Đại lễ Vesak 2019: Cùng kiến tạo thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại

Theo dõi TGVN trên
(TGVN). Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã diễn ra trang trọng. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cùng gần 3000 đại biểu chính thức, trong đó có 1650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.
TIN LIÊN QUAN
dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại lễ Vesak 2019
dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Tiệc chiêu đãi các đại biểu dự Đại lễ Vesak 2019

Đại lễ năm nay có sự tham dự của Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống- Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc... cùng các vị Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch và lãnh đaọ các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo trên thế giới.

Sau các nghi thức cung rước Chu Tôn đức giáo phẩm Tăng thống và các nguyên thủ quốc gia, xưng tán Tam đảo, niệm danh hiệu Phật, Hòa thượng Thích Trí Quảng đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tuyên đọc Thông đệp của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN. Trong thông điệp, Pháp chủ kêu gọi tất cả tăng ni phật tử noi gương bậc Giác ngộ - Đức Thích Ca Mâu Ni vĩ đaị, luôn ứng dụng giáo lý của Ngài để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc và thế giới hòa bình.

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại lễ. (Ảnh: TV)

Trong diễn văn chào mừng, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 nêu bật ý nghĩa của Đaị lễ Vesak 2019 lần thứ 16 này. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chân thành tri ân các đại biểu đã đến Việt Nam tham dự và có thông điệp chào mừng Vesak chung vui cùng với Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong một mùa Phật đản PL. 2563 vô cùng đặc biệt. Hoà thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak thiêng liêng hàng năm nhằm phát huy tinh thần từ bi – trí tuệ và hòa bình mà Phật Tổ đã truyền trao.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn cho rằng trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những xung đột, khủng bố, chiến tranh, bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường sinh thái và biến đổi khí hậu, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt đời sống và các cấu trúc truyền thống, thì hơn lúc nào hết, chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình thông qua con đường Bát chánh đạo nhằm góp phần giải quyết những thách thức vấn nạn toàn cầu.

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn. (Ảnh: TV)

“Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn. Thông điệp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam kêu gọi lãnh đạo Phật giáo thế giới hãy đoàn kết và dấn thân hành động nhập thế, chia sẻ các giải pháp trị liệu đối với các thách thức xã hội trong thời đại của chúng ta. Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ mang lại tâm thiện lành, trí tuệ tập thể và tiếng nói thống nhất của Phật giáo thế giới, tạo nguồn cảm hứng và hướng tới sự nhập thế xã hội, phụng sự nhân sinh, giải phóng khổ đau, mang lại an vui, thịnh vượng và phát triển bền vững cho nhân loại trên hành tinh này”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nói.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Hòa thượng, GS.TS. Brahmapundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của Phật giáo trong cuộc sống hiện tại. Hòa thượng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai lần thứ ba tại ngôi chùa rất đẹp và tin tưởng Đại lễ năm nay tiếp tục tổ chức thành công. Hòa thượng cho rằng Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo thế giới. “Chủ đề của Vesak năm nay đã thể hiện sự đóng góp của Phật giáo với sự phát triển của thế giới. Chúng ta cùng nhau hội tụ ở đây để nêu những vấn đề quan ngại và ý kiến theo quan niệm Phật giáo để mang lại hoà bình, phát triển cho thế giới", ông nói. Thay mặt Ban Tổ chức, Hòa thượng Brahmapundit cũng khẳng định Tuyên bố Hà Nam của Đại lễ sẽ thể hiện tình đoàn kết và những kết quả nổi bật của Đại lễ lần này.

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai
Hòa thượng, GS.TS. Brahmapundit đã có những chia sẻ tâm huyết tại Lễ khai mạc. (Ảnh: TV)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thay mặt cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak phát huy tinh hoa của đạo Phật, trao truyền những thông điệp hòa bình, hòa hợp, khoan dung đến nay vẫn vẹn nguyên những giá trị. Đó cũng là nền tảng cho quan hệ hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, các tôn giáo, là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững của nhân loại.

“Trong không khí trang nghiêm của Vesak 2019, chúng ta cùng tôn vinh, cùng suy ngẫm về chân lý hòa bình,về tinh thần khoan dung, lòng tự bi, giảm thiểu xung đột, phát triển các quốc gia, dân tộc, cùng xây dựng thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại... Chúng ta cùng tĩnh tâm chiêm nghiệm lời Phật dạy, để tìm ra giải pháp và cùng nhau hành động để bảo vệ, kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp nhất”, Thủ tướng nói.

Đánh giá cao các chủ đề của Đại lễ lần này, Thủ tướng cũng khẳng định những năm qua, Phật giáo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần xây dựng đất nước đoàn kết. Tổ chức Vesak 2019 thêm một lần nữa khẳng định nhà nước Việt Nam quan tâm, tôn trọng những giá trị văn hóa, tôn giáo – trong đó có Phật giáo, hướng đến Chân – Thiện – Mỹ, phù hợp với văn hóa, lối sống của con người Việt Nam. Với chủ trương hội nhập quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng của các nước, các cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác, với tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, góp phần củng cố những giá trị văn hóa cao đẹp của toàn nhân loại.

