Du lịch Thái Lan 'lãnh đủ' vì virus corona

27/01/2020 12:14

TGVN. Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) có thể gây tổn thất lên tới 100 tỷ Baht (3,26 tỷ USD) cho ngành du lịch Thái Lan và châu Á.

TIN LIÊN QUAN
du lich thai lan lanh du vi virus corona Mỹ xác nhận trường hợp thứ 5 nhiễm virus corona
du lich thai lan lanh du vi virus corona Đến lượt Hàn Quốc, Nhật Bản lên kế hoạch đưa công dân rời khỏi Thành phố Vũ Hán
du lich thai lan lanh du vi virus corona
Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan. (Nguồn: Nikkei)

Tờ The Nation ngày 27/1 dẫn lời nhà kinh tế Anusorn Tamajai, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh thuộc Đại học Rangsit (Thái Lan), cho biết những ước tính sơ bộ về tác động đối với du lịch và các ngành kinh doanh liên quan ở Thái Lan và các nước châu Á khác vào khoảng 80-100 tỷ Baht nếu dịch bệnh này được kiềm chế vào đầu tháng Ba tới.

Ông Anusorn cảnh báo rằng tác động của dịch 2019-nCoV có thể sẽ trầm trọng hơn tác động của dịch SARS 17 năm trước đây. Nếu virus này không được kiểm soát vào tháng Ba tới thì tổn thất kinh tế có thể còn nặng nề hơn.

Theo ông, nền kinh tế Thái Lan có thể sẽ chỉ tăng trưởng 1,8-2,4% trong quý I và II năm nay. Các nền kinh tế châu Á khác có thể không hồi phục tăng trưởng ở mức trung bình 6% trong năm 2020 như dự kiến và tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5,8%.

Du lịch là một động lực quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 21% nền kinh tế nước này, trong khi doanh thu từ du khách nước ngoài đóng góp khoảng 12% GDP. Quốc gia Đông Nam Á này đón 39,8 triệu lượt du khách nước ngoài (tương đương hơn một nửa dân số Thái Lan) trong năm 2019, tăng 4,2% so với năm trước. Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan, với 10,99 triệu lượt du khách tới Xứ sở chùa Vàng trong năm 2019, tăng 4,4% so với năm 2018.

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu thu hút 41,8 triệu du khách nước ngoài trong năm 2020, với doanh thu 2.200 tỷ Baht, khiến cho nước này trở thành một trong 6 quốc gia có thu nhập hàng đầu từ du lịch. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan có thể sẽ giảm 1-2 triệu lượt vào năm nay, trong khi lượng du khách nước ngoài nói chung có thể sẽ giảm ít nhất 2%.

Nền kinh tế Thái Lan hiện đang phải đối mặt với trở ngại mới sau khi Trung Quốc cấm du lịch theo nhóm ra nước ngoài nhằm hạn chế sự lây lan của 2019-nCoV. Khách du lịch Trung Quốc, trong đó rất nhiều người đi theo nhóm, đã chi tiêu khoảng 18 tỷ USD ở Thái Lan trong năm 2019, chiếm 1/3 lượng chi tiêu của du khách nước ngoài nói chung.

du lich thai lan lanh du vi virus corona Trung Quốc kéo dài nghỉ Tết nhằm chống lại virus corona

TGVN. Ngày 27/1, Chính phủ Trung Quốc thông báo kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tới ngày 2/2 giữa lúc dịch viêm phổi do ...

du lich thai lan lanh du vi virus corona Thế giới đối phó ra sao với virus Corona?

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với tốc độ lây lan rất nhanh khiến ...

du lich thai lan lanh du vi virus corona Trung Quốc đã có 80 người tử vong, hơn 400 trường hợp nguy kịch

TGVN. Ngày 27/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến cuối ngày 26/1, ở nước này đã ghi nhận 80 ...

Ngọc Quang

(theo The Nation)