Đồng hành từ những bước đầu tiên

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dù non trẻ nhưng báo TG&VN điện tử sớm được độc giả quan tâm, đón nhận và góp ý xây dựng chân thành. Những ý kiến này sẽ đồng hành với TG&VN điện tử không chỉ ở ngày đầu “chập chững” mà cả trên con đường lớn lên và trưởng thành.
TIN LIÊN QUAN
dong hanh tu nhung buoc dau tien Thế giới & Việt Nam tìm chỗ đứng bằng sự khác biệt
dong hanh tu nhung buoc dau tien Tường thuật: Lễ ra mắt báo điện tử Thế giới & Việt Nam

Hoàng Anh Tuấn - Đại sứ Việt Nam tại Indonesia

Làm việc với các bạn báo TG&VN khá lâu, nhưng đến gần đây thấy hoạt động trên mạng của bộ phận quản lý, điều hành, biên tập viên, phóng viên... bám khá sát tình hình thời sự và "sản xuất" bài rất nhanh.

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Có rất nhiều sự kiện các bạn TG&VN cập nhật rất kịp thời và cung cấp nhiều tin độc quyền với thời gian thực. Chỉ một ví dụ là nội trong tuần qua thôi, các bạn xem trang FB của mình, phỏng vấn "nóng" ngay khi mình vừa đặt chân tới Natuna, rồi edit hai status của mình thành bài báo.

Trước đây, chỉ ước phóng viên nhà cập nhật tin tức nhanh như các báo khác, thì nay điều này đã dần trở thành hiện thực.

Xin chúc mừng TG&VN.

Bùi Trung Thướng - Trưởng bộ phận Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Mặc dù mới biết đến báo, nhưng tôi thấy hình thức bắt mắt và nội dung khá cập nhật và phong phú về các hoạt động đối ngoại của Việt Nam cũng như các hoạt động của cơ quan đại diện, người Việt Nam ở nước ngoài, về phong tục, tập quán, chính sách mới của các nước.

Báo TG&VN điện tử có điểm mạnh là thông tin mới, cập nhật. Khi tìm đến báo, tôi muốn đọc các thông tin về hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, Bộ ngành và các địa phương. Tuy vậy, báo cần tăng cường tương tác, quảng bá rộng rãi hơn nữa đến đối tượng bạn đọc là công nhân viên chức và sinh viên.

Trong tương lai, báo nên phát triển theo hướng liên kết, quảng bá với các trang điện tử khác của các Bộ, ngành, địa phương, trường Đại học, cao đẳng...

Bùi Nguyên Bảo - Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Tôi nhìn thấy sự phát triển liên tục của phiên bản điện tử của TG&VN, thể hiện qua nỗ lực cập nhật tin tức liên tục, cạnh tranh tính thời sự với các báo điện tử khác. Những thông tin trên TG&VN điện tử là nguồn tham khảo quí báu cho công tác nghiên cứu và học tập.

Điểm mạnh của báo chính là năng lực biên dịch, phân tích của đội ngũ biên tập viên, phóng viên được đào tạo song song về kỹ năng làm truyền thông - báo chí lẫn quan hệ quốc tế. Do đó, độ tin cậy từ các tác phẩm trên báo TG&VN rất cao. Ngoài ra, tôi thấy báo TG&VN giờ đây cũng đã chịu khó cập nhật xu thế, tăng cường tương tác với độc giả qua mạng xã hội.

Báo TG&VN điện tử nên phục vụ tất cả mọi người, không loại trừ nhóm nào. Tôi mong báo có thể xây dựng một kho dữ liệu biên dịch và sớm số hóa những dữ liệu lịch sử liên quan đến đối ngoại Việt Nam. Đây sẽ là nguồn tham khảo quan trọng đối với độc giả, nhất là những người nghiên cứu.

Thế hệ phóng viên mới của báo phải biết: viết, chụp ảnh, sử dụng các phần mềm tích hợp báo chí đa phương tiện, không dựa quá nhiều vào người khác để cho ra đời tác phẩm. Báo cũng nên có những nhân sự làm được các công việc: biên tập clip (edit, cut, paste, effect…); sản xuất được Radio. Như vậy, mới có thể đủ thời gian nâng cao năng lực cạnh tranh. Hơn nữa, báo cần có chiến lược hình thành đội ngũ phóng viên đối ngoại nhạy cảm tin tức, có tư duy báo chí.

Việc báo TG&VN kết hợp với Vietnamnet làm talkshow vừa qua cho thấy báo đang lấy lại đúng vị trí lợi thế, nâng cao uy tín cho chính mình. Trong tương lai, báo điện tử cũng cần có những “đặc sản” như Chuyên trang, Giao lưu trực tuyến, Radio, Kho tư liệu ngoại giao phục vụ học thuật.