Tại buổi lễ, Tổng thống Myanmar Win Myint, Thủ tướng Nepal Sharma Oli, Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc Armida Salsiah Alisjahbana đều gửi lời chúc mừng Đại lễ được tổ chức lần ba tại Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của nước chủ nhà và khẳng định tầm quan trọng của Phật giáo đối với nhân loại, nhân dân và nền hòa bình cho nhân loại. Đặc biệt, Phó Tổng thống Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu có bài thuyết trình với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đao toàn cầu và trách nhiệm cùng sẻ chia vì xã hội bền vững”.

Trong khi tại Hội trường chính diễn các phiên thảo luận thì tại không gian lễ hội (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm) của Chùa Tam Chúc, hàng vạn đồng bào Phật tử tham dự Nghi thức lễ Tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắ do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện.

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai
Đại lễ với sự tham gia của đông đảo đại biểu. (Ảnh: TV)

Chiều cùng ngày, sau bài thuyết trình của Trưởng Ban tôn giáo Chính phủ Việt Nam, nhiều lãnh đạo Giáo hội Phật giáo thế giới sẽ trình bày thông điệp, diễn văn nhấn mạnh tính thiết thực, hòa bình của giáo lý Đạo phật.

Vào tối 12/5, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm sẽ có bài thuyết pháp Ý nghĩa Phật đản. Sau đó diễn ta chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế, màn bán pháo hoa tại Tháp Ngọc chùa Tam Chúc do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ha Nam thực hiện góp phần tạo thêm sự linh thiêng, huyền nhiệm cho Đại lễ Vesak.

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak diễn ra đến ngày 14/5 với nhiều diễn đàn, hội thảo thu hút hàng trăm tham luận của các chư Tăng, học giả trên thế giới bàn về giải pháp của Phật giáo đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Bên cạnh là những hoạt động văn hóa ý nghĩa như triển lãm văn hóa Phật giáo, hội chợ văn hóa Phật giáo, lễ đăng cầu cầu nguyện hòa bình…

Gửi thông điệp tới lễ khai mạc qua qua video, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres nói rằng: "Tôi kính gửi đến tất cả mọi người lời chúc tốt đẹp nhất nhân Đại lễ Vesak, lễ hội thiêng liêng đối với hàng triệu người trên khắp thế giới. Vesak là ngày đánh dấu Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt. Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết.
dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị nhân văn và hòa bình

(TGVN).Hòa thượng Thích Nhật Từ - Phó Ban Phật giáo quốc tế, Phó Tổng Thư ký Vesak 2019 khẳng định Đại lễ Vesak 2019 diễn ...

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai Đại lễ Vesak 2019: Phật giáo vì Hòa bình, Hòa giải và Hữu nghị

(TGVN).Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập ...

dai le vesak 2019 cung kien tao the gioi hoa binh an lac cho toan nhan loai Khai màn chuỗi sự kiện văn hóa Phật giáo tại Đại lễ Vesak 2019

(TGVN). Ngày 10/5, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) 2019 kết hợp với Ban Văn hóa Trung ương ...

Trọng Vũ

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh xuất kích, triển khai Typhoon chặn Tu-142 của Nga trên Biển Bắc

Không quân Anh đã điều máy bay chiến đấu chặn máy bay Tu-142 của Nga đang bay sát không phận của Vương quốc Anh trên Biển Bắc.
Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Viện Serum của Ấn Độ thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng hai tuần tới.
Cuba triệu Đại biện lâm thời Mỹ vì các hành động can thiệp nội bộ

Cuba triệu Đại biện lâm thời Mỹ vì các hành động can thiệp nội bộ

Cuba triệu tập đại biện lâm thời Mỹ Timothy Zúñiga-Brown để bày tỏ sự 'không hài lòng' trước những hành động mang tính can thiệp nội bộ.
Mỹ: Doanh số bán trực tuyến ngày Black Friday tăng kỷ lục

Mỹ: Doanh số bán trực tuyến ngày Black Friday tăng kỷ lục

Theo Adobe Analytics, hơn 40% doanh số bán hàng trực tuyến của ngày Black Friday được thực hiện thông qua điện thoại thông minh (smartphone).
Nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, 'hiểm họa lớn nhất' với nền kinh tế Trung Quốc là gì?

Nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, 'hiểm họa lớn nhất' với nền kinh tế Trung Quốc là gì?

Theo chuyên gia, có những dấu hiệu cho thấy ông Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ, có quan điểm tiếp cận cứng rắn trong vấn đề với Trung Quốc.
Triển vọng vaccine Covid-19 'đè nặng' giá vàng; Tiếp tục đà giảm trong tuần tới?

Triển vọng vaccine Covid-19 'đè nặng' giá vàng; Tiếp tục đà giảm trong tuần tới?

Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ đối mặt mốc 1.750 USD vào tuần sau (30/11-5/12).
Lo 'chiến thuật gây hấn' từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nghị viện châu Âu kêu gọi EU ra đòn

Lo 'chiến thuật gây hấn' từ Thổ Nhĩ Kỳ, Nghị viện châu Âu kêu gọi EU ra đòn

EP cho rằng, EU nên nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 12 tới.
Thế giới 2020:  Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Thế giới 2020: Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Theo trang mạng dw.com, Covid-19 không phải là lý do duy nhất dẫn đến một năm ‘thất bát’ đối với quan hệ châu Phi-châu Âu.
NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

Navita chắt lọc tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông được kiểm chứng bởi khoa học phương Tây.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Phiên bản di động