CẨM NANG DU HỌC:

Hệ thống giáo dục đại học Italy và một số vấn đề cần lưu ý trước khi ra quyết định du học

Việt Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhu cầu du học của giới trẻ Việt Nam hiện nay ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục của các nước rất đa dạng và có nhiều điểm khác biệt, người học nên tìm hiểu rõ trước khi ra các quyết định học tập cho tương lai.
TIN LIÊN QUAN
Du học sinh Việt hướng về quê hương
Du học sinh Việt tại Mỹ: Trong nguy có cơ!
he thong giao duc dai hoc italy va mot so van de can luu y truoc khi ra quyet dinh du hoc
Hệ thống giáo dục đại học của Italy gồm 3 giai đoạn: Đại học (3 năm), Thạc sĩ (2 năm), Tiến sĩ (ít nhất 3 năm). (Nguồn: Unical.it)

Trường Đại học Hà Nội (HANU) là một trong ba đối tác Việt Nam tham gia dự án RecoAsia (mã số 609764-EPP-1-2019-1- ITEPPKA2-CBHE-SP) - dự án EU Erasmus + KA2 “Nâng cao năng lực” với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nhận chứng chỉ, văn bằng quốc gia giữa các cơ sở giáo dục đại học của một số nước châu Á với các nước EU.

Để giúp người học có sự lựa chọn khóa học phù hợp với mục đích và nguyện vọng, một số thành viên nhóm nghiên cứu tham gia dự án của HANU sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống giáo dục đại học của một số quốc gia châu Âu như Italy, Tây Ban Nha, Đức, Anh,…Với bài báo kỳ này, nhóm nghiên cứu sẽ tập trung giới thiệu hệ thống giáo dục đại học Italy (chưa đề cập đến nhóm ngành năng khiếu).

Hệ thống giáo dục đại học Italy hiện nay gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Đại học (3 năm)
  • Giai đoạn 2: Thạc sĩ (2 năm)
  • Giai đoạn 3: Tiến sĩ (ít nhất 3 năm)

Người học sau khi hoàn thành chương trình của giai đoạn 1 sẽ được cấp Bằng cử nhân (Laurea) và được công nhận học vị Cử nhân (Dottore), hoàn thành giai đoạn 2 sẽ được cấp Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Dottore Magistrale), hoàn thành giai đoạn 3 sẽ được cấp Bằng Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca) và được công nhận học vị Tiến sĩ (Dottore di Ricerca). Đây là ba khóa học cấp Bằng duy nhất trong hệ thống giáo dục đại học quốc dân của Italy.

he thong giao duc dai hoc italy va mot so van de can luu y truoc khi ra quyet dinh du hoc
Bằng cử nhân (Laurea) và Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) trong Hệ thống giáo dục đại học Italy.
Trước khi mở mỗi ngành đào tạo, các trường đại học của Italy phải xây dựng đề án về chương trình đào tạo và đảm bảo các tiêu chí về số lượng giảng viên cơ hữu, cơ sở vật chất, tỷ lệ về số lượng các học phần cơ sở, đăng ký số lượng tuyển sinh hàng năm...

Đề án phải được CUN - Hội đồng giáo dục đại học quốc gia Italy - thông qua. Mỗi ngành học sẽ được cấp mã đào tạo (mã này sẽ được in trên bằng) và chịu kiểm định cấp quốc gia định kỳ.

Ngoài 3 khóa học cấp Bằng nói trên, trong hệ thống giáo dục đại học của Italy còn có một số khóa đào tạo sau đại học khác không theo hướng học thuật, không thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.Trong đó có hai khóa đào tạo mang tên Master Universitario di I Livello (MU1), Master Universitario di II Livello (MU2). Đây là những khóa học định hướng nghề do các trường đại học tự mở (hoặc liên kết với doanh nghiệp), tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo, phương thức đào tạo, thời gian triển khai và chứng chỉ do trường cấp.

