Đồng USD tăng sức mạnh, thế giới lo?

Linh Chi
Sự mạnh lên của đồng USD là mối lo ngại đáng kể đối với các quốc gia trên toàn thế giới, gây ra hồi chuông cảnh báo không chỉ với các nền kinh tế mới nổi mà còn ở các nước công nghiệp phát triển tiên tiến.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đồng USD tăng sức mạnh, thế giới lo?
Đồng USD tăng sức mạnh, thế giới lo? (Nguồn: Bloomberg)

Thời gian gần đây, đồng tiền của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đều mất giá so với đồng USD. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu mức giảm kể từ đầu năm ở mức 8,8%; đồng Yen Nhật giảm 8%, đồng AUD, Dollar Canada và đồng Euro giảm lần lượt 4,4%, 3,3% và 2,8%.

Tại sao đồng USD tăng giá?

Động lực chính đằng sau sự phục hồi của đồng USD là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất đang giảm dần. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố ngày 10/4 đã tăng cao hơn kỳ vọng của thị trường, đồng nghĩa với việc lạm phát cao hơn của Mỹ có thể quay trở lại.

Do đó, các nhà giao dịch đã giảm bớt đặt cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất, từ đó thúc đẩy đồng USD tăng giá. Hiện tại, Fed duy trì lãi suất cơ bản ở khoảng 5,25-5,5%, đồng nghĩa nhà đầu tư có thể thu về mức lợi nhuận hấp dẫn khi giữ đồng USD và việc đầu tư vào các thị trường mới nổi trở nên kém hấp dẫn hơn do rủi ro tỷ giá.

Tin liên quan
Mức tăng trưởng Mức tăng trưởng 'khoảng 5%' không còn là vấn đề với Trung Quốc, chuyên gia lo 'có quá nhiều trứng trong một giỏ'

Phản ánh xu hướng này, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính - đã tăng hơn 4% chỉ trong năm nay.

Bên cạnh đó, căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của Iran vào Israel đã thúc đẩy đồng tiền của Mỹ gần đây hơn nhờ vị thế trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, khi nhiều nền kinh tế trên toàn thế giới đang có mức tăng trưởng vừa phải thì các chỉ số kinh tế của Mỹ, từ số liệu việc làm đến doanh số bán lẻ, đều liên tục vượt xa kỳ vọng.

Các nền kinh tế mới nổi dễ tổn thương

Các nước đang phát triển đặc biệt nhạy cảm với tác động tiêu cực của sự tăng giá của đồng USD, vì giá trị đồng bạc xanh tăng vọt làm tăng lãi suất đối với khoản nợ bằng USD, từ đó, gia tăng gánh nặng lãi suất.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), việc đồng USD tăng 10% trên thị trường tiền tệ sẽ đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế ở các nền kinh tế mới nổi giảm 1,9% sau một năm, với những tác động kinh tế bất lợi kéo dài hơn hai năm.

Năm 2022, khi đồng bạc xanh tăng giá, Sri Lanka thực sự rơi vào tình trạng vỡ nợ do đồng tiền của nước này mất giá. Các nền kinh tế mới nổi khác cũng đang cố gắng ngăn đồng tiền của mình mất giá bằng cách tăng lãi suất trước Fed vào năm 2021 và 2022.

Đầu năm 2024, nhiều người tin rằng lãi suất của Mỹ sẽ giảm vào cuối năm và sức mạnh của đồng USD sẽ được điều chỉnh. Nhưng hiện tại đang chứng minh, USD có thể đang trên đà phục hồi lâu hơn dự kiến.

Theo các nhà phân tích, các đồng tiền châu Á là nhóm chịu tác động lớn nhất khi đồng USD mạnh lên. Từ đầu năm đến nay, nhiều đồng tiền tại khu vực này giảm sâu do lãi suất tại đây thấp hơn với hầu hết các thị trường mới nổi khác.

Đơn cử, lãi suất cơ bản của Malaysia hiện thấp hơn khoảng 2,5 điểm phần trăm so với lãi suất của của Fed. Tương tự, lãi suất tại Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc hiện đều thấp hơn so với Mỹ.

Hai năm qua, trong khi Fed liên tục tăng lãi suất, thì Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đi theo hướng ngược lại với việc nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang sụt tốc tăng trưởng sau đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/4: Thị trường trong nước neo cao, khó ngăn đà tăng của đồng USD Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/4: Thị trường trong nước neo cao, khó ngăn đà tăng của đồng USD

Điều này khiến đồng Nhân dân tệ chịu áp lực lớn, kéo theo một số đồng tiền châu Á khác có mối liên hệ lớn với kinh tế Trung Quốc cũng chịu áp lực theo.

Các nước phát triển cũng... lo

Một số nước thị trường mới nổi đã bắt đầu hành động.

Đơn cử như, ngày 1/4, Ngân hàng trung ương Brazil đã can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức. Mặc dù chính phủ và ngân hàng trung ương chưa giải thích rõ ràng ý định của họ nhưng một số người trên thị trường tin rằng mục đích là để kiểm tra sự mất giá của đồng Real.

Ngân hàng Indonesia (BI) đã vào cuộc để củng cố đồng Rupiah, vốn đang ở mức thấp nhất trong 4 năm, dao động quanh mức 16.000 Rupiah/USD. Thống đốc BI Perry Warjiyo, ngân hàng trung ương “luôn có mặt trên thị trường và sẽ bảo đảm tiền tệ ổn định”.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất chính sách từ lên 50% trong tháng 3 để ứng phó với sự mất giá của đồng Lira và lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, các nước đang phát triển cũng lo ngại tình trạng nền kinh tế của họ hạ nhiệt do lãi suất tăng để kiềm chế lạm phát, như ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay khi họ sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lãi suất, việc Mỹ trì hoãn cắt giảm lãi suất khiến nhiều khả năng các nền kinh tế mới nổi sẽ buộc phải quay lại tăng lãi suất.

