EU trừng phạt Nga: Bổn cũ soạn lại

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 22/2, Hội nghị các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) quyết định trừng phạt Nga với lý do từ chối yêu cầu thả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny. Chuyện không bất ngờ. Liệu có gì mới không?

Nói không bất ngờ bởi việc EU trừng phạt Nga đã diễn ra từ hơn chục năm nay, liên quan đến vấn đề dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền và các mối đe dọa an ninh... Những sự kiện mà EU từng viện dẫn để áp đặt lệnh trừng phạt là xung đột ở miền Đông Ukraine, Nga sáp nhập bán đảo Crimea (2014), vụ đầu độc cựu điệp viên Alexander Litvinenko (2006) và Sergei Skripal (2018)…

Cao ủy EU phụ trách đối ngoại Josep Borrell và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moscow đầu tháng 2/2021. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)
Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moscow đầu tháng 2/2021. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)

Công cụ quen dùng

Các quyết định trừng phạt Nga của EU và Mỹ thường không đưa ra được chứng cứ vững chắc. Nhiều cáo buộc khó thuyết phục hoặc khó có bằng chứng cụ thể kiểu như Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, tấn công mạng SolarWinds, xâm nhập hơn 100 công ty toàn cầu và 9 cơ quan chính phủ Mỹ, dẫn dụ Donald Trump gây bạo loạn ở Nhà Quốc hội Mỹ...

Ngay từ tháng 10/2020, EU đã ban hành lệnh trừng phạt Nga vì lý do đầu độc Alexei Navalny. Đầu tháng 2, Nga trục xuất 3 nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển vì tham gia cuộc biểu tình trái phép phản đối chính quyền bắt giữ, xét xử, phạt tù Alexei Navalny. EU đáp trả bằng lệnh trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga.

Ngày 4-6/2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Joseph Borrells có chuyến công cán đến Nga, nhằm trao đổi một số nội dung, trong đó có vấn đề Alexei Navalny. Chuyến công cán đầu tiên của quan chức cấp cao đến Nga tính từ năm 2017 thất bại. Ngày 9/2, ông Joseph Borrells tuyên bố EU sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt, vì Nga đang đi theo con đường rời xa châu Âu và EU cần gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Nga.

Các lệnh trừng phạt hơn chục năm qua cùng với nhiều hoạt động khác nhằm tô vẽ hình ảnh Nga là quốc gia mất dân chủ, vi phạm nhân quyền, mối đe dọa của phương Tây, gây áp lực, cô lập Nga khỏi thế giới, làm Nga suy yếu. Ngoài mục đích trên, Alexei Navalny còn là cái cớ để EU kích động lực lượng chống đối biểu tình, gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga diễn ra vào tháng 9.

Có ý kiến cho rằng Nga hành động không khôn khéo, tạo cớ cho EU trừng phạt, trong lúc rất cần bình thường hóa quan hệ với Mỹ và phương Tây. Nhưng đặt yêu sách, gây áp lực đòi thả Alexei Navalny là sự can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, xâm phạm “lằn ranh đỏ”. Nga bác bỏ cáo buộc và phản ứng cứng rắn bởi không thể nhượng bộ.

Tổng thống Putin tuyên bố “chúng ta không thể và sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ đòn nào giáng vào chủ quyền của mình và quyền làm chủ của người dân Nga trên mảnh đất của họ”. Thế và lực của Nga đủ để tiến hành các biện pháp đối phó cần thiết với EU.

Không có gì mới

Trước cuộc họp các Ngoại trưởng EU, đã có tuyên bố sẽ lần đầu tiên áp đặt cơ chế trừng phạt quốc tế với Nga, đẩy quan hệ với Nga lên một nấc thang căng thẳng mới.

Kết cục lệnh trừng phạt lần này là: Cấm đi lại trong phạm vi châu Âu và đóng băng tài sản của một số quan chức (4 người) có liên quan với Tổng thống Putin và việc bắt giữ, xét xử, bỏ tù Alexei Navalny. Quyết định này cần được Ủy ban châu Âu phê chuẩn vào đầu tháng 3 và chắc chắn sẽ được thông qua. Có thể kèm thêm một số biện pháp trừng phạt khác. Nhưng không xảy ra điều mà Ba Lan và một số nước Baltic muốn là “một trận chơi lớn” bao gồm trừng phạt kinh tế, dừng xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2. Cũng không có chuyện cắt đứt quan hệ.

EU trừng phạt Nga, bổn cũ soạn lại. (Nguồn: RIA Novosti)
Hội nghị các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đưa ra quyết định trừng phạt Nga vì lý do từ chối yêu cầu thả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny không phải là chuyện bất ngờ. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh quyết định của các Ngoại trưởng EU. Ngoại trưởng Nga tỏ thái độ “thất vọng”. Nhưng nhiều nhà chính trị, ngoại giao quốc tế cho rằng hành động như vậy khá nhẹ, ít tác động thực tế, chỉ có ý nghĩa tượng trưng, không có gì mới!

Nhận xét như vậy cũng đúng. Vì trước đó, EU đã từng áp đặt các lệnh trừng phạt cao hơn về kinh tế, cấm vào châu Âu và đóng băng tài sản của nhiều quan chức Nga cấp cao (Tổng công tố viên, người đứng đầu Vệ binh Quốc gia…), doanh nghiệp, tổ chức, trục xuất 150 nhà ngoại giao, đóng cửa các dự án truyền hình Nga ở Baltic, dừng các kênh truyền hình Nga ở Ukraine…

Về lý do, một số cho rằng dư địa đối phó của EU với Nga khá hạn chế. Nội bộ EU chia rẽ vì lợi ích khác nhau trong quan hệ với Nga. Pháp, Đức và một số nước có vai trò lớn kêu gọi tiếp cận có mục tiêu hơn, mang tính chính trị, bỏ qua các biện pháp kinh tế.

