Đức cáo buộc Nga thao túng vụ ám sát Khangoshvili

15/12/2019 08:01

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết, chính quyền Nga đã không gửi yêu cầu chính thức để dẫn độ Zelimkhan Khangoshvili - công dân Gruzia gốc Chechnya, bị ám sát ở Berlin (Đức) hồi tháng 8.

TIN LIÊN QUAN
duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili Vụ nhà báo Khashoggi: Nhà ngoại giao Saudi Arabia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili Mỹ cáo buộc Triều Tiên gây ra vụ mất tích của các công dân
duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili
Công dân Gruzia gốc Chechnya Zelimkhan Khangoshvili bị ám sát tại 1 công viên ở Berlin (Đức) vào ngày 23/8. (Nguồn: The Guardian)

Theo các công tố viên Đức, chính quyền Liên bang Nga hoặc Chechnya đã tổ chức thực hiện vụ việc.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, ông Maas khẳng định: “Chúng tôi không được yêu cầu dẫn độ bất cứ ai, họ không nói những gì mình nghi ngờ về anh ta. Tất cả điều này được thực hiện sau đó”. Theo Ngoại trưởng Đức, những tuyên bố như vậy của chính quyền Nga “có vẻ kỳ lạ” và giống như cái cớ để gây ra tội ác vào tháng 8.

Tuy nhiên, ông Maas cũng lưu ý, Berlin chưa bao giờ được thông báo về nguy cơ tiềm tàng của Khangoshvili cũng như việc nên dẫn độ nhân vật này.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ Normandy, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow đã nhiều lần đề nghị Berlin “dẫn độ tên kẻ cướp và kẻ giết người này… Thật đáng tiếc, chúng tôi không đạt được quan điểm chung”. Sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh điều tương tự.

Trong thời gian điều tra, Đức tuyên bố 2 nhà ngoại giao Nga là những nhân vật “không được hoan nghênh”, trong khi truyền thông Đức gọi họ là các nhân viên của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc. Sau đó, các nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi Đức, và Moscow cũng đưa ra quyết định đáp trả tương tự.

duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili

 

Tổng thống Nga cung cấp thông tin về vụ ám sát ở Berlin

TGVN. Ngày 9/12 (giờ địa phương), tại buổi họp báo thông báo kết quả Hội nghị Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy ở Paris, Tổng ...

duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili

 

​Tổng thống Argentina đề nghị ICC điều tra tội ác tại Venezuela

Ngày 20/8, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố sẽ cùng với lãnh đạo một số nước trong khu vực đề nghị Tòa án Hình ...

duc cao buoc nga thao tung vu am sat khangoshvili

 

Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela: Thủ lĩnh phe đối lập bị bắt

Ngày 8/8, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã phát lệnh bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập và là cựu Chủ tịch ...

(theo The Guardian)