Đọc sách giữa thời đại số

PHƯƠNG ANH
Chưa bao giờ con người lại có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin như hiện nay. Một cú chạm, vài giây trượt tay trên màn hình, cả thế giới như mở ra. Thế nhưng, trong thế giới ấy, thói quen đọc, đặc biệt là đọc sâu, đọc chậm dường như trở thành hành vi xa xỉ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đọc sách giữa thời đại số
Các em nhỏ tham gia hoạt động đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng. (Ảnh: Lê An)

Nhiều người trẻ đọc sách ít hơn, kiên nhẫn kém hơn và khả năng tập trung bị bào mòn bởi vô vàn nội dung ngắn, nhanh. Khi đọc đồng nghĩa với việc lướt qua hàng trăm mẩu tin, thì việc đọc hiểu và đọc để suy ngẫm lại trở thành một thử thách.

Không ít người lo ngại văn hóa đọc đang thoái trào trong kỷ nguyên số, nhưng thật ra nó không biến mất mà chỉ đang thay hình đổi dạng.

Dùng công nghệ làm “đồng minh”

Nếu công nghệ mang đến khả năng kết nối nhanh hơn, thì đọc mang lại khả năng hiểu sâu hơn. Trong vô vàn dữ liệu hỗn độn, người biết đọc thật sự mới có thể “lọc nhiễu”, định vị bản thân giữa dòng thông tin ngược xuôi.

Đáng mừng là công nghệ có thể khiến con người xa sách, mà cũng có thể là cứu tinh giúp sách đến gần hơn với độc giả mới. Các thư viện điện tử, nền tảng sách nói, sách điện tử, ứng dụng đọc có bản quyền đang giúp văn hóa đọc hồi sinh trên không gian số. Những dự án như “Sách nói miễn phí cho người khiếm thị”, “Tủ sách nhân ái” hay các hội nhóm yêu sách trên mạng xã hội đang tạo nên một hệ sinh thái đọc linh hoạt hơn, bình đẳng hơn.

Đặc biệt, thế hệ Z – những người sinh ra cùng Internet, không phải là thế hệ quay lưng với việc đọc, mà là thế hệ đọc khác đi. Họ chọn đọc ngắn hơn, nhiều hình ảnh hơn, và thích đọc những gì chạm đến cảm xúc, bản sắc cá nhân.

Thách thức đặt ra cho người làm sách, làm giáo dục, làm văn hóa không phải là than phiền sao họ không đọc mà cần phải tìm cách khơi gợi niềm yêu thích đọc theo cách của họ.

Thúc đẩy trách nhiệm xã hội

Giữ gìn văn hóa đọc không chỉ là chuyện của ngành xuất bản hay giáo dục, mà là nhiệm vụ của cả xã hội. Bởi việc đọc sách giúp nuôi dưỡng nhân cách để con người biết đồng cảm, tôn trọng sự khác biệt, biết nghĩ trước khi nói và viết trước khi chia sẻ.

Ở các nước, phát triển văn hóa đọc luôn được coi là chiến lược quốc gia. Hàn Quốc có “Ngày đọc sách toàn dân”, Singapore đầu tư mạnh cho các thư viện cộng đồng hiện đại… Trong khi đó, ở nước ta cũng có “Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam”, nay đã trở thành sự kiện thường niên quan trọng, nhắc chúng ta rằng đọc là nền tảng của học tập suốt đời.

Một đứa trẻ không thể yêu sách nếu chưa từng nhìn thấy cha mẹ cầm sách. Một học sinh khó ham đọc nếu trường học chỉ bắt buộc đọc vì thi. Bởi vậy, phát triển văn hóa đọc phải bắt đầu từ môi trường đọc.

Từ góc học tập nhỏ trong gia đình, tủ sách lớp học, đến không gian đọc công cộng thân thiện, thư viện, nhà xuất bản… đều có thể góp phần kiến tạo thói quen ấy.

Mỗi người cầm bút, mỗi chiến dịch văn hóa nên là một lời nhắc nhở rằng tri thức không đến từ những cú “vuốt màn hình”, mà từ những phút lặng ngẫm trước trang sách.

Thời đại số mở ra một thế giới nhanh chưa từng có, nhưng càng nhanh, con người càng cần những khoảng lặng để suy ngẫm, để hiểu về thế giới, hiểu người khác và hiểu về chính mình.

Có thể một ngày nào đó, những cuốn sách giấy sẽ ít đi nhưng văn hóa đọc nếu được nuôi dưỡng đúng cách vẫn tồn tại với sức mạnh riêng giữa cơn bão công nghệ.

Sách lịch sử, văn hóa 'hồi sinh' trong thế giới đọc của trẻ nhỏ

Thị trường sách thiếu nhi đang chuyển mình mạnh mẽ với sự trở lại đầy màu sắc của các dòng sách lịch sử, văn hóa ...

Phát triển văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên trong kỷ nguyên số

Học sinh, sinh viên có thêm nhiều không gian và thời gian để đọc sách, dần dần hình thành thói quen chủ động tích lũy ...

Bác Hồ – Người truyền cảm hứng học tập suốt đời

Tọa đàm ‘Bác Hồ – Tấm gương học tập suốt đời’ đã lan tỏa tư tưởng học tập không ngừng của Người tới thế hệ ...

