Doanh nhân APEC khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam

12/09/2017 14:11

Sáng 12/9, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. 

TIN LIÊN QUAN
doanh nhan apec khoi day tinh than khoi nghiep tai viet nam APEC 2017: Thúc đẩy các MSME đổi mới sáng tạo
doanh nhan apec khoi day tinh than khoi nghiep tai viet nam Chuẩn bị khai mạc Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017

Với mục tiêu đẩy mạnh tinh thần kinh doanh trong APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng cường đạo đức kinh doanh, Diễn đàn là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến nhằm xây dựng khối APEC chia sẻ lợi ích chung, phát triển bền vững và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam.

Khoảng 300 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, bao gồm mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, các quỹ đầu tư, các vườn ươm, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức nghiên cứu, hỗ trợ về khởi nghiệp, các tập đoàn xuyên quốc gia đã tới tham dự hội nghị.

Các nội dung được tập trung thảo luận nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp; tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

doanh nhan apec khoi day tinh than khoi nghiep tai viet nam
Hội thảo chuyên đề Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và năng động trong khu vực APEC. (Nguồn: BTKQG APEC 2017)

Các phiên họp của Diễn đàn sẽ tập trung vào các chuyên đề như: Hệ sinh thái khởi nghiệp APEC; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; Khởi nghiệp bền vững. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  ông Võ Tân Thành cho rằng, xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp là yêu cầu bức thiết nhất giúp cộng đồng khởi nghiệp tại các nước đang phát triển như Indonesia, Philippines, Việt Nam... vươn lên và phát triển mạnh mẽ. Việt Nam hiện đang tích cực phát động hoạt động khởi nghiệp mạnh mẽ trên cả nước và có những chính sách mới, hỗ trợ cho khởi nghiệp. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao trên thế giới.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, đến năm 2020, cả nước sẽ có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động. Đó là những tiền đề để hiện thực hóa quyết tâm Chính phủ liêm chính, hành động, kiến tạo.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khuyến nghị, các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác kinh tế, kỹ thuật, chia sẻ thông tin giữa các nước thành viên. Thúc đẩy khởi nghiệp trên cơ sở đổi mới sáng tạo đang là xu thế tất yếu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nhấn mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp trong nền kinh tế APEC vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và còn nhiều khoảng cách giữa các nền kinh tế. Các doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các nguồn lực. Điều này đòi hỏi các nước thành viên phải tăng cường hợp tác hơn nữa để tạo nền tảng vững chắc, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 là sáng kiến đề xuất của VCCI, diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ & vừa APEC và các cuộc họp liên quan. Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC sẽ được thảo luận và dự kiến đưa ra thành Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp MSMEs, để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC được tổ chức vào ngày 15/9 tới.

Trước đó, tại sự kiện trưng bày, triển lãm sản phẩm, dịch vụ của các Startup (ngày 11/9), 20 doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp xuất sắc nhất đã tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm/dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực như công nghệ giáo dục, công nghệ sinh học, công nghệ phục vụ nông nghiệp, công nghệ trong lĩnh vực tài chính...

doanh nhan apec khoi day tinh than khoi nghiep tai viet nam Xu hướng bảo hộ sẽ không ảnh hưởng đến APEC

Dù nhận định xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng trên toàn cầu là một thách thức, tuy nhiên chuyên gia kinh tế-tài ...

doanh nhan apec khoi day tinh than khoi nghiep tai viet nam Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC

Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10-15/9 tại TP. Hồ Chí ...

Quỳnh Thu