TIN LIÊN QUAN | |
Tuần văn hóa - ẩm thực Việt Nam tại UAE | |
Ẩm thực Việt gây tiếng vang ở Johannesburg | |
Giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Athens, Hy Lạp |
Có hàng loạt lý do để bạn nên ghé thăm Việt Nam và ẩm thực chắc chắn là một trong những lý do đó. Không chỉ ngon, ẩm thực Việt mà đặc biệt là ẩm thực đường phố còn vô cùng sáng tạo, đến độ bạn có thể dành hẳn một tour du lịch riêng để khám phá các món ngon khi đến Việt Nam.
1. Phở
Không có gì ngạc nhiên khi phở nằm trong danh sách những món ăn phải thưởng thức khi đến Việt Nam. Bởi đã từ lâu tô phở nghi ngút khói, thơm lừng đã trở thành món ăn chiếm được vị trí đặc biệt trong trái tim của những người sành ăn không chỉ riêng Việt Nam mà còn khắp thế giới. Nếu yêu thích món phở, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tại Việt Nam, phở không chỉ mang phong vị địa phương mà mỗi quán phở đều là một thương hiệu riêng được truyền lại qua nhiều thế hệ.
2. Xôi
Xôi được xem là món ăn dân dã của người Việt. Xôi ở Hà Nội đơn giản, mộc mạc là như thế, ấy vậy mà món ăn này đã cùng biết bao thế hệ lớn lên theo thời gian. Vì lẽ đó, xôi có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với mỗi người con của mảnh đất này. Bên cạnh đó, xôi thường được chọn làm bữa ăn sáng vì nhanh chóng, rẻ tiền lại chắc bụng. Món ăn phổ biến ở nhiều nơi, nhưng xôi ở Hà Nội vẫn luôn có hương vị riêng, đặc biệt là với ba loại: xôi xéo, xôi ngô và bánh khúc.
Xôi được chọn từ những hạt gạo nếp có chất lượng tốt, sau đó đãi sạch sạn rồi đem đi nấu. Khi nấu chín, hạt xôi sẽ mềm, dẻo. Ngoài ra, có thể ăn kèm với trứng, thịt heo, thịt gà, nấm, hành phi.
3. Bánh xèo
Chuyến thăm Việt Nam của du khách nước ngoài có thể sẽ thiếu sót nếu chưa được thưởng thức hương vị đặc trưng của món “bánh crepe” Việt kiểu miền Trung. Bánh xèo nơi đây là sự pha trộn hoàn hảo của lớp bột gạo vàng giòn quấn quanh rau tươi, tôm, giá đỗ, thịt, chấm kèm nước mắm đậu phộng ngon tuyệt.
4. Gỏi cuốn
Trong ẩm thực Việt, có lẽ chẳng món ăn nào “dễ chịu” như gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được, mà ăn no căng bụng cũng không ngấy! Gỏi cuốn tôm là món ăn phổ biến, dễ làm và dễ ăn. Các cuốn được gói khéo léo, phô bày được những nguyên liệu màu sắc bên trong như màu đỏ của tôm, màu hồng nhạt của thịt, màu xanh của rau, màu trắng của bún.
Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng Việt tại trời Tây. Người Pháp thì gọi gỏi cuốn là “Rouleaux de Printemps” – những cuốn gỏi của mùa xuân. Có lẽ là do sự kết hợp sắc màu thú vị của gỏi cuốn. Cắn một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba rọi trộn lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm, cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống tạo thành một bản hợp tấu làm dậy lên các cung bậc vị giác.
5. Bún bò Nam Bộ
Món bún này đặc biệt ở chỗ không dùng với nước súp, vì thế mà từng nguyên liệu dùng vẫn giữ được mùi vị riêng. Tô bún bò với bún tươi, những lát thịt bò mềm xắt mỏng đem xào chín, trộn lẫn với lạc rang giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, dưa leo, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm pha chanh, đường, tỏi, ớt vị đậm đà, cay cay.