Giao lưu đọc sách Ba Lan tại Việt Nam

Ngày 6/9 tới, Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội dự kiến tổ chức một sự kiện giao lưu đọc sách đặc biệt dành ...

Mùa Trung thu lan tỏa văn hoá đọc

Chào đón Trung thu 2025 và Hội Sách Hà Nội lần thứ X, Nhà xuất bản Kim Đồng mang đến chương trình “Cùng Kim Đồng ...

Đọc thêm

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Năm 2026, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển dịch mạnh mẽ từ ‘ứng phó bị động’ sang ‘chủ động phòng ngừa’ trước thiên tai, thảm họa

Năm 2026, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chuyển dịch mạnh mẽ từ ‘ứng phó bị động’ sang ‘chủ động phòng ngừa’ trước thiên tai, thảm họa

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Phòng ngừa, ứng phó thảm họa năm 2026.
Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng đến gần hơn với bạn đọc nhỏ tuổi

Lễ ra mắt Tủ sách Giải thưởng Văn học Kim Đồng và giao lưu đọc sách “Xa ngoài kia cánh đồng” đã được tổ chức tại Phố sách Hà Nội.
Nữ trí thức Việt tại Australia nhận Bằng khen Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Nữ trí thức Việt tại Australia nhận Bằng khen Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ghi nhận những đóng góp xuất sắc của cho PGS.TS. Dương Thị Hồng Liên (Đại học Curtin, Australia).
Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ Giổ Tổ Hùng Vương (25-27/4) và 30/4-1/5 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Dự báo thời tiết ngày mai (25/4): Khu vực Nghệ An đến Quảng Ngãi mưa to cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (25/4): Khu vực Nghệ An đến Quảng Ngãi mưa to cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (25/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Khám phá một Hàn Quốc thu nhỏ ở Thủ đô Hà Nội

Khám phá một Hàn Quốc thu nhỏ ở Thủ đô Hà Nội

Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 2026 mang đến không gian trải nghiệm đậm sắc màu xứ kim chi, nổi bật là “Hallyu Talkshow” cùng nhiều hoạt động giao lưu.
Top 5 món ăn Hà Nội 'gây thương nhớ' mỗi dịp Hè

Top 5 món ăn Hà Nội 'gây thương nhớ' mỗi dịp Hè

Khám phá những món ăn đặc trưng của Hà Nội giúp xua tan cái nóng mùa Hè, mang đậm hương vị tinh tế của ẩm thực Thủ đô.
Việt Nam nổi lên như một điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách Australia

Việt Nam nổi lên như một điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách Australia

Theo chuyên trang du lịch Escape (Australia), Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách Australia.
Trà Sư: Hơn cả những sắc xanh

Trà Sư: Hơn cả những sắc xanh

Khi nhắc đến Rừng tràm Trà Sư, người ta thường nghĩ ngay đến một tấm thảm nhung xanh mướt trải dài vô tận trên mặt nước.
Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 2026 tại Hà Nội: Hướng đến mục tiêu thu hút khách Việt Nam đến xứ kim chi

Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 2026 tại Hà Nội: Hướng đến mục tiêu thu hút khách Việt Nam đến xứ kim chi

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức 'Lễ hội Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc 2026'.
Du lịch Nhật Bản ‘cảm lạnh’ trước cơn gió ngược xung đột Trung Đông

Du lịch Nhật Bản ‘cảm lạnh’ trước cơn gió ngược xung đột Trung Đông

Dù ghi nhận lượng du khách quốc tế đạt mức kỷ lục trong tháng trước, nhưng những hệ lụy kinh tế từ xung đột tại Trung Đông đang phủ bóng ngành du lịch Nhật Bản.
Chương trình hữu nghị đặc biệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân

Chương trình hữu nghị đặc biệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Chương trình hữu nghị chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
Lan tỏa hào khí cội nguồn tại Lễ hội Bình Đà 2026

Lan tỏa hào khí cội nguồn tại Lễ hội Bình Đà 2026

Lễ rước, tế và dâng hương Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân đã được tổ chức trang nghiêm trong khuôn khổ Lễ hội Bình Đà 2026, thu hút đông đảo du khách.
Trưng bày 156 hình tượng Lenin tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Trưng bày 156 hình tượng Lenin tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp Khu Lưu niệm V.I. Lenin khai mạc trưng bày “156 hình tượng Lenin – Từ bộ sưu tập của Khu Lưu niệm V.I. Lenin ở Ulyanovsk”.
Khám phá những nghi lễ độc bản của các dân tộc Việt Nam

Khám phá những nghi lễ độc bản của các dân tộc Việt Nam

Không khí tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở nên rộn ràng với chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
Nghệ nhân vùng cao với trăn trở truyền nối văn hóa dân tộc

Nghệ nhân vùng cao với trăn trở truyền nối văn hóa dân tộc

Tham dự hoạt động Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, nhiều đại biểu là nghệ nhân đã chia sẻ với TG&VN những trăn trở, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
Khoác áo mới cho xưởng gỗ truyền thống

Khoác áo mới cho xưởng gỗ truyền thống

Từ một xưởng điêu khắc tại Quảng Nam, chàng trai Trần Duy đã kết hợp chạm khắc truyền thống với văn hóa đại chúng và nền tảng số, vươn ra thị trường quốc tế.
Phiên bản di động