CẨM NANG DU HỌC:

Du học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý trong hệ thống giáo dục bậc đại học

VIỆT HÀ
TGVN. Không chỉ Vương quốc Anh, những năm gần đây, định hướng du học của giới trẻ Việt Nam vào các nước châu Âu như Đức, Italy, Bồ Đào Nha… ngày càng tăng cao, trong đó Tây Ban Nha cũng là địa chỉ rất được quan tâm.
TIN LIÊN QUAN
Hệ thống giáo dục đại học Italy và một số vấn đề cần lưu ý trước khi ra quyết định du học
Lý do khiến các bậc cha mẹ Hong Kong muốn gửi con đến Singapore
he thong giao duc dai hoc tay ban nha va mot so van de can luu y khi dang ky hoc
Hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký du học.

Nằm trong chuỗi các bài báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục đại học của một số quốc gia nói trên, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Hà Nội (HANU) thuộc dự án RecoAsia với EU về công nhận văn bằng kỳ này sẽ tập trung giới thiệu hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha (chưa đề cập đến nhóm ngành năng khiếu) và một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký du học.

So với Đức hay Italy, Tây Ban Nha khá chậm trễ trong việc cải tổ bộ máy giáo dục theo Quy trình Bologna, hệ thống tam cấp cũ vẫn được sử dụng tại các cơ sở giáo dục đại học cho đến trước khi Sắc lệnh Hoàng gia số 55/2005 và 56/2005 (công báo số BOE-A-2005-1256 ra ngày 25/1/2005) và Sắc lệnh Hoàng gia số 1393/2007, công bố 29/10/2007 có hiệu lực và phải đến niên khóa 2006-2007 giáo dục Đại học và Sau đại học tại Tây Ban Nha mới bắt đầu áp dụng khung chương trình mới.

Hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha hiện nay gồm 83 trường, trong đó có 50 trường công lập và 33 trường tư (số liệu năm học 2018-2019) được chia thành 3 trình độ đào tạo:

  • Trình độ Đại học (Grado): kéo dài 4 năm, gồm 240 tín chỉ

  • Trình độ Thạc sĩ (Máster): kéo dài 1-2 năm, gồm 60-120 tín chỉ

  • Trình độ Tiến sĩ (Doctorado): ít nhất 3 năm

Người học sau khi hoàn thành chương trình Trình độ Đại học thường được chia theo 5 định hướng Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa học Xã hội và Pháp lý; Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật và Kiến trúc, Y học, sẽ được cấp Bằng đại học (Título de Grado) và được công nhận học vị Cử nhân (Graduado), hoàn thành chương trình Trình độ Thạc sĩ sẽ được cấp Bằng Thạc sĩ (Título de Máster) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Máster official/ Máster Universitario), hoàn thành chương trình Trình độ Tiến sĩ sẽ được cấp Bằng Tiến sĩ (Título de Doctorado) và được công nhận học vị Tiến sĩ (Doctor).

Cần nhấn mạnh là thuật ngữ Máster Universitario trong hệ thống giáo dục quốc dân của Tây Ban Nha không đồng nhất với thuật ngữ Master Universitario di I Livello (MU1), Master Universitario di II Livello (MU2) trong hệ thống giáo dục của Italy. Vì để được cấp bằng Título de Máster, các trường đại học của Tây Ban Nha phải đăng ký chương trình đào tạo và phải được Hội đồng các trường đại học (Consejo de Universidades), Cộng đồng tự trị (Comunidades autónomas_Tây Ban Nha được chia làm 50 tỉnh, thuộc 17 vùng/khu tự trị khác nhau. Mỗi vùng/khu tự trị có quyền lập pháp và hành pháp riêng) thông qua cũng như tuân thủ các quy định trong Sắc lệnh hoàng gia 1393/2007. Chương trình và mã ngành đào tạo hợp pháp sẽ được đưa vào hệ thống chính thức của RUCT (Cục đăng ký đại học, trung tâm và bằng cấp của Tây Ban Nha).

Về khóa đào tạo Trình độ thạc sĩ, do đến trước năm học 2006-2007, hệ thống đại học của Tây Ban Nha vẫn theo mô hình tam cấp cũ, bậc đại học kéo dài 3-4 năm với số tín chỉ dao động từ 180-240, nên các khóa học Trình độ thạc sĩ sau khi áp dụng cải cách cũng phải có số tín chỉ dao động từ 60-120 nhằm đảm bảo người học của cả hai hệ thống mới và cũ sẽ hoàn thành đủ 300 tín chỉ sau khi học xong chương trình.