Những khóa học này không chịu sự kiểm định cấp quốc gia. Sau khi hoàn thành khóa học, người học được cấp chứng chỉ Diploma di Master và không được công nhận bất kỳ học vị nào. Cần lưu ý rằng, thuật ngữ Master trong MU1 và MU2 của Italy dễ gây hiểu lầm về ngữ nghĩa và giá trị học thuật với thuật ngữ Master (được dịch sang tiếng Việt là Thạc sĩ) của hệ thống giáo dục Anglo-saxon. Nếu vậy, MU1 và MU2 sang tiếng Việt sẽ là Thạc sĩ cấp độ 1/ Thạc sĩ bậc 1 Thạc sĩ cấp độ 2/ Thạc sĩ bậc 2 – hai thuật ngữ không tồn tại trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam về mặt học vị và học thuật.

Dưới đây là thông tin cụ thể về 2 khóa học này:

MU1: thời lượng 1 năm với khoảng 60 tín chỉ, điều kiện đầu vào là Bằng Đại học (Laurea). Tuy khóa học này thuộc giai đoạn 2 trong hệ thống giáo dục Italy và nằm ở khung trình độ 7 (cùng khung trình độ với Thạc sĩ) nhưng MU1 không được dùng như điều kiện đầu vào cho khóa học Tiến sĩ.

MU2: thời lượng 1 năm với khoảng 60 tín chỉ, điều kiện đầu vào là Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico). Khóa học này thuộc giai đoạn 3 trong hệ thống giáo dục Italy và nằm ở khung trình độ 8 (cùng khung trình độ với Tiến sĩ). MU2 cũng không được dùng như điều kiện đầu vào cho khóa học Tiến sĩ.

Ngoài ra, giữa MU1 và MU2 không đòi hỏi sự nối kết, MU2 không nhất thiết phải nối tiếp từ MU1 (điều kiện đầu vào của MU1 và MU2 là hoàn toàn khác nhau).

Như vậy, muốn đăng ký học lên trình độ Tiến sĩ thì điều kiện đầu vào là phải có Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) và điều kiện này được quy định rõ tại Nghị định số 270 ngày 22/10/2004 của Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu Italy. Tuy nhiên theo Nghị định liên bộ ngày 9/7/2009, bằng Diploma di laurea của một số ngành theo hệ thống giáo dục cũ (trước khi áp dụng Quy trình Bologna năm 1999) được công nhận tương đương như văn bằng thuộc giai đoạn 2 của hệ thống giáo dục mới, nên được chấp nhận làm điều kiện đầu vào cho các khóa đào tạo trình độ Tiến sĩ.

Khuyến nghị:

Dựa trên kiến thức và kinh nghiệm, nhóm nghiên cứu đưa ra một số lưu ý khi lựa chọn khóa học và xây dựng chương trình liên kết như sau:

  • Trước khi đăng ký một khóa học trong hệ thống giáo dục Italy và để lựa chọn đúng khóa học phù hợp với mục đích cá nhân, người học cần chú ý tìm hiểu thông tin về tên khóa học, điều kiện đầu vào, thời gian học, hình thức đào tạo, văn bằng được cấp…. Khi chuẩn bị hồ sơ, ngoài bằng gốc và bản dịch công chứng phải nộp kèm Dichiarazione di valore – Thông tin giá trị văn bằng (là văn bản chỉ rõ tên tiếng Việt của bằng, mô tả chi tiết khóa học) – do Đại sứ quán Italy cấp, và phụ lục văn bằng (nếu có). Căn cứ vào Thông tin giá trị văn bằng, hội đồng tuyển sinh sẽ xác định được mức độ đáp ứng điều kiện đầu vào của người đăng ký.
  • Khi xây dựng các chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ với Italy, nên thận trọng lựa chọn các chương trình thuộc hệ thống giáo dục quốc dân mang tên Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico có mã ngành đào tạo.

Kính mời độc giả tìm hiểu các thông tin du học khác do Nhóm nghiên cứu thuộc Dự án Erasmus+ RecoAsia cung cấp trong các bài báo đăng định kỳ vào thứ 6 hai tuần một lần.

