Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị nhân văn và hòa bình

11/05/2019 09:20
TRỌNG VŨ 
11/05/2019 09:20

(TGVN).Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019 khẳng định Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Phật giáo Tam Chúc từ 12-14/5 sẽ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu, trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của Đức Phật về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển.

TIN LIÊN QUAN
dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng Viện Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak
dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ Vesak 2019
dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh
Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019. (Ảnh: TV)
Hòa thượng Phramaha Hansa Dhammahaso - Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV): Phật tử các nước đang rất háo hức đến Việt Nam tham dự Đại lễ lần này vì các bạn đã từng tổ chức hai lần rất ấn tượng. Chúng tôi tin tưởng Vesak 2019 sẽ được tổ chức thành công tại Việt Nam, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp và hoan hỷ trong lòng Phật tử khắp thế giới.

Thưa Hòa thượng Thích Nhật Từ, đâu là những khác biệt lớn nhất của mùa Đại lễ năm nay?

Khác biệt lớn nhất là Vesak 2019 có quy mô lớn nhất và được tổ chức hoành tráng nhất từ trước đến nay. Chúng ta sẽ đón khoảng 1.650 đại biểu quốc tế, trong đó có các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức, học giả Phật giáo... đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vesak 2019 cũng là lần tổ chức mời được nhiều quốc gia tham dự nhất so với 15 lần trước.

Đặc biệt, Đại lễ ở Việt Nam thể hiện sự nhập cuộc của cộng đồng Phật giáo khắp thế giới với nhiều hoạt động văn hóa, hội thảo đặc sắc. Nếu như ở các nước khác, Vesak thường gồm các hội thảo, diễn đàn; thì tại Vesak 2019, chúng ta có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh phong phú như Đàn lễ cầu siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới, giao hưởng “Hào quang giác ngộ”, bắn pháo hoa...

Ngoài ra, tại Vesak năm nay, Ban Tổ chức tài trợ 3 chương trình du lịch miễn phí cho các đại biểu quốc tế tại Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình), Yên Tử (Quảng Ninh) , Fansipan – Sa Pa (Lào Cai). Đây là cố gắng rất lớn của Ban Tổ chức để chào đón và phục vụ các đại biểu tham dự.

Chủ đề chính của Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Hòa thượng có thể chia sẻ thêm về chủ đề của Vesak 2019?

Hòa thượng Thích Minh Quang - Phó Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019, phụ trách tình nguyện viên khu vực chùa Tam Chúc: Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam chúc là địa điểm lý tưởng để tổ chức Đại lễ Vesak 2019 vì một khuôn viên rất rộng lớn và cảnh quan sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi đồi núi trập trùng, hồ nước mênh mông. Đây cũng là cơ hội hữu hiệu để quảng bá với bạn bè quốc tế về Phật giáo Việt Nam, cũng như phong cảnh đất nước con người Việt Nam.

Năm nay số lượng phái đoàn quốc tế cũng có sự gia tăng vượt trội là hơn 570 phái đoàn và nội dung xuyên suốt cho các nhóm hội thảo là sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã nhận được 398 bài tham luận tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước. Đây cũng là số lượng các bài học thuật cao nhất từ trước đến giờ. Ngoài ra, sẽ có hơn 30 quyển tiếng Anh và Anh – Việt sẽ được phát hành tại Đại lễ.

Việt Nam đã 2 lần tổ chức Vesak. Chúng ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm gì cho lần thứ 3 này, thưa Hòa thượng?

Việt Nam hiện đứng thứ hai về số lần tổ chức Vesak trong các nước tham gia với tư cách chủ nhà. Bài học rút ra là khi có sự chân thành, cam kết và tôn trọng các điểm khác biệt giữa các hệ thống Phật giáo trên thế giới thì chúng ta sẽ đón nhận được sự hân hoan và tham dự của cộng đồng Phật giáo trên toàn cầu.

Nếu như năm 2018, Thái Lan mời được 84 quốc gia tham dự thì năm nay, chúng ta mời được 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, chứng tỏ uy tín của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao. Thật vui mừng khi Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, quan chức Bộ trưởng các nước… sẽ tham dự Đại lễ. Đặc biệt, Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu sẽ là diễn gia chính của Đại lễ và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự buổi khai mạc cũng như có bài phát biểu tại đây.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc gia Vesak 2019: Đại lễ Vesak 2019 khẳng định sự tin tưởng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện lớn, có tầm vóc. Sự kiện tiếp tục đóng góp cho nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa.
dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh Đại lễ Vesak 2019: Phật giáo vì Hòa bình, Hòa giải và Hữu nghị

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập ...

dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh “Đại lộ di sản” giới thiệu di sản Việt Nam và thế giới

Đài Truyền hình Việt Nam vừa chính thức ra mắt Chương trình nghệ thuật quốc tế “Đại lộ di sản” với mục đích giới thiệu ...

dai le vesak 2019 ton vinh gia tri nhan van va hoa binh Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đã sẵn sàng cho Đại lễ Vesak 2019

Chiều 6/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng - Hà Nam), Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp ...