Gương điển hình tiên tiến Bộ Ngoại giao giai đoạn 2017-2019:

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc - Điển hình tiên tiến trong công tác ngoại giao chính trị

QT.
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong 5 năm qua, tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã khắc phục khó khăn, thách thức, tích cực chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, đạt được những kết quả nổi bật.
TIN LIÊN QUAN
Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc thông tin về bảo hộ công dân giữa tâm dịch Covid-19
Cập nhật từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc: tình hình công dân Việt Nam từ tâm dịch virus corona
dsq-viet-nam-tai-trung-quoc-dien-hinh-tien-tien-trong-cong-tac-ngoai-giao-chinh-tri
Tập thể cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc)

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc được thành lập từ năm 1950, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/1/1950. Đến nay, Đại sứ quán đã trải qua chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển.

Về chức năng nhiệm vụ, Đại sứ quán là cơ quan đại diện chính thức của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ đối ngoại với Trung Quốc, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Việt Nam tại Trung Quốc.

Về tổ chức bộ máy, Đại sứ quán có 49 cán bộ, nhân viên công tác tại 3 Phòng trực thuộc (Phòng Chính trị, Phòng Kinh tế, Phòng Quản trị - Hành chính) và 4 cơ quan bên cạnh Đại sứ quán (Phòng Tùy viên Quốc phòng, Văn phòng Đại diện Bộ Công an, Bộ phận Thương vụ, Bộ phận Khoa học Công nghệ).

Trong 5 năm qua, trên cơ sở quán triệt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Chương trình hành động của các Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, lần thứ 30, tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã khắc phục khó khăn, thách thức, tích cực chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, đạt được những kết quả nổi bật như sau:

Về ngoại giao chính trị, Đại sứ quán đã chủ động tham mưu, tích cực thúc đẩy triển khai tốt nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng giữa Việt Nam với Trung Quốc, đặc biệt là thu xếp tốt các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước hai bên, bao gồm 9 chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao ta tới Trung Quốc; 3 chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tới Việt Nam; hỗ trợ thu xếp và phục vụ gần 600 đoàn các cấp của Việt Nam sang thăm, làm việc tại các địa phương Trung Quốc (trung bình mỗi năm hơn 100 đoàn).

Đại sứ quán đã triển khai nhận thức chung cấp cao, tích cực thúc đẩy quan hệ chính trị - an ninh - quốc phòng và các cơ chế trao đổi, hợp tác quan trọng giữa hai nước. Đồng thời, Cơ quan trực tiếp tham gia và có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam tại Biển Đông; phối hợp thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác, văn kiện song phương, phối hợp xử lý các vấn đề phức tạp nảy sinh trong quan hệ hai nước.

Đại sứ quán cũng làm tốt công tác ngoại giao đa phương và quan hệ với đoàn ngoại giao tại Bắc Kinh, đặc biệt là với 49 Đại sứ quán các nước kiêm nhiệm Việt Nam; thông qua kênh ngoại giao đa phương tại địa bàn để đóng góp tích cực cho các sự kiện chính trị đối ngoại lớn của đất nước như: tổ chức thành công Năm APEC 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương APPF-26 (tháng 1/2018), Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 tại Hà Nội (tháng 2/2019), vận động các nước kiêm nhiệm bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Về ngoại giao kinh tế, triển khai thực hiện “Chỉ thị 03/CTBT/2017 của Bộ trưởng Ngoại giao về đẩy mạnh công tác Ngoại giao kinh tế giai đoạn 2017-2020”, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng tại Hội nghị Ngoại giao 30, Đại sứ quán đã triển khai hiệu quả, thành công nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế lớn; đồng hành với bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc triển khai các cam kết, thỏa thuận đã ký kết.

Về ngoại giao văn hóa, Đại sứ quán tích cực phối hợp với bộ, ngành văn hóa và các cơ quan, hiệp hội liên quan của hai bên, tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa đối ngoại lớn nhân dịp các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước; phối hợp thu xếp nhiều chuyến thăm, giao lưu của các đoàn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo, cơ quan văn hóa - nghệ thuật - thể thao hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng tổ chức tốt các hoạt động quảng bá văn hóa nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (năm 2020); tích cực triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại dưới nhiều hình thức linh hoạt, không ngừng cải tiến, đổi mới về nội dung và phương thức, đa dạng hóa về hình thức, biện pháp thực hiện, phù hợp với điều kiện của địa bàn; tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người, du lịch Việt Nam trên các nền tảng ứng dụng di động, mạng xã hội của sở tại.