Tham khảo Khung trình độ quốc gia Italy (trên website của CIMEA Italy):

http://www.cimea.it/it/the-italian-qualifications-framework.aspx http://www.quadrodeititoli.it/Index.aspx?IDL=1

Hệ thống giáo dục đại học của Italy (trên website của Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Italy):

https://www.miur.gov.it/formazione-post-diploma-scegli-in-modo-consapevole

Văn bản giải thích về công nhận giá trị văn bằng của CIMEA Italy:

http://www.cimea.it/files/fileusers/1075_2002Il%20valore%20legale%20del%20titolo%2 0di%20studio.pdf

Nghị định số 270 ngày 22/10/2004 của Bộ Giáo dục đại học và nghiên cứu, Italy: http://www.miur.it/0006Menu_C/0012Docume/0098Normat/4640Modifi_cf2.htm

Nghị định liên bộ ngày 9/7/2009: http://attiministeriali.miur.it/anno-2009/luglio/di-09072009.aspx

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục cần đào tạo ra con người tử tế!

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Giáo dục cần đào tạo ra con người tử tế!

TGVN. Nhớ lại thời còn đi học, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói rằng: “Hình như ngày ấy không có chuyện khen thưởng nhưng tại ...

Đại học Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập như thế nào?

Đại học Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập như thế nào?

TGVN. Đại diện một số đại học uy tín cho biết, đã có phương án cụ thể, chi tiết để sẵn sàng tiếp nhận du học ...

2 đại học Việt Nam đầu tiên vào nhóm 101-150 đại học hàng đầu thế giới

2 đại học Việt Nam đầu tiên vào nhóm 101-150 đại học hàng đầu thế giới

TGVN. Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh) vừa công bố kết quả cho bảng xếp hạng QS Top 50 Under ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

Báo chí Indonesia ấn tượng trước không khí bóng đá của V-League

V-League mở màn mùa bóng mới trong khi bóng đá quốc nội tại Indonesia vẫn chưa thấy lối ra giữa mùa dịch Covid-19.
Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mỹ: Chính quyền mới sẽ áp dụng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên

Mục tiêu của chính quyền mới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.
Xe tăng T-90M mới nhất của Nga có thêm nhiều tính năng ưu việt

Xe tăng T-90M mới nhất của Nga có thêm nhiều tính năng ưu việt

Quân đội Nga đã thử nghiệm khả năng hoạt động của xe tăng T-90M "Proryv" mới nhất trong không gian thông tin duy nhất.
Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch Covid-19

Áo: 10.000 người tuần hành phản đối các hạn chế do đại dịch Covid-19

Nguồn tin cho biết ban đầu dự kiến có khoảng 20.000 người, song thực tế con số chỉ khoảng 10.000 người tham gia biểu tình.
Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Joao Leao mắc Covid-19

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Joao Leao mắc Covid-19

Bộ trưởng Joao Leao đã dương tính với virus Covid-19, một ngày sau khi ông tham gia cuộc họp trực tiếp với các quan chức hàng đầu EU.
Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Covid-19: Iran khẳng định quyết tâm xúc tiến chương trình tiêm phòng

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Chính phủ Iran sẽ nỗ lực tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 vào cuối niên lịch hiện tại của Iran (ngày 20/3/2021).
Giá heo hơi hôm nay 17/1: Tiếp tục đà tăng trên cả nước; giá thịt heo Tết Tân Sửu có tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay 17/1: Tiếp tục đà tăng trên cả nước; giá thịt heo Tết Tân Sửu có tăng đột biến?

Giá heo hơi hôm nay 17/1 tại nhiều địa phương dao động quanh mức 80.000 đồng/kg.
Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Covid-19: Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới

Công dân nhiễm biến thể mới của Covid-19 này sống ở Anh, vừa trở về nước cuối tháng 12 vừa qua.
Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mang súng gần Đồi Capitol

Mỹ tiếp tục siết chặt an ninh, bắt một đối tượng mang súng gần Đồi Capitol

Người đàn ông này tìm cách vượt qua một chốt cảnh sát ở trung tâm thủ đô Washington với giấy tờ giả, một khẩu súng lục được nạp đạn và ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 17/1: Tuổi Dần sự nghiệp lên đỉnh cao, tuổi Dậu tình cảm gặp trục trặc

