Đại lễ Vesak 2019 thành công rực rỡ

Trọng Vũ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sau ba ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, Đại lễ Vesak 2019 đã thành công tốt đẹp với Tuyên bố Hà Nam, cũng như nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu, các Tăng Ni, Phật tử và đông đảo nhân dân.
TIN LIÊN QUAN
dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Tam Chúc rực rỡ trong đêm hội hoa đăng mừng Đại lễ Vesak 2019
dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Gần 350 tham luận tiếng Anh tại Hội thảo Khoa học quốc tế của Đại lễ Vesak 2019
TIN LIÊN QUAN
dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Vesak 2019: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi xây dựng một thế giới hòa bình

Lễ Bế mạc mở đầu bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng thành công Vesak 2919 và thực hiện nghi lễ Tam Bảo. Phát biểu tại đây, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) nhấn mạnh, chủ đề của Đại lễ Vesak năm nay đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lỗi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật.

Phật giáo góp phần xây dựng hòa bình

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định Đại lễ lần thứ 16 tại Hà Nam rất vinh dự có sự tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc. Vesak 2019, qua đó, tiếp tục khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hòa hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro
Chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc.

Trong diễn văn khai mạc, nêu bật thông điệp gửi tới Đại lễ Vesak 2019 của Tổng thư ký Liên hợp quốc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh rằng "Kỷ niệm ngày Vesak chúng ta cùng nhau tạo nguồn năng lượng cảm hứng làm mới cam kết về xây dựng một thế giới hòa bình và chân giá trị cho tất cả. Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) kiêm Thư ký Ủy ban kinh tế, xã hội của LHQ đã nêu ra cam kết các giá trị mà LHQ đang phấn đấu trong chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó có sự đóng góp của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV)

Đặc biệt, Hội thảo khoa học quốc tế năm nay kết tinh trí tuệ và niềm hứng khởi của hơn 1650 đaị biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 3.000 Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019 với cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu.

“Sự thành công của Đại lễ năm nay cũng thể hiện sự gia hộ màu nhiệm của Đức Phật để công trình Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc được hoàn thành đúng thời gian tạo không gian ấn tượng cho thành công của Đại lễ, Hòa thượng cũng nhấn mạnh sự thành công tốt đẹp tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với sự quan tâm giúp đỡ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các đại biểu cùng các tình nguyện viên và đông đảo nhân dân”, hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh".

Hòa thượng Brahmapundit - Chủ tịch thường trực ICDV khẳng định, ba ngày qua là khoảng thời gian tuyệt vời thể hiện lòng mến khách của GHPGVN và con người Việt Nam. Hòa thượng cho biết, Ban Tổ chức đã làm việc hết sức mình và tích cực và ra về với những cam kết mới, có thêm nhiều người bạn mới, cũng như nỗ lực thực hiện trong Tuyên bố Hà Nam. “Tôi vô cùng hoan hỷ thông báo chúng ta đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak tại đất nước có bề dày lịch sử và tươi đẹp này. Tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hợp tác đăng Đại lễ vô cùng hoành tráng này”, Hòa thượng Brahmapundit phát biểu .

Ngày hội chan hòa tình đoàn kết

Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị khách quốc tế, các đại biểu là tăng ni, phật tử đã tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần thành công của Đại lễ. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực và chúc mừng thành công của GHPGVN và các thành viên của ICDV, các Ban, Bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức để Vesak 2019 đạt được những kết quả tốt đẹp.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ Bế mạc Vesak 2019.

“Đại lễ Vesak đã trở thành ngày hội chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật – bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của phật tử và những người yêu Đạo Phật. Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo kinh phật Phật Giáo đã kết nối tình đoàn kết kắp nơi, hội tụ về Tam Chúc. Đại lễ Vesak năm 2019 tại Việt Nam với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu phát triển, trong đó thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tỉ lệ đói nghèo giảm mạnh, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục... Đặc biệt, trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo. Các tôn giáo Việt Nam luôn gắn bó, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực, giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro
Các đaị biểu thực hiện nghi lễ tại Tam Bảo trước khai mạc.

“Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất, thể hiện qua tuyên bố chung Hà Nam Vesak năm 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung và việc thực hiện hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại và khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu… từng bước được đẩy lùi, tư tưởng của đại lễ Vesak LHQ sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng”, Phó Thủ tướng nói.

Tuyên bố Hà Nam

Tại Lễ bế mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN đã tuyên đọc “Tuyên bố Hà Nam 2019”. Hòa thượng khẳng định các đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thống nhất, dựa vào Nghị quyết 54/115 đã được thông qua vào ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kỳ họp thứ 54, chương trình nghị sự 174, trong đó tuyên bố rằng Đại lễ Vesak vào ngày trăng tròn tháng 5 Dương lịch, tương đương tháng 4 Âm lịch, được quốc tế công nhận và tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc và các Văn phòng khu vực từ năm 2000 trở đi.

Ngày Đại lễ Vesak LHQ được tất cả truyền thống Phật giáo đồng tổ chức như lễ Tam hợp thiêng liêng. Đại lễ Vesak góp phần nâng cao sự hiểu biết, chia sẻ và hợp tác lẫn nhau giữa các truyền thống và tổ chức Phật giáo, cũng như các cá nhân, thông qua việc gặp gỡ, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo và các học giả nhằm giải quyết những vấn đề quan tâm chung mang tính toàn cầu.

Sau khi cùng thảo luận, các đại biểu đồng thuận thông qua và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ. Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, các đại biểu cũng đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro
Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji tại Lễ bế mạc.

