Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng trừng phạt Iran

27/10/2017 08:25

Ngày 26/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

TIN LIÊN QUAN
ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran Hội đồng Liên bang Nga kêu gọi cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran Hạ viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Hezbollah

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới không làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà các cường quốc đạt được với Iran hồi năm 2015.

Dự luật trừng phạt Iran do hai Hạ nghị sĩ Ed Royce và Eliot Engel bảo trợ đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, 423 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống. Theo đó, Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt các cơ quan nhà nước Iran có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như bất kỳ thực thể hay cá nhân nước ngoài nào hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa đạn đạo.

ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran
Một tên lửa Shahab-3 của Iran được phóng lên trong cuộc tập trận ở ngoại ô thành phố Qom, phía Tây Nam Iran hồi tháng 6/2011. (Nguồn: AP)

Dự luật mới cũng cho phép Quốc hội Mỹ trong vòng 60 ngày được áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran, vốn trước đó được dỡ bỏ như một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.

Trong một phiên biểu quyết cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua lời kêu gọi đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chính thức liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trước đó một ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua 2 dự luật bằng hình thức biểu quyết nhằm áp đặt trừng phạt các cá nhân và chính phủ nước ngoài liên quan tới hoạt động cấp tài chính, tuyển mộ hay cung cấp vũ khí cho Hezbollah.

 

ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran Tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Iran

Ngày 24/10, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Alaeddin Boroijerdi, Chủ nhiệm ...

ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran Mỹ rút khỏi JCPOA: Quyết định thay đổi cục diện Trung Đông

Thỏa thuận hạt nhân của Iran với các nước P5+1 (JCPOA) được ký kết hồi tháng 7/2015 có thể sẽ lùi vào quá khứ chỉ ...

ha vien my thong qua du luat mo rong trung phat iran Nhật Bản, Iran nhất trí thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã tiến hành điện đàm về thỏa thuận hạt nhân Iran.

(theo Channel News Asia, Reuters)