Mặt khác, báo cần tiến tới tổ chức sự kiện mang tên báo và kiến tạo các giá trị cho mình, chẳng hạn: tổ chức cuộc thi viết, cuộc thi ảnh, giải giao hữu thể thao mang Cúp TG&VN; trao giải thưởng Ngoại giao TG&VN... Đồng thời, báo cũng có thể trở thành một trung tâm học thuật về các vấn đề quốc tế hoặc thông qua tổ chức Talkshow, Hội thảo khoa học… bằng cách chủ trì hoặc liên kết với một hoặc vài đơn vị khác.

Vũ Thành Chung - Phóng viên Cổng thông tin điện tử Chính phủ

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Báo TG&VN điện tử khá mới mẻ nhưng kế thừa nội dung sâu sắc từ báo giấy. Chất lượng tốt được thể hiện dưới hình thức hiện đại sẽ là thế mạnh của báo khi ra mắt bạn đọc.

Tôi thường tìm đến các bài viết đánh giá về Trung Quốc, Mỹ, các nước thành viên ASEAN, EU, Nhật Bản, Campuchia... đặc biệt là các bài viết có tính phân tích chuyên sâu về Ngoại giao Việt Nam và các quốc gia có lợi ích liên quan.

Báo có đội ngũ các nhà báo - chuyên gia đối ngoại với bề dày kinh nghiệm và kiến thức về ngoại giao của nước nhà. Các đề tài rất phong phú đi liền với việc thể hiện được bản sắc văn hoá của dân tộc Việt Nam trong mỗi bài viết.

Thời gian đầu khi chuyển từ tuần báo sang thành báo điện tử với yêu cầu cao về tính thời sự sẽ là sức ép không nhỏ đối với các phóng viên, biên tập viên, có thể ảnh hưởng tới chất lượng tin bài.

Báo nên thu hút thêm độc giả là đối tượng thuộc các doanh nghiệp, các cán bộ công chức viên chức ở các Bộ ngành khác. Để gần gũi hơn nữa, báo nên sử dụng thêm nhiều hình ảnh vì ảnh ngoại giao sẽ có tác động rất lớn tới bạn đọc quan tâm tới chính trị quốc tế.

Nguyễn Thu Phương - Biên tập viên báo điện tử Vietnamnet

Tôi thường tìm kiếm những bài viết bình luận chuyên sâu, có tính dự báo thể hiện bản sắc riêng của TG&VN ở phiên bản điện tử. Đặc biệt là những câu chuyện, phóng sự sinh động về đời sống người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo TG&VN điện tử có giao diện thoáng, dễ đọc, dễ nhìn nhưng chưa đẹp, bắt mắt, hiện đại và hấp dẫn. Nội dung báo phong phú trải dài trên nhiều lĩnh vực, có những điểm nhấn nổi bật ở các mục ngoại giao đặc thù. Tuy nhiên, các mục này chưa hay, chưa cập nhật được những nội dung mới, chẳng hạn như mục Bình luận hay mục Người Việt năm châu.

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Dù thông tin phong phú, đa dạng, đặc biệt là rất cập nhật tin về ngành, các hoạt động đối ngoại nhưng báo còn chưa có những bài viết thể hiện bản sắc riêng. Tại những mục như Bình luận, Chuyện ngoại giao, nên có những bài bình luận, phân tích sâu, độc đáo, cập nhật liên tục theo các sự kiện quốc tế hoặc những bài viết về hậu trường ngoại giao…

Mục Người Việt năm châu hiện đơn thuần đưa tin hoạt động, cần những bài phóng sự, phản ánh sâu câu chuyện về đời sống vật chất, tinh thần người Việt ở nước ngoài.

Trong tương lai, ngoài việc nâng cao chất lượng nội dung với những bài báo có hàm lượng tri thức cao, báo cần phát triển thêm mảng nội dung đa phương tiện (ảnh, video…), xây dựng giao diện có hình thức đẹp, có điểm nhấn, bắt mắt, hiện đại, thể hiện sự tương tác với bạn đọc tốt và trở thành tờ báo của người Việt ở nước ngoài.

Đỗ Nguyệt Hương - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

dong hanh tu nhung buoc dau tien

Báo TG&VN điện tử nhìn chung đáp ứng được nhiệm vụ phản ánh các hoạt động đối ngoại của nước ta. Mặc dù có chất lượng tốt nhưng nội dung báo cần phong phú hơn. Nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài còn thiếu thông tin chính thống về các mặt hoạt động đối ngoại trong mọi lĩnh vực. Để đáp ứng yêu cầu của những người làm công tác đối ngoại, yêu thích ngành đối ngoại, báo cần điều chỉnh để góp phần định hướng tầm nhìn đối ngoại của đông đảo độc giả hơn nữa.

