Doanh nghiệp Đức lạc quan về cải thiện quan hệ Đức - Nga

17/08/2018 07:14

Ngày 16/8, đại diện nhiều doanh nghiệp của Đức đã bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tới đây giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đánh dấu một bước tiến xa hơn trong việc cải thiện quan hệ song phương. 

TIN LIÊN QUAN
nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga Đức - Nga: Nỗ lực đối thoại, hóa giải bất đồng
nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga Đức quan tâm việc dỡ bỏ trừng phạt Nga

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Wolfgang Buechele, Chủ tịch Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu nhận định cường độ trao đổi giữa hai nước Đức và Nga đã tăng lên đáng kể trong nhiều tháng qua. Đây là sự phát triển tích cực và là một tín hiệu tốt đẹp góp phần cải thiện quan hệ hai nước.

Ông Buechele cho biết những đề xuất mới của Tổng thống Nga Putin về tương lai tiến trình hòa bình ở Ukraine trong cuộc hội đàm, dự kiến diễn ra vào ngày 18/8 tới đây, có thể mở ra một "chương trình nghị sự tích cực mới" cho các mối quan hệ giữa châu Âu và Nga.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Wolfgang Buechele cũng cho rằng, một sự bình thường hóa thực sự trong hợp tác quốc tế giữa Moscow và Berlin chỉ có thể đạt được chỉ khi trở ngại chính giữa hai nước là vấn đề Ukraine được xóa bỏ.

nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga
Nhiều doanh nghiệp của Đức đã bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tới đây giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đánh dấu một bước tiến xa hơn trong việc cải thiện quan hệ song phương. (Nguồn: The Siver Post)

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc Nga gần đây đưa ra các đảm bảo để tiếp tục sử dụng Ukraine như một nước quá cảnh để vận chuyển khí đốt cho các nước khu vực châu Âu là rất đáng khích lệ trong bối cảnh hiện nay. 

Trước đó, Ủy ban Đức về Quan hệ Kinh tế Đông Âu đã nhiều lần cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga sẽ gây nhiều thiệt hại cho các công ty và doanh nghiệp của Đức, đặc biệt là những doanh nghiệp tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2".

Mặc dù Mỹ và một số nước Đông Âu, trong đó có Ukraine và Ba Lan, đã chỉ trích dự án này mang động cơ chính trị và không có giá trị kinh tế, song các lãnh đạo doanh nghiệp Đức vẫn kiên định và giữ vững quan điểm ủng hộ của mình đối với "Dòng chảy phương Bắc 2". 

Theo các số liệu thống kê mới nhất, thương mại giữa hai nước Đức - Nga trong năm 2017 đã tăng trở lại lần đầu tiên trong 5 năm qua với tổng giá trị lên tới 57 tỷ Euro (khoảng 64,8 tỷ USD). Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp Đức sang Nga cũng đạt 26 tỷ Euro.

nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga Đức mong muốn dần khôi phục quan hệ với Nga

Ngày 1/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ mong muốn nối lại đối thoại và dần khôi phục quan hệ với Nga, sau các ...

nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga Nga - Đức tuần hành kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười

Ngày 7/11, nhiều hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười năm 1917 đã long trọng diễn ra ở Nga và Đức.

nhieu doanh nghiep duc lac quan ve cai thien quan he voi nga Nga - Đức điện đàm về Ukraine

Hãng tin Đức DPA ngày 19/5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm để thảo luận ...

(theo Tân Hoa xã)