CẨM NANG DU HỌC:

Du học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý trong hệ thống giáo dục bậc đại học

INTACENTRO-HANU
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Không chỉ Vương quốc Anh, những năm gần đây, định hướng du học của giới trẻ Việt Nam vào các nước châu Âu như Đức, Italy, Bồ Đào Nha… ngày càng tăng cao, trong đó Tây Ban Nha cũng là địa chỉ rất được quan tâm.
TIN LIÊN QUAN
Hệ thống giáo dục đại học Italy và một số vấn đề cần lưu ý trước khi ra quyết định du học
Lý do khiến các bậc cha mẹ Hong Kong muốn gửi con đến Singapore
he thong giao duc dai hoc tay ban nha va mot so van de can luu y khi dang ky hoc
Hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha và một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký du học.

Nằm trong chuỗi các bài báo định kỳ nhằm cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục đại học của một số quốc gia nói trên, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Hà Nội (HANU) thuộc dự án RecoAsia với EU về công nhận văn bằng kỳ này sẽ tập trung giới thiệu hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha (chưa đề cập đến nhóm ngành năng khiếu) và một số vấn đề cần lưu ý khi đăng ký du học.

So với Đức hay Italy, Tây Ban Nha khá chậm trễ trong việc cải tổ bộ máy giáo dục theo Quy trình Bologna, hệ thống tam cấp cũ vẫn được sử dụng tại các cơ sở giáo dục đại học cho đến trước khi Sắc lệnh Hoàng gia số 55/2005 và 56/2005 (công báo số BOE-A-2005-1256 ra ngày 25/1/2005) và Sắc lệnh Hoàng gia số 1393/2007, công bố 29/10/2007 có hiệu lực và phải đến niên khóa 2006-2007 giáo dục Đại học và Sau đại học tại Tây Ban Nha mới bắt đầu áp dụng khung chương trình mới.

Hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha hiện nay gồm 83 trường, trong đó có 50 trường công lập và 33 trường tư (số liệu năm học 2018-2019) được chia thành 3 trình độ đào tạo:

  • Trình độ Đại học (Grado): kéo dài 4 năm, gồm 240 tín chỉ

  • Trình độ Thạc sĩ (Máster): kéo dài 1-2 năm, gồm 60-120 tín chỉ

  • Trình độ Tiến sĩ (Doctorado): ít nhất 3 năm

Người học sau khi hoàn thành chương trình Trình độ Đại học thường được chia theo 5 định hướng Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa học Xã hội và Pháp lý; Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật và Kiến trúc, Y học, sẽ được cấp Bằng đại học (Título de Grado) và được công nhận học vị Cử nhân (Graduado), hoàn thành chương trình Trình độ Thạc sĩ sẽ được cấp Bằng Thạc sĩ (Título de Máster) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Máster official/ Máster Universitario), hoàn thành chương trình Trình độ Tiến sĩ sẽ được cấp Bằng Tiến sĩ (Título de Doctorado) và được công nhận học vị Tiến sĩ (Doctor).

Cần nhấn mạnh là thuật ngữ Máster Universitario trong hệ thống giáo dục quốc dân của Tây Ban Nha không đồng nhất với thuật ngữ Master Universitario di I Livello (MU1), Master Universitario di II Livello (MU2) trong hệ thống giáo dục của Italy. Vì để được cấp bằng Título de Máster, các trường đại học của Tây Ban Nha phải đăng ký chương trình đào tạo và phải được Hội đồng các trường đại học (Consejo de Universidades), Cộng đồng tự trị (Comunidades autónomas_Tây Ban Nha được chia làm 50 tỉnh, thuộc 17 vùng/khu tự trị khác nhau. Mỗi vùng/khu tự trị có quyền lập pháp và hành pháp riêng) thông qua cũng như tuân thủ các quy định trong Sắc lệnh hoàng gia 1393/2007. Chương trình và mã ngành đào tạo hợp pháp sẽ được đưa vào hệ thống chính thức của RUCT (Cục đăng ký đại học, trung tâm và bằng cấp của Tây Ban Nha).