Ngoài 3 khóa học cấp bằng nói trên, trong hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha cũng như hệ thống giáo dục Italy còn có một số khóa đào tạo sau đại học khác không theo hướng học thuật, không thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Những khóa học đó mang tên Títulos propios/Máster propio. Đây là những khóa học thiết kế riêng do các trường đại học tự mở (hoặc liên kết với doanh nghiệp), tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo, phương thức đào tạo, thời gian triển khai và chứng chỉ do trường cấp. Những khóa học này không chịu sự kiểm định cấp quốc gia. Sau khi hoàn thành khóa học, người học được cấp chứng chỉ Diploma di Master proprio và không được công nhận bất kỳ học vị nào. Trên bằng cũng có những thông tin phân biệt hai loại Máster Official Máster Propio.

he thong giao duc dai hoc tay ban nha va mot so van de can luu y khi dang ky hoc
Bằng Máster Official và Máster Propio trong hệ thống đào tạo Tây Ban Nha.

Cả hai khóa học Máster OfficialMáster Propio đều nằm ở cùng khung trình độ 3 (theo khung trình độ 4 bậc MECES) nhưng không đồng nhất về giá trị học thuật. Điều này cũng áp dụng với Laurea Magistrale MU1 là hai khóa đều nằm trong khung trình độ 7 của khung trình độ 8 bậc Italy QTI. Cần lưu ý là khung trình độ quốc gia chỉ là khung tham chiếu hỗ trợ việc đánh giá và xác nhận văn bằng giữa các quốc gia.

Ngoài ra, để phân biệt rõ hơn về giá trị và đặc điểm cơ bản của hai loại khóa học này, mời bạn đọc tham khảo bảng so sánh sau:

Tiêu chí

Máster Official

Máster Propio

Tiếp cận thị trường lao động

Phù hợp với các công việc mang yếu tố công.

Phù hợp với mục đích nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Thời lượng

Từ 60-120 tín chỉ

Từ 60-120 tín chỉ

Yêu cầu đầu vào

Bằng Đại học hoặc tương đương

Bằng Đại học hoặc tương đương

Học lên trình độ Tiến Sĩ

Cho phép học lên PhD

Không cho phép học lên PhD

Công nhận ở các quốc gia khác

Được công nhận bởi tất cả các trường đại học thuộc khu vực giáo dục EU.

Tùy thuộc vào luật lệ của các quốc gia khác nhau.

Văn bằng được cấp

Bằng Thạc sĩ

Chứng chỉ

Như vậy, muốn đăng ký học lên trình độ Tiến sĩ thì điều kiện đầu vào là tích lũy đủ tối thiểu 300 tín chỉ và phải có Bằng Thạc sĩ (Título de Máster)/học vị Máster Official. Các khóa đào tạo trình độ Tiến sĩ đều được công bố trên Công báo quốc gia (Boletín Oficial del Estado).

Khuyến nghị:

Dựa trên kiến thức và kinh nghiệm, nhóm nghiên cứu đưa ra một số lưu ý khi lựa chọn khóa học và xây dựng chương trình liên kết như sau:

  • Trước khi đăng ký một khóa học trong hệ thống giáo dục Tây Ban Nha và để lựa chọn đúng khóa học phù hợp với mục đích cá nhân, người học cần chú ý tìm hiểu thông tin về tên khóa học, điều kiện đầu vào, thời gian học, hình thức đào tạo, văn bằng được cấp….

  • Khi xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với Tây Ban Nha , nên thận trọng lựa chọn các chương trình thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có mã ngành đào tạo.

  • Có thể tham khảo danh mục các khóa đào tạo chính quy trong đường link sau: https://www.educacion.gob.es/ruct/home; https://srv.aneca.es/ListadoTitulos/

Kính mời độc giả tìm hiểu các thông tin du học khác do Nhóm nghiên cứu thuộc Dự án Erasmus+ RecoAsia cung cấp trong các bài báo đăng định kỳ vào thứ 6 hai tuần một lần.