Tuyên bố Hà Nam 2019 đã được đưa ra với 9 Điều, trong đó nhấn mạnh thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; Hồi đáp của Phật giáo về trách nhiệm cùng chia sẻ; Cách tiếp cận Phật giáo về gia đình hài hòa, y tế và xã hội bền vững; Cách tiếp cận Phật giáo với Cách mạng CN 4.0; Khuyến khích các nhà hoằng pháp tận dụng các tiện ích của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để hiện đại hóa khoa học nghiên cứu tâm của Phật giáo nhằm trị liệu và chuyển hóa con người bằng cách sử dụng ngành nghiên cứu người máy, thông minh nhân tạo, bộ cảm biến và viễn kiến……

Tại Lễ bế mạc, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji cho rằng: "Đại lễ Vesak LHQ 2019 lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, lần đầu tại Hà Nội, lần thứ hai tại Ninh Bình và lần này tại Hà Nam, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong hội thảo lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững".

Thay mặt tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng nhấn mạnh “Đại lễ Vesak LHQ 2019 được tổ chức tại Việt Nam một lần nữa chúng ta khẳng định những giá trị giáo lý đạo Phật đã kiến tạo nên những điều tốt đẹp cho tương lai. Chúng ta hy vọng vào các giá trị nhân văn mà Phật giáo đã đóng góp cho nhân loại về sự bền vững và hòa bình cho nhân loại. Hà Nam rất vinh dự và tự hào được chọn là địa điểm tổ chức Đại lễ lần này, góp phần vào việc giúp xã hội bền vững, giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị các nước”.

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Lung linh sắc màu đêm văn hóa nghệ thuật tại Đại lễ Vesak 2019

(TGVN). Tối 12/5, quảng trường Tam quan chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra đêm biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc ...

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Những hình ảnh ấn tượng của Đại lễ Vesak 2019 trong ngày khai mạc

(TGVN). Sáng 12/5, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) đã tiếp đón hàng ngàn khách quốc tế và người dân từ ...

dai le vesak 2019 da thanh cong ruc ro Đại lễ Vesak 2019: Cùng kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại

(TGVN). Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Kinh tế Singapore gian nan tìm hướng phục hồi

Ngay cả khi kinh tế Singapore đang có bước ngoặt trong quý III/2020, quốc gia này vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi.
Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, giao tranh giữa Ấn Độ-Pakistan là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Midu xinh tựa công chúa sánh đôi bên Quốc Trường, liệu fan 'mượn nước đẩy thuyền' có thành công?

Midu xinh tựa công chúa sánh đôi bên Quốc Trường, liệu fan 'mượn nước đẩy thuyền' có thành công?

Nam diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi góp mặt sự kiện ra mắt dự án làm đẹp của Midu bởi lẽ, anh luôn được các fan 'mượn nước ...
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola Téte António

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Angola để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa ...
4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường du lịch mùa Đông 'cực cool' ở ngay tại Việt Nam nhé!
Những vaccine Covid-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới

Những vaccine Covid-19 hàng đầu đang thử nghiệm trên thế giới

Các hãng dược phẩm trên toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để đưa ra thị trường một loại vaccine Covid-19 an toàn và hiệu quả.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler và một số doanh nghiệp đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 23/11: Thêm 5 ca mắc mới, đều từ nước ngoài

Covid-19 tại Việt Nam chiều 23/11: Thêm 5 ca mắc mới, đều từ nước ngoài

Tính đến chiều ngày 23/11, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay.
XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 3- SXMB 24/11 - dự đoán XSMB 25/11

XSMB 24/11. SXMB 24/11. KQXSMB thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 24 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Samsung 'khai tử' dòng Note vào năm sau, mang bút S Pen lên Galaxy Z Fold3

Samsung 'khai tử' dòng Note vào năm sau, mang bút S Pen lên Galaxy Z Fold3

Samsung được cho là sẽ 'khai tử' dòng Galaxy Note vào năm sau, đồng thời đưa cây bút S Pen lên dòng smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold như ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Sức ép Brexit gia tăng, các 'lằn ranh đỏ' của EU bật sáng

Một số quốc gia thuộc khối EU27 khẳng định việc 'không có thỏa thuận nào' cho giai đoạn sau Brexit tốt hơn là một thỏa thuận tồi.
Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Vaccine ngừa Covid-19 có mang lại miễn dịch cộng đồng?

Các chính phủ và các quan chức đang bày tỏ hy vọng rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể mang lại 'miễn dịch cộng đồng'.
Phần mềm của Mỹ vẫn 'thịnh hành' trong các cơ sở nghiên cứu quân sự Trung Quốc

Phần mềm của Mỹ vẫn 'thịnh hành' trong các cơ sở nghiên cứu quân sự Trung Quốc

Trung Quốc vẫn đang sử dụng phần mềm của Mỹ, trong đó có công nghệ vũ khí siêu thanh, để phục vụ nghiên cứu quân sự.
Vaccine Covid-19: Làm sao để thay đổi suy nghĩ những người anti-vaccine?

Vaccine Covid-19: Làm sao để thay đổi suy nghĩ những người anti-vaccine?

Phần lớn mọi người đang mong chờ được tiêm vaccine Covid-19 nhưng không phải ai cũng sẵn sàng cho điều này, nhất là những người anti-vaccine.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bà Biden - ‘Tiến sĩ B’ hài hước và sự nghiệp ‘mai danh ẩn tích’

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bà Biden - ‘Tiến sĩ B’ hài hước và sự nghiệp ‘mai danh ẩn tích’

Nếu ông Joe Biden trở thành Tổng thống thì bà Biden sẽ là Đệ nhất phu nhân đầu tiên không từ bỏ sự nghiệp riêng khi vào Nhà Trắng.
Phiên bản di động