Về khóa đào tạo Trình độ thạc sĩ, do đến trước năm học 2006-2007, hệ thống đại học của Tây Ban Nha vẫn theo mô hình tam cấp cũ, bậc đại học kéo dài 3-4 năm với số tín chỉ dao động từ 180-240, nên các khóa học Trình độ thạc sĩ sau khi áp dụng cải cách cũng phải có số tín chỉ dao động từ 60-120 nhằm đảm bảo người học của cả hai hệ thống mới và cũ sẽ hoàn thành đủ 300 tín chỉ sau khi học xong chương trình.

Ngoài 3 khóa học cấp bằng nói trên, trong hệ thống giáo dục đại học Tây Ban Nha cũng như hệ thống giáo dục Italy còn có một số khóa đào tạo sau đại học khác không theo hướng học thuật, không thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Những khóa học đó mang tên Títulos propios/Máster propio. Đây là những khóa học thiết kế riêng do các trường đại học tự mở (hoặc liên kết với doanh nghiệp), tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo, phương thức đào tạo, thời gian triển khai và chứng chỉ do trường cấp. Những khóa học này không chịu sự kiểm định cấp quốc gia. Sau khi hoàn thành khóa học, người học được cấp chứng chỉ Diploma di Master proprio và không được công nhận bất kỳ học vị nào. Trên bằng cũng có những thông tin phân biệt hai loại Máster Official Máster Propio.

he thong giao duc dai hoc tay ban nha va mot so van de can luu y khi dang ky hoc
Bằng Máster Official và Máster Propio trong hệ thống đào tạo Tây Ban Nha.

Cả hai khóa học Máster OfficialMáster Propio đều nằm ở cùng khung trình độ 3 (theo khung trình độ 4 bậc MECES) nhưng không đồng nhất về giá trị học thuật. Điều này cũng áp dụng với Laurea Magistrale MU1 là hai khóa đều nằm trong khung trình độ 7 của khung trình độ 8 bậc Italy QTI. Cần lưu ý là khung trình độ quốc gia chỉ là khung tham chiếu hỗ trợ việc đánh giá và xác nhận văn bằng giữa các quốc gia.

Ngoài ra, để phân biệt rõ hơn về giá trị và đặc điểm cơ bản của hai loại khóa học này, mời bạn đọc tham khảo bảng so sánh sau:

Tiêu chí

Máster Official

Máster Propio

Tiếp cận thị trường lao động

Phù hợp với các công việc mang yếu tố công.

Phù hợp với mục đích nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Thời lượng

Từ 60-120 tín chỉ

Từ 60-120 tín chỉ

Yêu cầu đầu vào

Bằng Đại học hoặc tương đương

Bằng Đại học hoặc tương đương

Học lên trình độ Tiến Sĩ

Cho phép học lên PhD

Không cho phép học lên PhD

Công nhận ở các quốc gia khác

Được công nhận bởi tất cả các trường đại học thuộc khu vực giáo dục EU.

Tùy thuộc vào luật lệ của các quốc gia khác nhau.

Văn bằng được cấp

Bằng Thạc sĩ

Chứng chỉ

Như vậy, muốn đăng ký học lên trình độ Tiến sĩ thì điều kiện đầu vào là tích lũy đủ tối thiểu 300 tín chỉ và phải có Bằng Thạc sĩ (Título de Máster)/học vị Máster Official. Các khóa đào tạo trình độ Tiến sĩ đều được công bố trên Công báo quốc gia (Boletín Oficial del Estado).

Khuyến nghị:

Dựa trên kiến thức và kinh nghiệm, nhóm nghiên cứu đưa ra một số lưu ý khi lựa chọn khóa học và xây dựng chương trình liên kết như sau:

  • Trước khi đăng ký một khóa học trong hệ thống giáo dục Tây Ban Nha và để lựa chọn đúng khóa học phù hợp với mục đích cá nhân, người học cần chú ý tìm hiểu thông tin về tên khóa học, điều kiện đầu vào, thời gian học, hình thức đào tạo, văn bằng được cấp….