Tử vi hôm nay 17/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 17/1/2021 - Lịch vạn niên 17/1/2021

Lịch âm 17/1. Âm lịch hôm nay 17/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 17 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/1: 1 ca mắc mới, gần 18.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 16/1: 1 ca mắc mới, gần 18.000 người đang cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/1): Hà Nội, Bắc Bộ rét đậm, rét hại, mưa nhỏ; Nam Bộ thấp nhất 18 độ; cảnh báo biển động

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/1): Hà Nội, Bắc Bộ rét đậm, rét hại, mưa nhỏ; Nam Bộ thấp nhất 18 độ; cảnh báo biển động

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ. Trời rét đậm.
CEO Phạm Công – Chàng trai có niềm đam mê đặc biệt với nước hoa

CEO Phạm Công – Chàng trai có niềm đam mê đặc biệt với nước hoa

CEO Phạm Công say đắm và gặt hái được nhiều thành công khi chuyển sang kinh doanh những dòng sản phẩm này.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 15 đến ngày 25/1): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, rét đậm, có nơi rét hại; Nam Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 15 đến ngày 25/1): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, rét đậm, có nơi rét hại; Nam Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 15 đến ngày 25/1): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới, gây rét đậm, có nơi rét hại.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Chiều 15/1, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, Chủ tịch Quỹ tranh 'Butta sweet Life' đã trao tặng 50 bức tranh nghệ thuật cho Bệnh viên Đa khoa Saint Paul (Hà Nội).
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Trong thời tiết giá rét hiện nay, cha mẹ làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu trẻ bị nhiễm lạnh, hạ thân nhiệt ở các em bé.
Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận chỉ trích

Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận chỉ trích

Trung Quốc xác nhận công tác chuẩn bị việc đón tiếp một phái đoàn của WHQ để điều tra nguồn gốc của Covid-19 đang được tiến hành.
10 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ

10 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đột quỵ, nhưng 90% các ca đột quỵ có liên quan đến các nguyên nhân chính dưới đây.
XSMT 17/1 - XSMT chủ Nhật - Xổ số miền Trung hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMT 17/1 - dự đoán XSMT 18/1

XSMT 17/1 - XSMT chủ Nhật - Xổ số miền Trung hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMT 17/1 - dự đoán XSMT 18/1

XSMT 17/1. SXMT 17/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 17 tháng 1 năm 2021. KQXSMT chủ Nhật. KQSXMT.
XSMN 17/1 - XSMN chủ Nhật - Xổ số miền Nam hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMN 17/1 - dự đoán XSMN 18/1

XSMN 17/1 - XSMN chủ Nhật - Xổ số miền Nam hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMN 17/1 - dự đoán XSMN 18/1

XSMN 17/1. SXMN 17/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 17 tháng 1 năm 2021. KQXSMN chủ Nhật. KQSXMN.
XSMB 17/1 - XSMB chủ Nhật - Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMB 17/1 - dự đoán XSMB 18/1

XSMB 17/1 - XSMB chủ Nhật - Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 17/1/2021 - SXMB 17/1 - dự đoán XSMB 18/1

XSMB 17/1. SXMB 17/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 17 tháng 1 năm 2021. KQXSMB chủ Nhật. KQSXMB.
XSMB 16/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMB 16/1 - dự đoán XSMB 17/1

XSMB 16/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMB 16/1 - dự đoán XSMB 17/1

XSMB 16/1. KQXSMB thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMB 16/1. KQSXMB.
XSMT 16/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMT 16/1 - dự đoán XSMT 17/1

XSMT 16/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMT 16/1 - dự đoán XSMT 17/1

XSMT 16/1. KQXSMT thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMT 17/1. KQSXMT.
XSMN 16/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMN 16/1 - dự đoán XSMN 17/1

XSMN 16/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMN 16/1 - dự đoán XSMN 17/1

XSMN 16/1. KQXSMN thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMN 16/1. KQSXMN.
Phiên bản di động