Dừng hút thuốc lá để bảo vệ những người thân yêu

07/12/2016 09:01

Tỷ lệ phụ nữ ở Việt Nam không hút thuốc chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng tăng dần. 

TIN LIÊN QUAN
dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu Trung Quốc kiểm soát hút thuốc nơi công cộng trên toàn quốc
dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu Đẩy mạnh thực thi nhà hàng không khói thuốc

Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại cuộc họp báo giới thiệu chương trình truyền thông về tác hại của hút thuốc thụ động mang tên “Hãy bảo vệ mình và người thân yêu” chiều 6/12 tại Hà Nội.  

Chương trình nằm trong khuôn khổ giai đoạn 2 của chiến dịch “Phụ nữ xây tổ ấm không khói thuốc” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động ngày 29/5/2016, dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies.

Chương trình sẽ kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 12/2016 đến hết tháng 2/2017), được thực hiện trên các báo điện tử và mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam với 3 đoạn video clip quảng cáo giới thiệu câu chuyện có thật của chị Nguyễn Thị Hương – một phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng không may mắc căn bệnh ung thư phổi.

dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đ.T)

Với thông điệp “Thuốc lá hủy hoại tổ ấm”, 3 đoạn quảng cáo sẽ chuyển tải tới hàng triệu người Việt Nam hút thuốc cũng như không hút thuốc đang sử dụng mạng xã hội về những tác hại nghiêm trọng của hút thuốc lá thụ động tới sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc của từng gia đình.

Điều tra hút thuốc ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2015 cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với 45,3% ở nam giới và 11.1% ở nữ giới. Tỷ lệ người hút thuốc thụ động ở trong nhà là 53,3% (tương đương 28,5 triệu người), trong khi tỷ lệ này ở nơi làm việc là 36,8% và 28,8% ở các cơ quan nhà nước, 18,5% trên các phương tiện giao thông công cộng và 16% ở trường học.

Theo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam, hút thuốc không chỉ là chuyện của cá nhân mà nó đã thành vấn đề của xã hội khi ảnh hưởng đến cộng đồng và nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.

dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu
Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam tử vong vì hút thuốc lá thụ động ngày càng tăng. (Nguồn: VNE)

Câu chuyện của chị Hương trong đoạn giới thiệu không phải là cá biệt khi tỷ lệ phụ nữ ở Việt Nam không hút thuốc chiếm tới 20% số ca mắc ung thư phổi và con số này vẫn có xu hướng tăng dần. Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam tử vong vì hút thuốc lá thụ động cao hơn so với tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá chủ động. Điều này cho thấy phụ nữ Việt Nam đang phải chịu rủi ro rất lớn về bệnh tật và khả năng tử vong cao do phơi nhiễm với khói thuốc lá.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: “Hình ảnh nhân vật xuất hiện trong 3 câu chuyện trên hoàn toàn là người thật, việc thật. Thông qua giai đoạn 2 của chiến dịch truyền thông đầy ý nghĩa này, chúng tôi muốn nhấn mạnh với tất cả những người đang hút thuốc và những người đang sống trong môi trường có khói thuốc rằng bất cứ ai cũng có thể phải đối mặt với tình hình tương tự. Nếu ai còn nghi ngờ về tác hại của hút thuốc lá thụ động hãy suy ngẫm lại sau khi xem câu chuyện trên. Hãy dừng hút thuốc ngay hôm nay để bảo vệ mình và những người thân yêu xung quanh”. 

dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu Thuốc lá làm biến đổi cấu trúc ADN ở người

Các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, thuốc lá là nguyên nhân gây đột biến hàng trăm cấu trúc ADN ở người.

dung hut thuoc la de bao ve nhung nguoi than yeu Người Việt Nam chi 2,7 triệu đồng mỗi năm cho thuốc lá

Với 45,3% nam giới hút thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. ...

Vân Chi