  • Khi xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với Tây Ban Nha , nên thận trọng lựa chọn các chương trình thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có mã ngành đào tạo.

  • Có thể tham khảo danh mục các khóa đào tạo chính quy trong đường link sau: https://www.educacion.gob.es/ruct/home; https://srv.aneca.es/ListadoTitulos/

Kính mời độc giả tìm hiểu các thông tin du học khác do Nhóm nghiên cứu thuộc Dự án Erasmus+ RecoAsia cung cấp trong các bài báo đăng định kỳ vào thứ 6 hai tuần một lần.

Hệ thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha

http://www.mecd.gob.es/redirigeme/

http://www.cimea.it/files/fileusers/344_4717_Accreditamento_corsi_universitari_CIMEA_2008.pdf

Sắc lệnh Hoàng gia số 55/2005 và 56/2005 và số 1393/2007

https://www.boe.es/eli/es/rd/2007/10/29/1393/con

(https://www.boe.es/diario_boe/txt.php?id=BOE-A-2005-1255)

Công báo quốc gia (Boletín Oficial del Estado): https://www.boe.es/diario_boe/

Văn bản phân biệt hai khóa đào tạo Máster Official và Máster Propio

https://www.uab.cat/web/study/graduate/what-are-the-differences-between-an-official-master

Khung trình độ quốc gia Italy: http://www.quadrodeititoli.it/Index.aspx?IDL=1

Khung trình độ quốc gia Tây Ban Nha: https://www.boe.es/buscar/doc.php?id=BOE-A-2011-13317

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hơn 23 tỷ đồng hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19

TGVN. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Tài chính MUFG Nhật Bản hỗ trợ các du học sinh Việt Nam ...

Du học sinh Việt hướng về quê hương

Du học sinh Việt hướng về quê hương

TGVN. Tại Pháp và Nhật, những du học sinh Việt Nam đang có những hành động thiết thực và ý nghĩa hướng về quê hương, ...

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!

TGVN. Chia sẻ bài học và giải pháp cho du học sinh Việt tại Mỹ là những gì Học viện đào tạo kỹ năng và ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN ...
Trang phục dân tộc của các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ

Trang phục dân tộc của các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Khánh Vân cùng 73 thí sinh đã hoàn thành thi trang phục dân tộc, phần thi phụ được chờ đợi tại các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Baoquocte.vn. Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được ...
Tìm thấy dấu vết của vật chất ngoài Trái đất trong đại dương

Tìm thấy dấu vết của vật chất ngoài Trái đất trong đại dương

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy các đồng vị của plutonium và sắt trong nước đại dương, những chất không có được trong điều kiện trên cạn.
Nhật Bản chi 512 tỷ Yen để mua thêm vaccine ngừa Covid-19

Nhật Bản chi 512 tỷ Yen để mua thêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Nhật Bản đã quyết định chi 512 tỷ Yen (khoảng 4,7 tỷ USD) từ quỹ dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vaccine ngừa Covid-19.
Man Utd: Chắc suất top 4 Ngoại hạng Anh; HLV Solskjaer thừa nhận cay đắng và cả đội cần vực lại sau trận thua 2 – 4 Liverpool

Man Utd: Chắc suất top 4 Ngoại hạng Anh; HLV Solskjaer thừa nhận cay đắng và cả đội cần vực lại sau trận thua 2 – 4 Liverpool

Baoquocte.vn. Liverpool có trận thắng 4-2 trước Man Utd ở trận đá bù Ngoại hạng Anh trên sân Old Trafford, HLV Solskjaer nhận cay đắng, hàng thủ mắc sai lầm.
Gây ấn tượng với trang phục truyền thống, hoa hậu Khánh Vân tự tin bước vào các phần thi Bán kết tại Miss Universe

