Doanh nghiệp khổ vì chính sách

27/11/2018 15:56

Theo Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng, việc chính sách, pháp luật thuế thay đổi tương đối nhanh, đi kèm với các mẫu biểu cũng có điều chỉnh đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật và thực thi.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach "Nếu thiếu yếu tố văn hóa, doanh nghiệp khó có thể đứng vững"
doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach Tăng cường kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 27/11, VCCI đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2018 về chính sách thuế và hải quan nhằm giải đáp các băn khoăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Vi Vi)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, báo cáo khảo sát của VCCI năm 2017 đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về ngành thuế và hải quan cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng với các thủ tục thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp ngày càng tăng lên.

Nhiều chỉ số đánh giá quan trọng cũng đều ở điểm cao nhờ sự dễ dàng tiếp cận thông tin, hiệu quả của việc cải cách thủ tục hành chính và thái độ tiếp nhận, xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của công chức ngành thuế và hải quan. Nhiều vấn đề trước đây được coi là “nóng” như chi phí không chính thức được phản ánh tiếp tục giảm mạnh…

Tuy nhiên, bên cạnh những cải thiện, ông Phòng cho rằng, ngành thuế và hải quan vẫn còn nhiều tồn tại. Theo đó, chính sách, pháp luật thuế thay đổi tương đối nhanh, đi kèm với các mẫu biểu cũng có điều chỉnh khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc cập nhật và thực thi. Trong khi đó, một số cơ quan thuế lại chậm trễ trong việc trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp khiến doanh nghiệp phải tự tìm hiểu, dẫn tới việc doanh nghiệp dễ bị nhầm lẫn, thực thi không chính xác, doanh nghiệp lại phải mất thời gian tới cơ quan thuế để điều chỉnh.

Vấn đề nợ thuế, thông báo nợ thuế và phạt nộp chậm thuế cũng được doanh nghiệp phản ánh còn nhiều vướng mắc. “Một số doanh nghiệp cho biết, khi có sự chênh lệch giữa số liệu thuế của doanh nghiệp và cơ quan thuế thì không có được sự hướng dẫn và đối chiếu giữa cán bộ thuế và doanh nghiệp nên dẫn tới việc doanh nghiệp thường xuyên nhận được thông báo nợ thuế trong khi doanh nghiệp không nợ số thuế này”, ông Phòng dẫn chứng.

Về lĩnh vực hải quan, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, nhiều doanh nghiệp than phiền về việc thay đổi chính sách về xuất khẩu tại chỗ. “Những nguyên vật liệu dùng cho xuất khẩu đã được thông quan miễn thuế cho đến nay, kể từ ngày 1/9/2016 không được miễn thuế nữa nên doanh nghiệp phải nộp phần thuế đã được miễn, lãi chậm nộp và phạt chậm nộp tính đến nay”, ông Phòng nói.

doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach
Vấn đề nợ thuế, thông báo nợ thuế và phạt nộp chậm thuế cũng được doanh nghiệp phản ánh còn nhiều vướng mắc. (Nguồn: Zing)

Tại Hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đều đánh giá cao nỗ lực của cơ quan thuế, hải quan thời gian qua đã cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính, giúp doanh nghiệp cắt giảm thời gian, chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nêu nhiều băn khoăn, vướng mắc về thủ tục thuế, hải quan. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn như đại diện Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng Vietcombank… cũng phản ánh những khó khăn khi thực hiện quy định tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế; những bất cập liên quan đến quy định kiểm tra chuyên ngành…

Đại diện các doanh nghiệp cũng đề xuất Bộ Tài chính sớm kiến nghị với Chính phủ sửa đổi những bất cập trong quy định hiện hành nhằm cắt giảm kịp thời những thủ tục không cần thiết và tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp khi thực thi các quy định về thuế, hải quan.

Sau Hội nghị tại Hà Nội, ngày 30/11, một Hội nghị tương tự cũng sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach Thu thập ý kiến công chúng để xây dựng Chính sách thuế Tài sản

Chiều 26/6, Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính tổ chức Hội ...

doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach Đối thoại, lắng nghe để sửa cái sai, cái chậm là cách làm tốt

Công tác đối thoại của VPCP được triển khai hiệu quả để lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp, các tổ chức khác, qua ...

doanh nghiep kho vi chay theo chinh sach Tham vấn chính sách giữa cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp với Chính phủ

Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các bộ, ngành đã dự, đối thoại với hơn 400 đại biểu ...

Vi Vi