Lĩnh vực tin bài đối ngoại cần mở rộng sang cả hoạt động văn hoá nghệ thuật, giáo dục, doanh nghiệp, giới thiệu truyền thống văn hoá đời sống, sinh hoạt của người Việt Nam ở trong nước, nước ngoài… với thế giới.

Bên cạnh đó, nên tích cực khai thác mục các cán bộ ngoại giao (đã nghỉ hoặc đang làm việc) viết về những kỷ niệm, những kinh nghiệm công tác và sự giúp đỡ, đoàn kết, hợp tác… của nhân dân các nước đối với nước ta.

Nếu cải tiến, việc đầu tiên cần làm là: mở rộng mạng lưới cộng tác viên, không chỉ chọn những đối tượng “hàn lâm”, tất nhiên phải đảm bảo chất lượng và chức năng đối ngoại, đường lối chính trị đối ngoại.

Rất mong báo TG&VN điện tử hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao cho và ngày một phát triển lớn mạnh, rộng rãi hơn.

dong hanh tu nhung buoc dau tien ​Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp báo Thế giới & Việt Nam ra mắt báo điện tử

Nhân dịp báo Thế giới & Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt báo điện tử và phiên bản mới của báo in vào ngày ...

dong hanh tu nhung buoc dau tien Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 17 Phong trào Không liên kết

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới bạn đọc toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình ...

dong hanh tu nhung buoc dau tien Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam xin gửi tới quý độc giả toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc.

Thu Nhi (ghi)

Đọc thêm

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu: Nga giải thích chi tiết, khẳng định đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Giá vàng hôm nay 8/8: Giá vàng thế giới giảm mạnh, lại thêm một rủi ro lớn; Vàng miếng SJC biến động kỳ lạ

Giá vàng hôm nay 8/8: Giá vàng thế giới giảm mạnh, lại thêm một rủi ro lớn; Vàng miếng SJC biến động kỳ lạ

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 8/8 khó thăng hoa dù đang chứng kiến ​​tuần tăng thứ ba. Lại gặp một tin tốt trong tuần này, giá vàng đi đâu?
XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

XSMT 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 8/8/2022. SXMT 8/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 8/8. trực tiếp xổ số miền Trung 8/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 8/8/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 8/8
XSMN 8/8, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 8/8/2022. xổ số hôm nay 8/8

XSMN 8/8, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 8/8/2022. xổ số hôm nay 8/8

Baoquocte.vn. XSMN 8/8. xổ số hôm nay 8/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 8/8/2022. XSMN thứ 2. xổ số hôm nay ngày 8 tháng 8. SXMN 8/8/2022. xo ...
XSMB 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/8/2022. dự đoán XSMB thứ 2

XSMB 8/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/8/2022. dự đoán XSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 8/8. xổ số hôm nay 8/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 8/8/2022. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 8/8. KQSXMB
Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt Nam 'không được xếp hạng', vì sao?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng.
Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn

Baoquocte.vn. Hai trường công an là Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy và Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022.
Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Học viện Chính trị Công an Nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển 2022

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị Công an Nhân dân vừa công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022. Điểm sàn đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới là 70 điểm.
Học sinh tựu trường ngày nào?

Học sinh tựu trường ngày nào?

Baoquocte.vn. Đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.
Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Đại học Cảnh sát Nhân dân công bố điểm sàn 2022

Baoquocte.vn. Đại học Cảnh sát Nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.
Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Năm 2022, gần 99% học sinh THPT cả nước đỗ tốt nghiệp

Baoquocte.vn. Năm 2022, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của cả nước là 98,57%, riêng đối với thí sinh hệ THPT đạt 99,16%.
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Trung Quốc 'nhẹ tay hơn' đối với chuyến bay có ca mắc Covid-19

Baoquocte.vn. Trung Quốc quyết định kể từ ngày 7/8 sẽ rút ngắn thời gian tạm dừng hoạt động đối với các chuyến bay quốc tế trên những chặng có ca mắc Covid-19.
Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Ấn Độ hỗ trợ Đông Nam Á chống bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Việc hỗ trợ đào tạo nằm trong hoạt động ứng phó của Ấn Độ nhằm cách ly người dân khỏi bệnh đậu mùa khỉ.
Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Covid-19 ngày 6/8: 6.878 bệnh nhân khỏi bệnh, Thái Nguyên bổ sung 152.485 trường hợp

Baoquocte.vn. Ngày 6/8, số ca mắc Covid-19 mới giảm còn 1.602 và tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. Cho đến nay, tổng cộng 248.253.774 liều vaccine đã được tiêm.
Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 5/8: Gần 2.100 ca mắc mới, hơn 9.400 ca khỏi bệnh, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/8 cho biết có 2.074 ca mới; trong ngày, gần 9.500 bệnh nhân khỏi, gấp gần 5 lần ca mắc mới.
Phiên bản di động