Doanh nghiệp liên kết 'chạy đua' giữ thương hiệu gạo ST25

Trung Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong những ngày gần đây, gạo ST25 của Việt Nam, sản phẩm được công nhận là "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019, liên tiếp bị đăng ký nhãn hiệu tại nhiều nước.
Doanh nghiệp liên kết 'chạy đua' giữ thương hiệu gạo ST25
Gạo ST25 của Việt Nam được công nhận là 'Gạo ngon nhất thế giới' năm 2019. (Nguồn: TTXVN)

Đây không phải lần đầu tiên thương hiệu sản phẩm chất lượng của Việt Nam bị “phỗng tay trên” mà là câu chuyện của việc làm thế nào để xây dựng và bảo vệ thương hiệu lúa, gạo cũng như các loại sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam.

Địa phương xúc tiến hỗ trợ bảo hộ

Trước nhiều thông tin về vấn đề này, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng, kèm dự thảo với nội dung tham mưu dự thảo công văn trình UBND tỉnh gửi các bộ, ngành trung ương, đề nghị có giải pháp hỗ trợ bảo hộ thương hiệu gạo ST của tỉnh Sóc Trăng trên thị trường thế giới.

Ông Huỳnh Văn Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, giống lúa ST được nhóm tác giả tại Sóc Trăng, do ông Hồ Quang Cua làm trưởng nhóm, bắt đầu lai tạo phát triển giống từ năm 1998.

Tin liên quan
Gạo ST25 và bài học xây dựng, bảo vệ thương hiệu Gạo ST25 và bài học xây dựng, bảo vệ thương hiệu

Qua hơn 22 năm nghiên cứu với nhiều nỗ lực, nhóm tác giả đã cho ra đời nhiều giống lúa thơm thích nghi với vùng đất tỉnh Sóc Trăng. Những năm gần đây, giống lúa ST như ST24, ST25 đã tạo được tiếng vang trên thị trường gạo thế giới, đạt các giải cao, nhất, nhì tại Hội nghị quốc tế về thương mại lúa gạo.

Sự kiện gạo ST24 và ST25 được vinh danh gạo ngon nhất thế giới đã tạo động lực thúc đẩy các giống lúa ST ngày càng phát triển trên đồng đất Sóc Trăng, tạo niềm tin cho nông dân trong việc chuyển đổi sản xuất từ lúa chất lượng thấp sang lúa đặc sản chất lượng cao.

Đã có nhiều doanh nghiệp tổ chức liên kết tiêu thụ lúa ST24, ST25 trên địa bàn như Tập đoàn Quế Lâm, Công ty TNHH MTV Trịnh Văn Phú, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí… Do đó, có thể khẳng định, gạo ST24 và ST25 không chỉ đơn thuần là thương hiệu gạo mạnh, mà còn là niềm tự hào của Sóc Trăng nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, gần đây báo chí đã đăng tải nhiều thông tin về việc có một số doanh nghiệp ở Mỹ đang đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Thông tin này gây hoang mang không chỉ cho doanh nghiệp kinh doanh gạo trong nước còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người nông dân sản xuất.

Để bảo vệ lợi ích cho một sản phẩm đặc biệt như gạo ST24 và ST25, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã có công văn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quan tâm, kịp thời có giải pháp hỗ trợ để bảo hộ thương hiệu Gạo ST của tỉnh Sóc Trăng trên thị trường thế giới.

Doanh nghiệp chủ động giữ thương hiệu

Trong khi tỉnh Sóc Trăng đang chờ đợi sự hỗ trợ các cấp ngành trung ương vào cuộc thì về phía chủ nhân của giống lúa, gạo ngon nhất thế giới này cũng đã và đang xúc tiến việc đăng ký bảo hộ và giành lại thương hiệu gạo của chính mình.

Ngày 3/5, Cơ quan sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) đã đăng tải thông tin cho hay, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồ Quang Trí (trụ sở 196 đường tỉnh lộ 8, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, Việt Nam) đã làm đơn xin bảo hộ nhãn hiệu "Gạo ông Cua" cho tất cả các loại gạo do ông Cua là tác giả và đồng tác giả, có thể là ST24, ST25…

Nhãn hiệu có dấu hiệu nhận biết là hình ảnh gương mặt ông Hồ Quang Cua bên cạnh là bông lúa và dòng chữ "Gạo ông Cua" ở bên trái. Đơn đăng ký nhãn hiệu đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu và được USPTO tiếp nhận. Hồ sơ sẽ được chuyển cho bộ phận thẩm định khoảng 3 tháng sau ngày nộp đơn.

Với tâm huyết của người làm ra hạt gạo có chất lượng, không phải từ sau khi gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu ở Mỹ và mới đây là ở Australia, Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ngon nhất thế giới năm 2019 mới bày tỏ mong muốn được nhượng bản quyền giống lúa thơm ST25 lại cho nhà nước quản lý mà từ trước cả năm nay, ông Hồ Quang Cua đã bày tỏ nguyện vọng này với lãnh đạo tỉnh, Bộ, ngành trung ương.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trước đề nghị của ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền giống ST24, ST25 cho Nhà nước, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đang tính toán và trình Chính phủ việc mua lại quyền sở hữu giống lúa này. Nguồn tiền có thể lấy từ chương trình giống giai đoạn 2021 - 2025, Cục Trồng trọt sẽ là đơn vị sở hữu và quản lý giống lúa này.

Tin liên quan
Cơ quan Thương vụ Việt Nam phản hồi thông tin về vụ gạo ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia Cơ quan Thương vụ Việt Nam phản hồi thông tin về vụ gạo ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia

Theo Thứ trưởng Tiến, nguyện vọng của ông Hồ Quang Cua là muốn nhượng lại quyền sở hữu giống lúa ST24, ST25 cho nhà nước để nhiều đơn vị, tổ chức có thể sử dụng bản quyền này nhằm thúc đẩy ST24, ST25 phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu.

Sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Mới đây, Tập đoàn PAN chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (doanh nghiệp gia đình ông Cua) vừa đạt thỏa thuận hợp tác về việc ủy quyền đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường quốc tế trọng điểm về xuất khẩu gạo thương hiệu.

Cụ thể, Tập đoàn PAN nhận ủy quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với giống cây trồng “ST24”, “ST25” tại các thị trường nước ngoài, đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu hàng hóa liên quan, đồng thời thực hiện các hành động ngăn chặn, bảo vệ phù hợp đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có một cơ chế hợp tác liên ngành giữa các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các thương hiệu có tiếng và các thương hiệu quốc gia đã được công nhận”, đại diện Tập đàn PAN cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Nông nghiệp Mỹ: Việt Nam sẽ duy trì vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới
Xuất khẩu ngày 4-7/5: Ô tô nhập khẩu tăng gần 190%; nóng ran chuyện thương hiệu gạo ST24, ST25 và nỗi buồn gạo Việt ở Anh
Xuất khẩu ngày 17-19/4: Giá gạo Việt rơi xuống mức thấp trong 5 tháng, 'điểm mặt' ba nhóm hàng tăng trưởng tỷ USD
Xuất khẩu ngày 3-5/4: Gạo Việt hạ giá, Trung Quốc chuộng rau quả Việt, ô tô nhập 'bùng nổ'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất trong hơn 9 năm
(theo TTXVN)

Đọc thêm

Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Nga phát triển tổ hợp phòng thủ tên lửa Nudol khiến Mỹ dè chừng

Baoquocte.vn. Nga đang hoàn thành chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược gồm hệ thống phòng thủ tên lửa mới đầy hứa hẹn mang tên ...
Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Thủ tướng Australia có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, trong ...
Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk.
Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việc tiếp xúc với các khu vườn tại Nhật Bản để tắm rừng sẽ khiến chúng ta cảm thấy như được phục hồi và tái sinh.
Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Cựu hoa hậu châu Á nhan sắc tàn phai, nợ nần chồng chất

Baoquocte.vn. Hàn Quân Đình đăng quang ngôi vị Hoa hậu châu Á năm 1997 và được truyền thông khen ngợi bởi vẻ đẹp lai hài hòa, quyến rũ. Tuy nhiên, cuộc ...
BLV Quang Huy: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức chiến thắng UAE'

BLV Quang Huy: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức chiến thắng UAE'

Baoquocte.vn. Bình luận viên Quang Huy dành lời khen ngợi đoàn quân của HLV Park Hang Seo khi đội tuyển Việt Nam lần lượt vượt qua những đối thủ khó chịu ...
Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Menfi đã gặp và thảo luận với một phái đoàn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác an ninh ...
Gồng mình chống dịch Covid-19, Malaysia cứng rắn với người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ

Gồng mình chống dịch Covid-19, Malaysia cứng rắn với người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ

Baoquocte.vn. Malaysia sẽ trục xuất 7.200 người nhập cư về Indonesia, trước tiên là những người dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em..
Công ty Byju's của một gia sư trở thành "kỳ lân" giá trị nhất Ấn Độ, xếp hạng thứ 11 thế giới

Công ty Byju's của một gia sư trở thành "kỳ lân" giá trị nhất Ấn Độ, xếp hạng thứ 11 thế giới

Baoquocte.vn. Công ty công nghệ giáo dục Byju's ghi danh vào những công ty khởi nghiệp hàng đầu thế giới, trở thành “kỳ lân” giá trị nhất Ấn Độ với mức ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 15)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Baoquocte.vn. Thị trường kim loại quý đang diễn biến khó lường, khi giá vàng một mạch giảm tới 20,4 USD/ounce trong một phiên giao dịch.
Lạm phát Mỹ vượt dự đoán, khả năng Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay trong tuần tới?

Lạm phát Mỹ vượt dự đoán, khả năng Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay trong tuần tới?

Baoquocte.vn. Lạm phát Mỹ gia tăng gần đây đã tạo thêm lý do để các quan chức Fed bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh chính sách vào tuần tới.
Anh-EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại vì bất đồng liên quan Bắc Ireland

Anh-EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại vì bất đồng liên quan Bắc Ireland

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo EU sẽ cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson nguy cơ về một cuộc chiến thương mại liên quan đến vấn đề Bắc Ireland.
Dòng chảy phương Bắc 2: Lợi ích vẫn quan trọng nhất?

Dòng chảy phương Bắc 2: Lợi ích vẫn quan trọng nhất?

Baoquocte.vn. Ukraine đang cảm thấy vô cùng bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ công bố từ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2.
Mặc Covid-19, hộ gia đình Mỹ giàu kỷ lục

Mặc Covid-19, hộ gia đình Mỹ giàu kỷ lục

Baoquocte.vn. Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136.900 tỷ USD trong tháng 3 .
Hội nghị G7 sẽ tạo bước ngoặt khôi phục kinh tế toàn cầu

Hội nghị G7 sẽ tạo bước ngoặt khôi phục kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Cuộc họp G7 có thể là một bước ngoặt, không chỉ việc phục hồi sau đại dịch Covid-19 mà còn tạo ra một nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ hơn.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Baoquocte.vn. Đã khởi công 7 công trình khu tái định cư sân bay Long Thành; cửa hàng cho thuê giảm giá vẫn đìu hiu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) đã tổ chức trực tuyến ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 10/6: Liên tục giằng co nhưng không thắng nổi bên bán

Thị trường chứng khoán ngày 10/6: Liên tục giằng co nhưng không thắng nổi bên bán

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì sức hấp dẫn

Cổ phiếu ngân hàng vẫn duy trì sức hấp dẫn

Baoquocte.vn. Xét về dài hạn, cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm được đánh giá khả quan nhất trên thị trường chứng khoán.
Phiên bản di động