Ông Kota Hirayama của Công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities cho biết, "nguy cơ lạm phát quay trở lại đang gia tăng ở các nền kinh tế mới nổi" do tỷ giá hối đoái và giá dầu tăng.

Ông nói: “Tuy nhiên, các nền kinh tế mới nổi khó có thể tăng lãi suất. Thay vì phản ứng bằng chính sách tiền tệ, họ có thể sẽ tạm thời phản ứng trước sự mất giá của đồng tiền thông qua các biện pháp can thiệp để câu giờ”.

Ví dụ, Trung Quốc đang sử dụng phương pháp ấn định tiền tệ hàng ngày để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ và một số ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang bán đồng USD dự trữ.

Ngân hàng Indonesia ít nhiều cũng làm điều tương tự khi sử dụng dự trữ ngoại hối của mình để mua đồng Rupiah. Hay Ngân hàng trung ương Malaysia muốn các công ty liên kết với nhà nước chuyển thu nhập từ đầu tư nước ngoài về nước và chuyển đổi thành đồng Ringgit.

Những lo ngại này không chỉ giới hạn ở các nền kinh tế đang phát triển, Nhật Bản - nước phát triển - đang lo lắng về việc đồng tiền mất giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết, đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá USD/Yen và sẽ “có phản ứng phù hợp nếu cần”.

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) rất hạn chế việc bán dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng yên. Gần đây nhất vào năm 2022, BOJ có 3 đợt can thiệp thị trường để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ bằng cách bán ra ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối.

Từ đó đến nay, BOJ chưa có thêm đợt can thiệp nào như vậy, dù đồng Yen liên tục mất giá so với USD.

Mỹ có 'kế sách' mới chi hàng chục tỷ cho Ukraine, lộ 'số phận' tài sản Nga bị đóng băng, Moscow không 'ngồi yên'

Mỹ có 'kế sách' mới chi hàng chục tỷ cho Ukraine, lộ 'số phận' tài sản Nga bị đóng băng, Moscow không 'ngồi yên'

Một đề xuất mới đây của Mỹ cho thấy, Ukraine có thể có hàng chục tỷ Euro thông qua phát hành trái phiếu hoặc khoản ...

IMF: Không có nền kinh tế phát triển nào trên thế giới có tốc độ tăng trưởng èo uột như Đức

IMF: Không có nền kinh tế phát triển nào trên thế giới có tốc độ tăng trưởng èo uột như Đức

Ngày 16/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế Đức, từ mức 0,5% như dự ...

Mức tăng trưởng 'khoảng 5%' không còn là vấn đề với Trung Quốc, chuyên gia lo 'có quá nhiều trứng trong một giỏ'

Mức tăng trưởng 'khoảng 5%' không còn là vấn đề với Trung Quốc, chuyên gia lo 'có quá nhiều trứng trong một giỏ'

Khi GDP quý I/2024 của Trung Quốc được công bố, chuyên gia cho rằng, mức tăng trưởng GDP "khoảng 5%" vào năm 2024 của đất ...

Ngân hàng Trung Quốc thắt chặt hạn chế giao dịch từ Nga, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn

Ngân hàng Trung Quốc thắt chặt hạn chế giao dịch từ Nga, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn

Ngày 17/4, báo Izvestia dẫn các nguồn tin cho biết, kể từ cuối tháng 3, tình hình thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) ...

WB và IMF công bố dự báo tăng trưởng, Bolivia hoài nghi

WB và IMF công bố dự báo tăng trưởng, Bolivia hoài nghi

Ngày 17/4, chính phủ Bolivia đã bày tỏ sự hoài nghi về các dự báo do Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ ...

(theo DW)

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.
Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cùng Phu nhân Thủ tướng Lào, Campuchia và Thái Lan đã đến thăm, giao lưu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
ASEAN bứt phá từ động lực kinh tế số

ASEAN bứt phá từ động lực kinh tế số

ASEAN không thể chỉ dựa vào tự do hóa thương mại truyền thống mà bắt buộc phải chuyển mình thành một hệ sinh thái số và chuỗi cung ứng bền ...
PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

Hơn 1.530 tỷ đồng là tổng nguồn kinh phí mà PVEP đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội kể từ năm 2007 đến nay.
Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Hai bên trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy kết nối Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới; nhất trí không ngừng củng cố nền tảng tin cậy chính ...
Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về vai trò của Thủ đô trong việc gắn ...
PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

Hơn 1.530 tỷ đồng là tổng nguồn kinh phí mà PVEP đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội kể từ năm 2007 đến nay.
Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về vai trò của Thủ đô trong việc gắn kết người dân ASEAN.
VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Liên minh VBF gồm 5 thành viên chính thức là VCCI, KoCham, AmCham, BritCham và EuroCham; cùng các thành viên liên kết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về phát triển kinh tế biển.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 8/6, miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ, thị trường duy trì ở vùng giá 65.000 - 68.000 đồng/kg.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6 cho thấy đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6 cho thấy đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6 cho thấy diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng lớn bởi căng thẳng vùng Vịnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6 cho thấy đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz.
BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

Ngày 30/05, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định ngân hàng số hàng đầu vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới.
Phiên bản di động