Gây ấn tượng với trang phục truyền thống, hoa hậu Khánh Vân tự tin bước vào các phần thi Bán kết tại Miss Universe

Baoquocte.vn. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) đã diễn ra phần thi Trang phục dân tộc và Hoa hậu Khánh Vân đã biểu diễn quốc phục Kén Em rất ...
Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia

Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Hàn Quốc sẽ nỗ lực theo đuổi sự đoàn kết quốc gia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra.
Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Baoquocte.vn. Sáng ngày 14/5, một số tỉnh như Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh đã thông báo trên địa bàn có những ca bệnh Covid-19 mới.
Cập nhật Covid-19 ngày 14/5: Mỹ lên án dùng vaccine vì mục đích chính trị; châu Á nhiều điểm nóng; Google chi 33 triệu USD hỗ trợ Mỹ Latinh chống dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 14/5: Mỹ lên án dùng vaccine vì mục đích chính trị; châu Á nhiều điểm nóng; Google chi 33 triệu USD hỗ trợ Mỹ Latinh chống dịch

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 161,8 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,36 triệu ca tử vong và hơn 139,6 triệu bệnh nhân bình phục.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Baoquocte.vn. Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Theo CDC Hà Nội, 7 ca bệnh mới được phát hiện sáng nay đều là các trường hợp liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 trước đó và đã được cách ly.
Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/5. Âm lịch hôm nay 14/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca, Hà Nội 5 ca

Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca, Hà Nội 5 ca

Baoquocte.vn. Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.
Cơn ác mộng Covid-19 trong các gia đình Nepal

Cơn ác mộng Covid-19 trong các gia đình Nepal

Baoquocte.vn. Mệt mỏi vì dịch bệnh Covid-19 tấn công, thất vọng vì sự phản ứng chậm chạp của chính phủ, nhiều gia đình Nepal tỏ ra bi quan về chặng đường phía trước.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện K Tân Triều chống dịch

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ Bệnh viện K Tân Triều chống dịch

Baoquocte.vn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội trao tặng Bệnh viện K Tân Triều quà, khẩu trang và tiền mặt phòng dịch Covid-19.
Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Baoquocte.vn. Sáng ngày 14/5, một số tỉnh như Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh đã thông báo trên địa bàn có những ca bệnh Covid-19 mới.
Chưa hết bàng hoàng vì Covid-19, Ấn Độ lại bị bệnh nấm đen chết người 'tấn công'

Chưa hết bàng hoàng vì Covid-19, Ấn Độ lại bị bệnh nấm đen chết người 'tấn công'

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang phải tiếp tục phải đối phó với một mối đe dọa mới đang nổi lên: căn bệnh mucormycosis hay còn gọi là 'nấm đen'.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc Covid-19, trong đó 19 ca ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong toả.
Hơn 1,68 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam vào ngày 16/5

Hơn 1,68 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam vào ngày 16/5

Baoquocte.vn. Đến ngày 16/5, hơn 1,68 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca sẽ được chuyển giao cho Việt Nam qua nguồn COVAX facility.
Hà Nội: Lịch trình phức tạp của cặp vợ chồng mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Lịch trình phức tạp của cặp vợ chồng mắc Covid-19 tại quận Thanh Xuân

Baoquocte.vn. Chiều ngày 12/5, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, đây là 2 vợ chồng từng đi du lịch Đà Nẵng, vào Bệnh viện Hữu Nghị để khám.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
XSMT 14/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 14/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 14/5.
XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 14/5.
XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 14/5. KQXSBD 14/5. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 14 tháng 5 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 14/5.
XSMN 13/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/5/2021 - SXMN 13/5 - xổ số hôm nay

XSMN 13/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 13/5/2021 - SXMN 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 13/5. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 13/5. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

XSMB 13/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 13/5/2021 - SXMB 13/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 13/5. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 13 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 13/5. KQSXMB. xo so mien bac.
Phiên bản di động