DropDeck: Nhà vô địch Startup 2017

08/10/2017 07:24

Khi Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eschar xướng tên đội DropDeck giành giải Nhất Startup 2017, cả khán phòng ồ lên, những tràng pháo tay kéo dài không dứt. Nhưng với tôi, đó không phải là điều bất ngờ. Ngay khi bước vào phòng, tôi chú ý tới một thanh niên “đậm chất” dân công nghệ với cặp kính cận dày.

TIN LIÊN QUAN
dropdeck nha vo dich startup 2017 "Việt Nam có đủ nền tảng để trở thành Quốc gia khởi nghiệp"
dropdeck nha vo dich startup 2017 Tìm kiếm nhà vô địch Start Jerusalem

Nhà vô địch của năm

Võ Việt Anh là người thuyết trình thứ tư. Ngay sau khi Việt Anh thuyết trình, tôi nghĩ có thể đội của anh sẽ giành giải Nhất bởi cách thức trình bày khoa học và ý tưởng có thể áp dụng vào thực tiễn cao của nội dung thuyết trình. Ý tưởng quan trọng nhất trong bài thuyết trình của anh là dùng nền tảng công nghệ thông minh giúp chấm điểm, xếp hạng và kết nối các công ty gây quỹ tiềm năng với các nhà đầu tư đáng tin cậy. Trong đó, cốt lõi của đề án là đưa đồng tiền điện tử vào chuỗi các hoạt động giao dịch trong toàn quá trình thực hiện và đầu tư.

dropdeck nha vo dich startup 2017
Võ Việt Anh - Giám đốc Công ty DropDeck với sản phẩm cùng tên đã dành giải Nhất tại cuộc thi Startup 2017. (Ảnh: MH)

Và những dự đoán của tôi đã thành sự thật sau khi Đại sứ  Israel tại Việt Nam Nadav Eschar xướng tên đội DropDeck đã giành giải Nhất Startup 2017. Khi bước lên nhận giải, ánh mắt  Võ Việt Anh sáng lên niềm hạnh phúc. Khi niềm xúc động dường như đã lắng xuống, Việt Anh chia sẻ: “Thắng giải này, tôi rất vui. Tôi có kế hoạch sang Israel để phát triển sản phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác của Israel, đồng thời quảng bá sản phẩm vì Israel là một thị trường startup rất mạnh”.

“Vinh quang không trải bằng hoa hồng”

Võ Việt Anh, 29 tuổi, từng là học sinh chuyên tin của Trường THPT Năng khiếu ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Việt Anh sang Nhật học Đại học APU về kinh tế. Anh đã từng công tác tại Dự án môi trường của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), một công ty ở Nhật…

Việt Anh tâm sự: “Cũng phải vượt qua nhiều gian truân lắm! Có con đường vinh quang nào trải bằng hoa hồng đâu. Đây là dự án startup thứ 4 nhóm làm (ba startup trước là: phần mềm đo sức khỏe, Dropmap, Feedlook). Hầu hết các startup nhóm làm đều tương tác rất tốt với các nhà đầu tư.

Hành trình giành giải Nhất Startup 2017 của Việt Anh không hề dễ dàng. Trong hơn một năm nghiên cứu thị trường,  Việt Anh cùng Dropdeck đã phải gom góp những đồng tiền cuối cùng để thực hiện dự án. Nhóm phải tiến hành nghiên cứu, đánh giá nhu cầu từ nhiều quốc gia chứ không phải chỉ ở Việt Nam. Việc gọi vốn xuyên quốc gia cũng cần công nghệ rất phức tạp, phải liên tục cập nhật kiến thức mới. Ngoài ra, thử thách nữa là nhân lực. Nhiều khi buộc phải tìm và hợp tác với đối tác nước ngoài vì nhân lực phù hợp trong nước rất thiếu. “Có những buổi họp online cùng lúc với ba luật sư , một ở Singapore, một ở Trung Quốc và một ở Mỹ để đưa ra lộ trình pháp lý dài hạn cho những dự án của mình. Trong khi mình không phải là luật sư, vì vậy việc giải quyết lĩnh vực pháp lý cho sản phẩm công nghệ cao là một công đoạn rất phức tạp, cần phải tham vấn nhiều chuyên gia và tìm hiểu rất kỹ. Vậy phải biết lắng nghe, tìm được ra những điểm chung, chủ động trong việc đưa ra quyết định để tìm ra được lộ trình pháp lý cho sản phẩm mà các luật sư đều thấy hợp lý”- Việt Anh kể.

Học hỏi... và học hỏi

Việt Anh từng phải đi Singapore nhiều lần để học hỏi kinh nghiệm. Nhưng chỉ thế chưa đủ, Việt Anh cho biết, kế hoạch tới đây anh sẽ đi Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ tìm hiểu cách làm của họ để  tiếp tục hoàn thiện công nghệ cho các dự án mới của Công ty và kết hợp quảng bá sản phẩm. Cụ thể, ở Israel, định hướng của Việt Anh là xây dựng Công ty phát triển đồng tiền điện tử. Đồng tiền điện tử này sẽ được sử dụng cho cả hệ thống, dùng đề trả thưởng cho người đóng góp cho hệ thống. Những người trong hệ thống dùng nó để rót vốn vào những công ty đang gọi vốn. Việt Anh dự định đến cuối năm sẽ bán ra sản phẩm tiền điện tử này, để người mua có thể tham gia.

Tạm biệt Việt Anh, trong khuôn viên Trường Đại học Bách khoa, đâu đó vẳng lại bài hát của cố ca sỹ Trần Lập: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng/ Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai / Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió/ Lời hứa ghi trong tim mình/ Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao”. Tôi hiểu phần nào nỗi vất vả của các doanh nghiệp trẻ, đặc biệt các dự án Startup trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà Việt Nam vốn có nền tảng thấp hơn các nước phát triển trên thế giới. Nhưng tôi tin tưởng, với những người đầy nhiệt huyết sáng tạo và ý chí khởi nghiệp như Việt Anh, Việt Nam sẽ là thị trường đầy tiềm năng và sẽ phát triển tốt trong tương lai.

dropdeck nha vo dich startup 2017 Chung kết IC Master 2017: Năng động, sáng tạo, tầm nhìn

Mới đây, vòng Chung kết Cuộc thi "Nhà truyền thông tài ba" – IC Master 2017 với chủ đề “Truyền thông và Khởi nghiệp” đã ...

dropdeck nha vo dich startup 2017 HATCH! FAIR: Sân chơi của các doanh nghiệp khởi nghiệp

Trong tháng 9 và tháng 10, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chuỗi Triển lãm và Hội nghị ...

dropdeck nha vo dich startup 2017 ​Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017: Hãy sáng tạo khi có thể!

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 là một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ & ...

Minh Hòa

Minh Hòa