Nhỏ Bình thường Lớn

Đối thoại Shangri-La: Mỹ ca ngợi 'bước tiến lịch sử' tại Đông Nam Á, Trung Quốc lên tiếng phải đối vấn đề này

Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thúc đẩy tầm nhìn về một chiến lược phòng thủ chung "linh hoạt và có sức chống chịu cao hơn" với các đối tác Đông Nam Á, tại khu vực quan trọng chứng kiến sự tranh giành ảnh hưởng giữa Washington và Bắc Kinh.
Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20, 'ganh đua' Mỹ-Trung sẽ chi phối hội nghị?
Trung Quốc phản đối phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đối thoại Shangri-La. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Austin cho hay, “bước tiến lịch sử” được thể hiện thông qua thỏa thuận Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm các căn cứ quân sự. Điều này đã cho thấy cam kết của Washington trong khu vực.

Giới phân tích nhận định, hoạt động ngoại giao của người đứng đầu Lầu Năm Góc để tiếp cận các nhà lãnh đạo Đông Nam Á là nhằm truyền tải thông điệp rằng Mỹ là một đối tác chân thành sẵn sàng giúp các nước đối phó với "hành vi cưỡng ép" của Trung Quốc.

Ông Austin còn tiến hành các cuộc gặp không chính thức với những người đồng cấp tới từ các quốc gia Đông Nam Á bên lề diễn đàn, tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Biden đối với khu vực.

* Cùng ngày, một quan chức cấp cao thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố, nước này phản đối mạnh mẽ phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đối thoại Shangri-La.

Ông Austin cho rằng, Bắc Kinh không sẵn sàng tham gia quản lý khủng hoảng quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc không sẵn sàng can dự và khẳng định đối thoại là cần thiết để tránh khủng hoảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc gặp trực tiếp bên lề ADMM+ lần 9

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc gặp trực tiếp bên lề ADMM+ lần 9

Ngày 22/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có cuộc gặp trực tiếp tại Campuchia.

Quan hệ Mỹ-Trung: Nét mới trong chuyện cũ

Quan hệ Mỹ-Trung: Nét mới trong chuyện cũ

Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục là tâm điểm đáng chú ý nhất tại Đối thoại Shangri-La ngày 2-4/6 ở khách sạn cùng tên ở Singapore.

Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20, ganh đua Mỹ-Trung sẽ chi phối hội nghị?

Khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 20, ganh đua Mỹ-Trung sẽ chi phối hội nghị?

Ngày 2/6, diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á mang tên Đối thoại Shangri-La chính thức khai mạc tại Singapore.

Tin thế giới 2/6: Biên giới Nga-Ukraine thêm nóng, dự luật nâng trần nợ công ở Mỹ ‘qua ải’

Tin thế giới 2/6: Biên giới Nga-Ukraine thêm nóng, dự luật nâng trần nợ công ở Mỹ ‘qua ải’

Trung Quốc thúc đẩy giải quyết xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên phản đối tuyên bố của Liên hợp quốc và NATO… là một số tin ...

Đối thoại Shangri-La: Philippines nhắc câu ngạn ngữ về hợp tác láng giềng tốt đẹp, Mỹ ca ngợi quan hệ Hàn-Nhật ấm lên

Đối thoại Shangri-La: Philippines nhắc câu ngạn ngữ về hợp tác láng giềng tốt đẹp, Mỹ ca ngợi quan hệ Hàn-Nhật ấm lên

Các nước khẳng định vai trò của hợp tác đối với sự ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

(theo Reuters, SCMP)