EU tạm ngừng nhập khẩu nhiều sản phầm gia cầm chế biến của Brazil do an toàn thực phẩm

21/04/2018 08:51

Ngày 20/4, Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) dự báo kim ngạch xuất khẩu thịt gà nước này sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm 30% trong năm nay do lệnh cấm nhập khẩu mới của Brussels đối với 20 nhà máy chế biến thịt của Brazil.  

TIN LIÊN QUAN
eu tam ngung nhap khau nhieu san pham gia cam che bien cua brazil do an toan thuc pham ​Nam Phi cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiễm khuẩn Listeria
eu tam ngung nhap khau nhieu san pham gia cam che bien cua brazil do an toan thuc pham Quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với phụ gia thực phẩm

Phó Chủ tịch ABPA, ông Ricardo Santin cho biết quyết định của EU có thể làm giá thịt gà trong nước giảm và khiến nhiều lao động trong ngành bị sa thải do phần lớn sản lượng thịt gà buộc phải tiêu thụ tại thị trường nội địa. 

eu tam ngung nhap khau nhieu san pham gia cam che bien cua brazil do an toan thuc pham
Một nhà máy gia cầm ở thành phố Lapa, bang Parana, Brazil. (nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh trong trường hợp lệnh cấm nhập khẩu có hiệu lực trong thời gian ngắn, tác động tiêu cực từ biện pháp đó có thể sẽ ít hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khác của Brazil có thể thay thế những cơ sở bị cấm xuất khẩu sẽ giúp ngành thịt nước này bớt thiệt hại.

BRF- một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất thế giới của Brazil - sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất từ quyết định trên, do 9 nhà máy được phép xuất khẩu thịt sang EU bị đình chỉ. BRF dự tính sẽ điều chỉnh sản lượng, cho công nhân nghỉ việc tạm thời tại 4 nhà máy tại một số bang. Tập đoàn này đã chỉ trích việc EU tạm ngừng mua thịt từ các nhà máy của doanh nghiệp này ở Brazil không phải do điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, mà do động cơ chính trị và bảo hộ thị trường của liên minh.

Trong khi đó, thông cáo của EU cho biết lệnh tạm ngừng trên sẽ có hiệu lực từ 15 ngày tới và áp dụng chủ yếu đối với thịt gia cầm sau khi các thanh tra an toàn thực phẩm của liên minh phát hiện những thiếu sót trong hệ thống kiểm dịch thực phẩm của Brasilia.

Đầu tháng 3 vừa qua, cảnh sát Brazil đã bắt giữ một số đối tượng bị cáo buộc cố tình che giấu thông tin về sự xuất hiện của vi khuẩn Salmonella trong sản phẩm thịt xuất khẩu của BRF và của một số doanh nghiệp khác sang 12 quốc gia, trong đó 80% xuất sang thị trường châu Âu.

eu tam ngung nhap khau nhieu san pham gia cam che bien cua brazil do an toan thuc pham Hơn 1.500 doanh nghiệp thực phẩm Italy bị "sờ gáy" 

Trong năm 2017, đơn vị chuyên trách về chống hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm (NAS) thuộc lực lượng Hiến binh của ...

eu tam ngung nhap khau nhieu san pham gia cam che bien cua brazil do an toan thuc pham EU lên kế hoạch quản lý khủng hoảng sau bê bối trứng bẩn

Ngày 26/9, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ chú trọng vào kế hoạch mới về quản lý khủng hoảng vệ sinh an toàn ...

(theo Reuters, TTXVN)