thai lan tham viet nam Củng cố quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thái Lan

Đây là hoạt động ý nghĩa  lần thứ hai liên tiếp được tổ chức nhằm tiếp tục củng cố tăng cường trao đổi công tác Phật sự tốt đẹp giữa hai nước, thể hiện sự ghi nhận tri ân của Nhà nước Việt Nam đối với các chư tăng là các vị sư trụ trì các ngôi chùa Việt tại Thái Lan - những người đóng góp tích cực cho sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tham gia đoàn có hơn 60 đại biểu, trong đó có hơn 40 đại biểu là các chư tăng đại diện 21 ngôi chùa Việt tại Thái Lan. Trong những ngày thăm Việt Nam, đoàn có nhiều hoạt động ý nghĩa tại một số tỉnh thành phía Nam như trao đổi về công tác Phật sự với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gặp gỡ Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, làm việc với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang, tham quan chùa Sắc tứ Tam Bảo, chùa Phật Quang (Kiên Giang), chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Quảng Đức, Việt Nam Quốc tự, Học viện Phật giáo Việt Nam, chùa Bửu Quang (TP. Hồ Chí Minh)...

doan phat giao thai lan tham viet nam
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tặng quà lưu niệm cho Hòa thượng Phra Promwachirayan.

Với tấm lòng tri ân của người con, Phật Đoàn đã đến dâng hương chư tổ tại chùa Sắc tứ Tam bảo - nơi Hòa thượng Bảo Ân (một trong những hòa thượng có sự đóng góp lớn vào việc duy trì và phát triển Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan) từng tu học.

Đoàn cũng đã được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón tiếp. Hòa thượng đã đề xuất Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật giáo An Nam tông cần sớm có Bản ghi nhớ hợp tác với những nội dung: tăng cường mối quan hệ hữu nghị, trao đổi văn hoá, tổ chức Hội thảo trao đổi, tìm hiểu lẫn nhau, trao đổi hợp tác đào tạo tăng sĩ…

Thay mặt Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan và Hội đồng Tăng già An Nam tông Thái Lan, Hòa thượng Phra Promwachirayan cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho chuyến thăm của đoàn Giáo hội Phật giáo Thái Lan tại Việt Nam. Hòa thượng Phra Promwachirayan cũng tỏ lòng cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đồng hành với Phật giáo Thái Lan trong các hoạt động Phật sự, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

doan phat giao thai lan tham viet nam

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Văn phòng  Giáo hội Phật giáo việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.

Hòa thượng khẳng định, dù có một số khác biệt tín ngưỡng, văn hóa, nhưng bằng tấm lòng từ bi, trí tuệ, Phật giáo hai nước vẫn có thể hợp tác phát triển tình hữu nghị bền vững, cùng nhau kế thừa truyền thống, truyền bá Phật giáo, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đưa Phật giáo ngày càng phát triển trên cơ sở sự đa dạng văn hóa, tôn trọng giáo luật.

Theo hoà thượng Phra Promwachirayan, mối quan hệ giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Thái Lan đã có từ lâu. Trên cơ sở đó, Hoà thượng tin rằng, tình hữu nghị giữa Phật giáo, cũng như quan hệ hợp tác của hai đất nước ngày càng phát triển.

Phật giáo Việt Nam đã xuất hiện tại Thái Lan từ thế kỷ 18 và đến nay có 21 ngôi chùa An Nam tông (Annamnikaya), hay còn gọi là Việt tông của người Việt trên đất Thái. Đây là nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cộng đồng hơn 100.000 người Việt Nam tại Thái Lan, là biểu tượng gắn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tháng 3/2017, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức chương trình Đoàn Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông Thái Lan và đại diện Phật tử kiều bào Thái Lan về thăm quê hương nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu Việt Nam - Thái Lan, tăng cường quan hệ giữa giáo hội Phật giáo hai nước; đồng thời tri ân các trụ trì chùa An Nam tông đã có công giữ gìn văn hoá phật giáo Việt Nam tại Thái Lan.

doan phat giao thai lan tham viet nam Khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII

Ngày 21/11, hơn 1.250 đại biểu tăng ni, cư sĩ, phật tử ưu tú đại diện cho các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo ...

doan phat giao thai lan tham viet nam Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi thư mừng Đại lễ Phật đản 2017

Ngày 28/4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có thư gửi Chư tôn đức giáo ...

doan phat giao thai lan tham viet nam Mong chùa Việt đổ chuông khắp nước Thái

Đó là ước nguyện của ông Lương Xuân Hòa (Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt-Thái, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại ...

 

(theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)