Du lịch Ninh Bình khởi sắc sau thành công Đại lễ Vesak 2014

Năm 2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam dưới sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam và sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức Quốc tế đã đăng cai chủ trì tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) 2014 với chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc" tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.
TIN LIÊN QUAN
du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014 Hội thảo Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 dành cho học giả Việt Nam
du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014 Việt Nam - Nepal: Những nét tương đồng trong văn hóa
du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014
(Nguồn: TTXVN)

Thành công của Đại lễ đã tạo điểm nhấn cho ngành du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng, từ đó thúc đẩy ngành du lịch phát triển khởi sắc trong những năm qua.

Đại lễ Vesak 2014 được tổ chức tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về đất nước, con người và đời sống tôn giáo ở Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia, các cao tăng thuộc nhiều trường phái Phật giáo cùng hàng vạn Phật tử trong và ngoài nước, Đại lễ Vesak 2014 không chỉ là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế mà còn là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và phát triển tiềm năng du lịch tâm linh tỉnh Ninh Bình đến với bạn bè quốc tế.

Những năm gần đây, đặc biệt là từ sau thành công của Đại lễ Vesak 2014, ngành du lịch Ninh Bình đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng du khách tham quan và doanh thu từ du lịch đều tăng.

Trong giai đoạn từ 2014-2018, lượng du khách đến Ninh Bình tăng trưởng bình quân 14%/năm. Riêng năm 2018, Ninh Bình đón 7,4 triệu lượt khách, tăng 4,6% so với năm 2017; trong đó, khách quốc tế là 876.000 lượt, tăng 2,1% so với năm 2017, doanh thu đạt 3,2 nghìn tỷ đồng, tăng 19,2% so với năm 2017.

Quý 1/2019, toàn tỉnh đón gần 3,5 triệu lượt khách du lịch; trong đó khách quốc tế là 225.000 lượt, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu đạt hơn 1,4 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2018.

Năm 2019, tỉnh Ninh Bình phấn đấu đón 7,5 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt trên 3,5 nghìn tỷ đồng. Đây là những con số ấn tượng ghi nhận sự phát triển đáng khích lệ của du lịch Ninh Bình từ sau thành công của Đại lễ Vesak 2014.

Để có được kết quả trên, trong những năm qua, ngành du lịch Ninh Bình đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các cơ sở dịch vụ thương mại, nhà hàng, khách sạn, đổi mới các tuyến du lịch, loại hình du lịch đa dạng…, tạo nên diện mạo mới và có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tỉnh Ninh Bình.

Những năm gần đây, Ninh Bình đã xây dựng các tuyến du lịch mới như tuyến tham quan số 3 ở Khu du lịch sinh thái Tràng An; phát triển thêm một số sản phẩm du lịch hấp dẫn mới như xây dựng khu văn hóa nông nghiệp công nghệ cao tại Đồng Giao (thành phố Tam Điệp), du lịch biển Cồn Nổi (huyện Kim Sơn), khu ngâm khoáng nóng trị liệu (huyện Nho Quan)...

Ông Hubi, du khách người Thụy Sĩ cho biết rất ấn tượng về cảnh quan, con người của Ninh Bình. Đánh giá cao việc hầu hết các khu, điểm du lịch ở Ninh Bình còn bảo tồn và lưu giữ được nét tự nhiên, ít bị con người tác động, ông Hubi tin rằng đây là những lợi thế rất riêng của tỉnh mà không phải nơi nào cũng có được để phát triển du lịch bền vững và mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Sức hấp dẫn của du lịch Ninh Bình trong những năm gần đây không chỉ nằm ở việc khai thác tốt các tour, tuyến tham quan, các danh lam thắng cảnh, mà còn ở sự đầu tư về hạ tầng du lịch.

Tận dụng tối đa những lợi thế từ thành công của Đại lễ Vesak 2014, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc tham gia, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.

