​EU phải bảo vệ các công ty khỏi các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

17/05/2018 16:24

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) phải bảo vệ các công ty của khối này đang làm ăn với Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ đang bị tái áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. 

TIN LIÊN QUAN
eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my ​Thị trường dầu mỏ thận trọng trước lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran
eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng trừng phạt Iran

Khi được hỏi liệu ông có quan ngại về thông báo của tập đoàn dầu mỏ Pháp Total có thể rút khỏi Iran nếu Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, ông Macron nói rằng các quyết định phụ thuộc vào chính các công ty đang hoạt động tại thị trường sở tại.

Tuy nhiên, trong khi bày tỏ sự thấu hiểu nỗi lo của những công ty lớn muốn bảo vệ doanh số tại Mỹ, Thủ tướng Pháp cũng cho rằng EU cần ủng hộ những công ty nhỏ hơn muốn tiếp tục làm ăn tại Iran. 

eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP)

Nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ: "Các công ty quốc tế có lợi ích tại nhiều quốc gia đưa ra những lựa chọn riêng theo những lợi ích của họ. Họ cần tiếp tục có quyền tự do này. Nhưng điều quan trọng là các công ty, đặc biệt là các công ty tầm trung vốn có lẽ không chú trọng nhiều đến các thị trường khác, Mỹ hoặc các nước khác, có thể tự do đưa ra lựa chọn". 

Theo ông Macron, Pháp đã ủng hộ những đề xuất của Ủy ban châu Âu về bảo vệ và bồi thường cho các công ty châu Âu mà có thể phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ do làm ăn với Iran. 

Trong những tranh chấp thương mại quy mô lớn hơn với Washington, ông Macron kêu gọi Mỹ miễn thuế nhôm mới hoàn toàn cho EU và nói rằng châu Âu phải bảo vệ "chủ quyền thương mại".

eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết trừng phạt Iran và Nga

Ngày 15/6, Thượng viện Mỹ  đã dễ dàng thông qua một nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran và ...

eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my Australia sẽ mở lại văn phòng thương mại tại Iran

Văn phòng dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay nhằm giúp tăng cơ hội xuất khẩu và đầu tư cho doanh nghiệp ...

eu phai bao ve cac cong ty khoi cac lenh trung phat iran cua my Iran kêu gọi phương Tây xem xét nới lỏng trừng phạt

Ngày 19/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi các nước phương Tây nên có bước đi lớn trong việc nới lỏng trừng phạt ...

(theo Reuters)