Bún bò có ưu điểm là rất mát, thưởng thức vào mùa Hè hay mùa Đông đều hợp lý. Bún nguội nhưng thịt bò luôn nóng hổi, vì chỉ khi khách đến ăn, nhân viên mới bắc chảo lên, xào thịt bò xèo xèo, thơm phức. Nước xào đậm đà, đi kèm với nước mắm chua chua ngọt ngọt, giá đỗ, lạc, hành phi khiến món ăn vừa thơm ngọt vừa thú vị.
Đặc biệt, thưởng thức bún bò bạn phải ăn thật nhiều rau sống như xà lách, tía tô, mùi... Có thế, mới cảm nhận hết được vị ngon mát của bún bò Nam Bộ.
6. Bún chả
Bún chả là sự kết hợp đầy tinh tế của những lọn bún trắng, những viên chả chiên vàng ruộm, thơm lừng, nước mắm, rau sống ăn kèm và thậm chí cả ly trà đá mát lạnh. Không chỉ là món ăn tinh túy Việt, bún chả còn là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Vì thế mà đến đây bạn sẽ dễ dàng thưởng thức hương vị tuyệt ngon này ở bất cứ nơi đâu trong khi dạo quanh khu trung tâm thành phố.
7. Cao lầu
Vẻ đẹp yên bình là một trong những điều giúp Hội An trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Thế nhưng, không chỉ để tìm kiếm những phong cảnh đẹp cùng kinh nghiệm văn hóa phong phú, du khách đến Hội An còn bị quyến rũ bởi hương vị ẩm thực đặc sắc, trong đó có cao lầu. Cao lầu là món ăn gắn liền với hình ảnh phố cổ. Món ăn là sự kết hợp của sợi mì vàng, tôm, thịt heo, các loại rau sống địa phương nổi tiếng, giá trụng, da heo, tóp mỡ chiên giòn và rất ít nước dùng. Khi ăn cao lầu bạn sẽ thích thú khi được trải nghiệm cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt của nước mắm, rau sống, rau thơm, nước tương và tóp mỡ tan trong miệng.
8. Bánh mì
Mặc dù được gọi tên là một trong những món "bánh mì ngon nhất thế giới" nhưng ở Việt Nam bánh mì vẫn luôn là một khái niệm giản dị, ai cũng có thể ăn với giá rất rẻ. Tuy vậy, hương vị của bánh mì Việt lại rất đỗi tinh tế với sự pha trộn hoàn hảo của các loại rau tươi, nước sốt đậm đà, pate, thịt hoặc trứng bên trong ổ bánh mì nhỏ xinh, nóng giòn. Đặc biệt bạn sẽ thích thú khi nhận ra có vô vàn loại nhân hấp dẫn như xá xíu, trứng, xíu mại, chả, phá lấu, thịt nướng… cho bạn lựa chọn.
9. Bột chiên
Bột chiên là một món ăn đường phố được ưa thích ở Sài Gòn. Nếu có dịp tới đây, bạn đừng bỏ qua món bột chiên mềm bên trong mà giòn tan bên ngoài. Miếng bánh mềm, vỏ giòn quyện với trứng chiên bao phủ, rắc chút hành lá là món ăn khoái khẩu của giới trẻ Sài Gòn. Khi thử món bánh này, bạn hãy ăn khi còn nóng chấm với nước mắm chua chua, nước tương, tỏi ớt.
10. Cà phê trứng
Cà phê trứng là sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng của cà phê và hương vị béo ngậy của trứng.
Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Người pha chế phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây mùi tanh. Cà phê cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, có mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc. Cách làm cà phê trứng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Nếu có dịp tới Hà Nội, nên nếm thử cà phê trứng một lần để nhớ mãi.
Dạy nấu món ăn Việt Nam tại Nhật Bản Ngày 18/5/2016 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tổ chức Buổi dạy nấu các món ăn Việt Nam. |
Những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa vinh danh 15 điểm hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015. |
Phở Việt ở đỉnh St.Moritz Phở Việt hiện diện ở nhiều quốc gia, trong vô số thành phố, song trên đỉnh núi như St.Moritz (Thụy Sỹ) thì thật bất ngờ… |