Doanh nghiệp châu Âu tin EVFTA giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh

09/10/2018 15:20

Gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu mong đợi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh “EVFTA hứa hẹn bùng nổ thương mại giữa Việt Nam và châu Âu”
doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh Việt Nam mong muốn EU sớm được ký kết EVFTA

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam”.

doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh
Sự kiện do EuroCham đồng tổ chức với amfori và BusinessEurope tại Brussels ngày 8/10. Tại đây, EuroCham đã công bố Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam”. (Nguồn: EuroCham)

Báo cáo tổng hợp đánh giá của cộng đồng thành viên EuroCham về tác động của EVFTA đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Kết quả được thu thập từ hơn 130 doanh nghiệp (chiếm hơn 10% thành viên của EuroCham) tham gia vào một khảo sát do EuroCham thực hiện gần đây.

Theo Báo cáo, gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ có tác động “Mạnh mẽ” hoặc “Nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn. Hơn 80% tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng hiệp đinh sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các tác động tích cực về mặt kinh tế, thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt nam, từ “Chuyển giao kiến ​​thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương” đến “Quyền lợi người lao động”. Ví dụ, 1/3 số lượng doanh nghiệp phản hồi cho rằng, EVFTA sẽ tác động “Đáng kể” đến việc tăng cường “Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”.

doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh
Báo cáo “Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam”. (Nguồn: EuroCham)

Báo cáo cũng bao gồm phản ánh của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các nhà kinh tế, doanh nhân và người lao động. Mỗi đối tượng được khảo sát đóng góp chia sẻ quan điểm cá nhân về tiến bộ của Việt Nam từ khi cải cách Đổi mới được thực thi, Việt Nam lần đầu tiên mở cửa với nguồn vốn đầu tư nước ngoài và cách EVFTA sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn với cộng đồng quốc tế và nền kinh tế toàn cầu.

“Báo cáo này cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng, EVFTA đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi chỉ ra một bức tranh tích cực, lạc quan về EVFTA, với 85% dự đoán EVFTA sẽ có tác động đáng kể, hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn”, Đồng chủ tịch EuroCham - ông Nicolas Audier cho biết.

Cũng theo ông Nicolas Audier, trong tuần này, EuroCham sẽ dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến thủ đô Brussel (Bỉ), để truyền tải thông điệp đến trung tâm châu Âu. Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban EU, nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại và đầu tư song phương mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh 70% doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tốt tại Việt Nam

Kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) thực hiện vào Quý 2/2018 cho ...

doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh Doanh nghiệp châu Âu không lo về lạm phát

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2018 do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công ...

doanh nghiep chau au tin evfta giup viet nam tang tinh canh tranh EVFTA sẽ sớm được ký kết trong năm nay

Cả Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực để hoàn thành khuôn khổ pháp lý, chuẩn bị cho việc ...

Vi Vi