Gừng thật sự là một loại thuốc thần kỳ. Nó đã được sử dụng từ lâu trong y học Trung Quốc, được người Ấn Độ xem là một vị thuốc tốt và có ý nghĩa rất lớn trong khoa học. Không chỉ chữa được những chứng bệnh nhẹ, gừng còn xua tan đi cơn đau thời kỳ tiền mãn kinh, đau đầu, chữa chứng đầy hơi và nhiều căn bệnh khác.
Cả gừng tươi lẫn bột gừng đều có tác dụng và hiệu quả nhanh chóng giống như nhau. Nhà nghiên cứu y học tích hợp, bác sĩ y khoa Andrew Weil (Mỹ) khuyên chúng ta nên ăn khoảng 2gr gừng mỗi ngày, nghĩa là khoảng 1 muỗng canh gừng tươi hoặc ¾ muỗng cà phê bột gừng.
Gừng là vị thuốc quý. (Nguồn: Style Craze) |
Đây là 7 trong số các tác dụng tốt nhất có thể khiến bạn nên cân nhắc về việc bắt đầu sử dụng gừng ngay từ bây giờ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cardiff - Cardiff University ở Anh, trong gừng có chứa chất sesquiterpenes giúp cơ thể kháng lại vi rút rhino (nguyên nhân chủ yếu gây bệnh cảm cúm). Chỉ cần nhấm nháp một tách trà gừng, cảm giác ngạt mũi hay những triệu chứng khác của bệnh cảm lạnh sẽ giảm đi. Hơn nữa, gừng còn chứa những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp hạ sốt và giảm đau.
Giảm đau do viêm khớp
Chuyên gia dinh dưỡng Danielle Capalino, tác giả của quyển sách Healthy Gut, Flat Stomach (tạm dịch: Ăn tốt, bụng khỏe) khẳng định: “Gừng giúp các bệnh nhân bị viêm khớp giảm đau và kháng viêm là hoàn toàn có cơ sở khoa học.” Trong gừng có chứa chất gingerols (chất kháng viêm cực mạnh) giúp ức chế sự hình thành cytokines (chất gây viêm khớp). Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Arthritis & Rheumatology còn chứng minh rằng những chất có trong gừng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp đầu gối.
Giảm đau cơ
Các nhà khoa học tìm ra rằng gừng giúp giảm đau cơ khi cơ thể phải hoạt động trong một thời gian dài. Trong một bài nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí The Journal of Pain, các nhà khoa học đã thực hiện cuộc khảo sát để minh chứng cho tính năng này. Những người tham gia được sử dụng 2gr gừng mỗi ngày, nhờ đó, tình trạng đau, nhức mỏi cơ sau khi luyện tập thể thao trong vòng 24 giờ giảm đến 25%. Trong nghiên cứu khác, gừng cũng giúp những vận động viên chơi thể thao rèn luyện sức bền. Chẳng hạn như vận động viên điền kinh có thể giảm bớt các nguy cơ mắc bệnh viêm khớp nếu thường sử dụng loại dược liệu này.
Chữa chứng đầy hơi
Gừng không chỉ giúp làm giảm buồn nôn mà còn chữa chứng đầy hơi, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả. Chuyên gia Capalino cho biết: “Gừng giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, tránh đầy hơi”. Nó thường được sử dụng như một vị thuốc giúp tống hơi, loại bỏ các khí thừa trong cơ thể. Các hợp chất có trong gừng kích thích dạ dày tạo ra dịch acid và thúc đẩy các cơ quan tiêu hóa khác hoạt động để cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Thêm vào đó, trong gừng còn có chứa chất enzyme zingibain, là chất có khả năng phá vỡ các cấu trúc protein có trong thức ăn để cơ thể hấp thu chúng dễ dàng.
Giảm đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt
Ông Capalino nói: “Lợi ích đáng ngạc nhiên nhất của gừng chính là giúp chị em phụ nữ giảm các cơn đau do chu kỳ kinh nguyệt gây ra.” Thật ra, gừng chính là phương pháp giảm đau an toàn nhất mà mọi người có thể sử dụng không cần chỉ định của bác sĩ. Một nghiên cứu được in trên tạp chí Journal of Alternative and Complimentary Medicine đã cho thấy gừng cũng có tác dụng hiệu quả tương tự như thuốc giảm đau ibuprofen – một loại thuốc thường được sử dụng để giảm đau bụng kinh.
Những chất có trong gừng có thể giúp giảm đau hiệu quả. (Nguồn: Rivertea) |
Giảm đau nửa đầu
Đau nửa đầu được xem là chứng đau tồi tệ nhất, nhưng gừng có thể chữa trị và giúp chúng ta tránh xa phòng cấp cứu. Gừng ngăn cản việc hình thành tổ hợp chất prostaglandin trong cơ thể, giúp mạch máu lưu thông tốt, không bị phồng hay dồn nhiều áp lực gây tắc nghẽn mạch máu. Một nghiên cứu đã chứng minh sử dụng bột gừng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị đau nửa đầu như thuốc sumatriptan (thuốc được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu).
Tăng cường trí nhớ
Gừng giúp chúng ta phòng ngừa bệnh Alzheimer. Các căn bệnh về thoái hóa hệ thần kinh thường do mảng protein tinh bột bám dầy trên thành não. Tuy nhiên, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy gừng bảo vệ các tế bào não, không cho những mảng bám này bám vào, giúp trì hoãn quá trình phát triển của bệnh. Mặc dù vậy, nhưng tác dụng này vẫn chưa được đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm trên cơ thể người. Với nhiều tác dụng cho sức khỏe như vậy, tại sao chúng ta không thử một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc sử dụng gừng hằng ngày để giữ não bộ hoạt động tốt hơn?!