Về công tác nghiên cứu, tham mưu, công tác nghiên cứu tình hình, dự báo động thái, tham mưu chính sách được tiến hành thường xuyên, liên tục và không ngừng nâng cao về chất lượng. Bên cạnh việc theo dõi báo chí sở tại, điểm tin hằng ngày, Đại sứ quán đã tăng cường tiếp xúc, trao đổi với các cơ quan nghiên cứu, học giả Trung Quốc, Đoàn ngoại giao, báo chí quốc tế tại địa bàn để nắm bắt thông tin đa chiều xung quanh những vấn đề chính trị đối nội, đối ngoại lớn của Trung Quốc, tình hình thế giới, khu vực. Đại sứ quán luôn được ghi nhận là cơ quan đại diện trọng điểm về công tác nghiên cứu, tham mưu.

Về công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã triển khai tốt trong bối cảnh giao lưu đi lại giữa người dân hai nước ngày càng mật thiết, số lượng công dân Việt Nam sang Trung Quốc học tập, làm việc, du lịch ngày một tăng cao, theo đó các vụ việc phức tạp như vi phạm pháp luật hình sự, cư trú, lao động, xuất nhập cảnh trái phép của công dân Việt Nam tại Trung Quốc cũng ngày một gia tăng, khối lượng công việc ngày càng lớn.

Đặc biệt, đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc, Đại sứ quán đã nỗ lực khắc phục khó khăn, kịp thời hỗ trợ đưa 30 công dân, lưu học sinh Việt Nam từ tâm dịch Hồ Bắc về nước, đồng thời làm tốt công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Đại sứ quán cũng thường xuyên tiến hành công tác vận động kiều bào người Việt hướng về Tổ quốc, tham gia đóng góp xây dựng đất nước.

Với những thành tích nổi bật như trên, trong 5 năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu thi đua - khen thưởng của Bộ Ngoại giao và của Chính phủ, cụ thể: Liên tục nhận “Cờ thi đua của Chính phủ” và “Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao” các năm từ 2015 đến 2019; Được nhận “Huân chương Lao động hạng Nhất” năm 2016; “Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao” các năm 2016, 2019.

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc: Phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc: Phát huy vai trò cầu nối giữa hai nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt ...

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 71 năm Quốc khánh

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 71 năm Quốc khánh

Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hoà ...

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao vai trò của đội ngũ nữ cán bộ, phu nhân tại sứ quán và cộng đồng doanh ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục trong năm 2020

Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục trong năm 2020

Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, ước tính cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt khoảng 700 triệu USD.
Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi đề phòng băng giá, mưa tuyết

Miền Bắc đón không khí lạnh mới, vùng núi đề phòng băng giá, mưa tuyết

Đợt không khí lạnh lần này có cường độ mạnh nhưng nhiệt độ không xuống thấp như đợt vừa qua, thời gian duy trì cũng chỉ kéo dài từ ngày ...
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines, 7 người thiệt mạng

Theo Quân đội Philippnes, chiếc máy bay bị rơi là do lỗi của động cơ khi đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế làm toàn bộ 7 người trên máy ...
Người phụ nữ 'quyền lực thế giới' Hillary Clinton dạy con thế nào?

Người phụ nữ 'quyền lực thế giới' Hillary Clinton dạy con thế nào?

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton luôn xem nuôi dạy cô con gái Chelsea là ưu tiên hàng đầu của cuộc đời mình.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

V-League mở màn mùa bóng mới trong khi bóng đá quốc nội tại Indonesia vẫn chưa thấy lối ra giữa mùa dịch Covid-19.
Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mục tiêu của chính quyền mới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.
Xe tăng T-90M mới nhất của Nga có thêm nhiều tính năng ưu việt

Xe tăng T-90M mới nhất của Nga có thêm nhiều tính năng ưu việt

Quân đội Nga đã thử nghiệm khả năng hoạt động của xe tăng T-90M "Proryv" mới nhất trong không gian thông tin duy nhất.
Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch Covid-19

Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch Covid-19

Nguồn tin cho biết ban đầu dự kiến có khoảng 20.000 người, song thực tế con số chỉ khoảng 10.000 người tham gia biểu tình.
'Sức mạnh nhân đạo' - Chung tay hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

'Sức mạnh nhân đạo' - Chung tay hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Tối 16/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Chương trình 'Sức mạnh nhân đạo' 2021.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức về nước hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Đại sứ Việt Nam tại Mexico trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được.
Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Muôn màu ngoại giao thời Covid-19: Dự tiệc qua Zoom hay chuyện cả đại sứ quán bị... cách ly

Những buổi tiệc Giáng sinh và Đêm Giao thừa, từng là ‘địa bàn hoạt động’ ưa thích của các nhà ngoại giao, nay trở thành hoài niệm do ảnh hưởng của Covid-19.
Phiên bản di động