Doanh nghiệp châu Âu tự tin sẽ làm ăn tốt tại Việt Nam

06/11/2018 16:31

Kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham (BCI) cho thấy sự lạc quan của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong quý 3. Khảo sát đã nhận được hơn 200 phản hồi từ đại diện các doanh nghiệp thành viên.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam EVFTA khiến Việt Nam thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất Đông Nam Á
doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

Chỉ số BCI thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, hiện tại ở mức 81 điểm, là kết quả cao thứ nhì kể từ cuối năm 2016. Mặc dù có sự sụt giảm nhẹ so với quý 2 – mức cao nhất trong 18 tháng qua, cảm quan kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu trong quý 3 vẫn tích cực.

Các doanh nghiệp thành viên EuroCham tiếp tục hoạt động tốt trong quý 3 với 57% phản hồi “Tốt” và 10% là “Rất tốt”, chỉ 8% phản hồi tiêu cực. Khi phản hồi về kỳ vọng cho quý tiếp theo, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp vẫn lạc quan, với gần 60% phản hồi “Tốt” và 11% “Rất tốt” khi dự đoán tình hình kinh doanh đến cuối năm 2018.

Các thành viên EuroCham cũng lạc quan khi phản hồi câu hỏi khảo sát triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, với 58% dự đoán “Ổn định và Cải thiện” và 32% dự đoán “Không thay đổi”. Trong khi đó, chưa tới 10% đại diện doanh nghiệp dự đoán tình hình kinh tế xấu đi.

Khảo sát BCI cũng đi sâu vào chi tiết hoạt động kinh doanh của các công ty châu Âu với các câu hỏi về kế hoạch nhân sự và đầu tư, cũng như triển vọng doanh thu trong quý tới. Hơn một nửa số doanh nghiệp phản hồi dự định sẽ tăng lực lượng lao động của họ trong quý 4; trong đó, 41,9% tăng “Trung bình” và 8,4% tăng “Đáng kể”. Chưa đến 8% dự định cắt giảm nhân lực.

doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam
Chỉ số BCI chính là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. (Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn)

Tương tự, hơn 50% thành viên EuroCham tin rằng, doanh nghiệp của họ sẽ tăng mức đầu tư vào quý cuối cùng của năm 2018, với 40,9% dự đoán mức tăng trưởng “Trung bình” và 10,8% dự đoán mức tăng “Đáng kể”. Chỉ 6% dự định giảm mức đầu tư.

Các phản hồi về dự đoán doanh thu thậm chí còn ấn tượng hơn, với hơn 70% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán mức tăng trưởng “Đáng kể” (15,3%) hoặc “Trung bình” (56,2%) trong số lượng đơn hàng hoặc doanh thu trong quý 4.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận xét, kết quả của Chỉ số Môi trường Kinh doanh mới nhất của EuroCham chính là một ví dụ của sự tin tưởng mà doanh nghiệp châu Âu dành cho môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Cũng theo ông Nicolas Audier, trong tháng 10 tại Brussels (Bỉ), EuroCham đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và gần 20 nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ khắp châu Âu mong muốn phát triển đầu tư của họ tại Việt Nam. Sự quan tâm của các nhà đầu tư châu Âu đối với sự kiện này cho thấy nhu cầu thâm nhập thị trường Việt Nam và kỳ vọng vào sự phê chuẩn của Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam.

“EuroCham sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phê chuẩn nhanh chóng của thỏa thuận lịch sử này và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam”, ông Nicolas Audier khẳng định.

doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam Doanh nghiệp châu Âu tin EVFTA giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh

Gần như tất cả các doanh nghiêp châu Âu mong đợi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ được thông ...

doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam 70% doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tốt tại Việt Nam

Kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) thực hiện vào Quý 2/2018 cho ...

doanh nghiep chau au tu tin se lam an tot tai viet nam Doanh nghiệp châu Âu hài lòng khi kinh doanh tại Việt Nam

Đó là thông tin do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố trong kết quả khảo sát Chỉ số Môi ...