“Đại lộ di sản” giới thiệu di sản Việt Nam và thế giới

09/05/2019 12:03

Đài Truyền hình Việt Nam vừa chính thức ra mắt Chương trình nghệ thuật quốc tế “Đại lộ di sản” với mục đích giới thiệu đến khản giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi Sẽ có “Miss Du lịch ASEAN” vào năm 2020
dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi Anh Tuấn tái ngộ Diễm Quỳnh trong “Quán thanh xuân”

Chương trình “Đại lộ di sản” đầu tiên sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào 20h10 ngày 12/ 5, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 từ khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Hà Nam, đúng vào đợt diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019.

Dự kiến, sẽ có 7 đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia châu Á, gồm: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Bhutan, Thái Lan, Indonesia, Srilanka tham gia chương trình với những màn biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc.

dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi
Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV6 giới thiệu về Chương trình "Đại lộ di sản". (Nguồn: VTV)

Chia sẻ về Chương trình, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Trưởng Ban Thanh thiếu niên VTV6 cho biết, chương trình “Đại lộ di sản” gồm 2 phần. Phần một có chủ đề “Việt Nam - đất Phật ngàn năm”. Trong chủ đề này, khán giả sẽ được xem những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam, thưởng thức chương trình biểu diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như ca khúc “Việt Nam Phật giáo rạng ngời”, ca cổ “Chuyện Phật Thích ca giáng trần”, múa trống Thượng Đường/ Khai giác, tiết mục “Phật trong cõi nhân gian” với chùm bài hát Hát ru, Đi cấy, Vào chùa...

Phần hai của chương trình mang tên “Đại lộ di sản”, giới thiệu đến công chúng những di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực. Trong đó, Việt Nam giới thiệu điệu múa Hoa đăng - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc cung đình triều Nguyễn; múa Odissi - một trong những điệu múa cổ của Ấn Độ; múa Awa Odori Nhật Bản - điệu múa được cho là bắt nguồn từ năm 1586, thể hiện tinh thần của đất nước võ sĩ đạo theo nhịp điệu của samisen, trống, chuông và sáo; múa Cham của Bhutan - một điệu nhảy truyền thống thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan; múa Saman - một điệu múa mang thông điệp tôn giáo của người Gayo bản địa, di sản văn hóa của Indonesia…

dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi
Múa "Lục cúng hoa đăng" - điệu múa quan trọng nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn sẽ được trình diễn tại Chương trình. (Nguồn: Báo Gia Lai)

Mỗi tiết mục múa là một câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay. Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó, hoặc di sản đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, phù hợp với không gian biểu diễn ngoài trời và sân khấu lớn.

Êkip sáng tạo nên “Đại lộ di sản” tập hợp những gương mặt tài năng hàng đầu trong làng nghệ thuật Việt như đạo diễn Việt Tú, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly, nhạc sĩ Lưu Hà An. Cùng với đó, toàn bộ phần âm nhạc của chương trình sẽ do nhạc sĩ Thanh Phương chịu trách nhiệm.

Được biết, đây là năm đầu tiên chương trình nghệ thuật “Đại lộ di sản” được thực hiện. Dự kiến, chương trình sẽ được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, nhằm đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, đánh thức kho báu di sản truyền thống, đồng thời qua đó góp phần bảo vệ di sản, bảo vệ các giá trị văn hóa chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại.

dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi Ra mắt loạt chương trình nóng trên sóng VTV1

Ngày 28/12, tại Hà Nội, Ban thời sự Đài Truyền hình Việt Nam đã cho ra mắt loạt chương trình “Hôm nay” gồm “5 phút ...

dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi Truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá lên sóng VTV

Từ tháng Tư này, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) sẽ triển khai chiến dịch phát sóng thông điệp truyền ...

dai lo di san gioi thieu di san viet nam va the gioi Dừng phát sóng chương trình 'Bố ơi mình đi đâu thế'

'Bố ơi mình đi đâu thế', chương trình truyền hình thực tế từng có sự góp mặt của MC Phan Anh, sẽ chính thức dừng ...

Nhung Hoàng