Ông Phạm Hồng Biên, Trưởng phòng Truyền thông, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường - một doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động du lịch tại Ninh Bình cho biết trong những năm qua, chính việc đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch là điều kiện then chốt để nâng cao hiệu quả, tạo sức hấp dẫn cho du lịch Ninh Bình.

Ngoài ra, sau thành công của Đại lễ Vesak 2014, bên cạnh các tour, tuyến và các sản phẩm du lịch đã có, doanh nghiệp đã phát triển rất nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Thời gian tới, cùng với việc nâng cao chất lượng các dịch vụ đi kèm, doanh nghiệp đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để “níu chân” du khách ở lại.

Hiện tỉnh Ninh Bình có 583 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 46 khách sạn từ 1-2 sao, 13 khách sạn từ 3 sao trở lên và tương đương.

Với những bước phát triển khá nhanh, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình đang dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống nhân dân, mở rộng các mối quan hệ, hợp tác của tỉnh và làm thay đổi hình ảnh Ninh Bình trong nhận thức của bạn bè trong nước, quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh khẳng định Đại lễ Vesak 2014 đã góp phần quảng bá sâu rộng những tiềm năng, thế mạnh, nét đặc sắc về du lịch, văn hóa, các sản phẩm du lịch độc đáo của Ninh Bình ra thế giới. Đây là cơ hội tốt để thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế đến Ninh Bình, đồng thời tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, thúc đẩy du lịch Ninh Bình phát triển.

Ông Bùi Văn Mạnh cũng cho biết trong thời gian tới, với mục tiêu xây dựng, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, ngành du lịch Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý về du lịch, khai thác hơn nữa các tiềm năng du lịch; đẩy mạnh việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang những nét đặc trưng riêng của tỉnh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách trong và ngoài nước.

Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng, sản phẩm du lịch và tập trung phát triển thị trường, quảng bá, xúc tiến du lịch...

Có thể khẳng định việc tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014 đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Ninh Bình trong những năm qua, từ đó tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Ninh Bình phát triển khởi sắc hơn trong tương lai.

du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014

Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị nhân văn và hòa bình

(TGVN).Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019 khẳng định Đại lễ Vesak 2019 diễn ...

du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014

Đại lễ Vesak 2019: Phật giáo vì Hòa bình, Hòa giải và Hữu nghị

(TGVN).Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập ...

du lich ninh binh khoi sac sau thanh cong dai le vesak 2014

Khai màn chuỗi sự kiện văn hóa Phật giáo tại Đại lễ Vesak 2019

(TGVN). Ngày 10/5, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) 2019 kết hợp với Ban Văn hóa Trung ương ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có một tên lửa siêu thanh ‘thượng hạng’, nhanh hơn nhiều tên lửa Nga đã ‘cố tình đánh cắp thông tin’ thời ông ...
TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

Bloomberg ngày 19/9 cho biết TikTok đã đề nghị một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump với ứng dụng này của Trung Quốc.
Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 19/9 cho biết ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’, gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, có thể sớm họp tại ...
Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

WTO đang trong quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn.
iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ cuối)

Tác phẩm của Mạc Ngôn nói lên đời sống nhân dân, văn hóa độc đáo của Trung Quốc và nếp sống của dân tộc...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ I)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Mạc Ngôn nghĩ gì? (kỳ I)

Trong các tác phẩm, Mạc Ngôn khai thác nguồn gốc nông dân của gia đình, ghi lại những câu chuyện do người bà yêu dấu kể cho ông nghe thủa bé thơ...
Những lời nói làm nên lịch sử: Hồ Chí Minh và lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến

Những lời nói làm nên lịch sử: Hồ Chí Minh và lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến

Ta hãy cùng ôn lại tình hình đất nước từ khi Việt Nam tuyên ngôn độc lập, để rõ hoàn cảnh ra đời của lời kêu gọi ấy.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Malraux nghĩ gì?

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Malraux nghĩ gì?

Sau khi chứng kiến sự ngu xuẩn của chiến tranh, Malraux hướng về nghệ thuật, phương diện để con người tồn tại và khẳng định tự do của mình trước phận người.
Phiên bản di động