Hệ thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha

http://www.mecd.gob.es/redirigeme/

http://www.cimea.it/files/fileusers/344_4717_Accreditamento_corsi_universitari_CIMEA_2008.pdf

Sắc lệnh Hoàng gia số 55/2005 và 56/2005 và số 1393/2007

https://www.boe.es/eli/es/rd/2007/10/29/1393/con

(https://www.boe.es/diario_boe/txt.php?id=BOE-A-2005-1255)

Công báo quốc gia (Boletín Oficial del Estado): https://www.boe.es/diario_boe/

Văn bản phân biệt hai khóa đào tạo Máster Official và Máster Propio

https://www.uab.cat/web/study/graduate/what-are-the-differences-between-an-official-master

Khung trình độ quốc gia Italy: http://www.quadrodeititoli.it/Index.aspx?IDL=1

Khung trình độ quốc gia Tây Ban Nha: https://www.boe.es/buscar/doc.php?id=BOE-A-2011-13317

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19

TGVN. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Tài chính MUFG Nhật Bản hỗ trợ các du học sinh Việt Nam ...

Du học sinh Việt hướng về quê hương

Du học sinh Việt hướng về quê hương

TGVN. Tại Pháp và Nhật, những du học sinh Việt Nam đang có những hành động thiết thực và ý nghĩa hướng về quê hương, ...

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

TGVN. Chia sẻ bài học và giải pháp cho du học sinh Việt tại Mỹ là những gì Học viện đào tạo kỹ năng và ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng đang biến động khó lường do xu hướng tăng, giảm không rõ ràng.
Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga Yoshihide gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo, chủ đề nào nổi bật?

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga Yoshihide gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo, chủ đề nào nổi bật?

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ-Nhật sau khi ông Suga Yoshihide trúng cử Thủ tướng Nhật Bản.
Campuchia: Virus Chikungunya đang 'nhởn nhơ' ở tỉnh biên giới giáp Việt Nam

Campuchia: Virus Chikungunya đang 'nhởn nhơ' ở tỉnh biên giới giáp Việt Nam

Gần 300 người dân thuộc tỉnh Kandal (Campuchia) giáp biên giới với Việt Nam có thể là nạn nhân của virus Chikungunya.
Miss Photo Happy Women 2020: Tôn vinh vẻ đẹp THÂN – TÂM - TRÍ

Miss Photo Happy Women 2020: Tôn vinh vẻ đẹp THÂN – TÂM - TRÍ

Miss Photo Happy Women 2020 là cuộc bình chọn nội bộ qua ảnh do mạng lưới Happy Women Leader Network tổ chức, dành riêng cho hơn 5.000 thành viên của ...
Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Thiếu vắng sự nhượng bộ, nỗ lực trung gian hòa giải hiệu quả, xung đột biên giới phức tạp và dai dẳng Armenia-Azerbaijan sẽ khó hạ nhiệt.
Bộ sưu tập túi hiệu giá khủng của 'búp bê sống' Lisa - BLACKPINK

Bộ sưu tập túi hiệu giá khủng của 'búp bê sống' Lisa - BLACKPINK

Những chiếc túi trong bộ sưu tập của Lisa, em út nhóm BLACKPINK, có giá từ 79 - 20.250 USD.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Tin thế giới 28/9: Armenia-Azerbaijan bùng lửa thù địch; Ông Biden kêu gọi 'đạo đức và lương tâm'; Những 'lời hứa suông' ở Biển Đông

Tin thế giới 28/9: Armenia-Azerbaijan bùng lửa thù địch; Ông Biden kêu gọi 'đạo đức và lương tâm'; Những 'lời hứa suông' ở Biển Đông

Xung đột Armenia-Azerbaijan, bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung, Biển Đông và tình hình Belarus là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
XSMT 29/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMT 29/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMT 29/9. KQXS 29/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 29 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMB 29/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMB 29/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMB 29/9. KQXS 29/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/9: 3 ca mắc mới là người nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/9: 3 ca mắc mới là người nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, là người nhập cảnh được cách ly ngay.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (28-29/9): Cả nước hửng nắng, đêm mưa dông rải rác; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm có lúc có mưa, mưa rào, trưa chiều hửng nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
MỚI! Australia phát triển thuốc xịt mũi có thể phòng ngừa Covid-19

MỚI! Australia phát triển thuốc xịt mũi có thể phòng ngừa Covid-19

Kết quả thử nghiệm ở loài chồn sương cho thấy, thuốc xịt mũi này đã làm giảm tới 96% nồng độ virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 trong cơ thể.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Cả nước hiện không còn bệnh nhân Covid-19 nào nặng.
Điều ít biết về chuyến tàu đưa khách tới vùng đất tận cùng của Trái đất

Điều ít biết về chuyến tàu đưa khách tới vùng đất tận cùng của Trái đất

Đó là chuyến tàu đưa du khách tới thành phố cực Nam của thế giới, được coi là vùng đất tận cùng của Trái đất.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc xa xôi.
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo tới.
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Phiên bản di động