Chục năm cấm vận tuy gây ra cho Nga nhiều khó khăn, nhưng kinh tế Nga vẫn đứng vững, ngày càng tự chủ hơn. Cấm vận cũng tác động trở lại nhiều nước EU. Dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là tự bắn vào chân mình, các công ty châu Âu sẽ phải đền bù số tiền rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn khí đốt cho sản xuất, đời sống của Đức và một số nước. Bộ trưởng Kinh tế Đức nêu quan điểm không nên liên hệ vấn đề xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 với vụ ông Alexei Navalny.

Nga đã xây dựng Hiến pháp mới, tạo tiền đề củng cố Nhà nước Nga, ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài. Nga có lực lượng quân sự mạnh, có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Xung đột ở nhiều khu vực, thỏa thuận hạt nhân Iran khó dàn xếp nếu không có sự tham gia của Nga.

Trước đó, ngày 12/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo: Nga sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt vào các lĩnh vực gây tổn thất lớn cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm. Nga “không muốn cô lập mình với thế giới, nhưng chúng tôi cần chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó”. Có câu “bạn muốn có hòa bình, bạn phải chuẩn bị cho chiến tranh”.

Trong bối cảnh đó, EU khó có thể làm gì hơn.

Tiếp theo là gì?

Tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 56 ở Đức đầu năm 2020, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi thúc đẩy đối thoại và bình thường hóa quan hệ với Nga. Tổng thống Nga Putin cũng một số lần bày tỏ sẵn sàng hợp tác với quân sự, an ninh, kinh tế với EU và bình thường hóa quan hệ mang lại lợi ích chung cho cả 2 bên. Nhưng vực sâu khó lấp đầy.

Nga và EU cần nhau nhưng khó có thể hợp tác. Hai bên không thể tách rời nhau nhưng lại luôn đối phó với nhau. EU lại sẽ đối phó, trừng phạt như đã từng làm, không chỉ theo nguyên tắc, lợi ích của họ mà còn vì các mối quan hệ khác. Nhưng chắc chắn trừng phạt không khuất phục được Nga, không buộc Nga thay đổi lập trường đối với Ukraine, Crimea và nhiều vấn đề khác.

TIN LIÊN QUAN
Hậu chuyến thăm Moscow, Đại diện Cấp cao EU nói cần duy trì kênh ngoại giao với Nga
Phản ứng vụ bắt giữ Navalny, Nghị viện châu Âu yêu cầu đình chỉ dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Vụ đầu độc Navalny: EU trừng phạt các quan chức thân cận với Tổng thống Nga
Sẽ tốt đẹp hơn nếu Nga - phương Tây bình thường hóa quan hệ
Gia hạn trừng phạt kinh tế, EU nhắm vào nhiều ngành quan trọng của Nga

Vũ Đăng Minh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực.
Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao bản sao Ủy nhiệm thư cho Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ

Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao bản sao Ủy nhiệm thư cho Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao B. Munkhjin đã có buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm tới trao bản sao Ủy nhiệm thư theo nghi thức ...
Các nước gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Các nước gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Việt Nam tích cực thực thi nhiệm vụ của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Việt Nam tích cực thực thi nhiệm vụ của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Ngày 18/2, Việt Nam nộp Khai báo quốc gia tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc theo Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân từng phê chuẩn vào năm 2018.
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

Để học trực tuyến hiệu quả, thay vì chú tâm vào nội dung bài giảng, giáo viên hãy thiết kế các trò chơi để thu hút các em.
Tin thế giới 25/2: Nga tống điệp viên Trung Quốc vào tù; Myanmar nổ ra đụng độ; Tokyo định 'nắn gân' Bắc Kinh?

Tin thế giới 25/2: Nga tống điệp viên Trung Quốc vào tù; Myanmar nổ ra đụng độ; Tokyo định 'nắn gân' Bắc Kinh?

Nga bắt giam gián điệp Trung Quốc, chính biến Myanmar, Nhật Bản cho bắn tàu nước ngoài đổ bộ Sensaku/Điếu Ngư... là một số tin thế giới nổi bật.
Thông tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng cho Chính quyền thành phố Saint Petersburg

Thông tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng cho Chính quyền thành phố Saint Petersburg

Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến thông tin về kết quả Đại hội XIII của Đảng cho chính quyền thành phố Saint Petersburg.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Thành viên Việt Nam tại Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC), Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử lần hai vào ILC.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 26/2/2021: Ma Kết có ngày êm đềm, Kim Ngưu tình cảm khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 26/2/2021: Ma Kết có ngày êm đềm, Kim Ngưu tình cảm khởi sắc

Tử vi hôm nay 26/2 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 25/2: Nga tống điệp viên Trung Quốc vào tù; Myanmar nổ ra đụng độ; Tokyo định 'nắn gân' Bắc Kinh?

Tin thế giới 25/2: Nga tống điệp viên Trung Quốc vào tù; Myanmar nổ ra đụng độ; Tokyo định 'nắn gân' Bắc Kinh?

Nga bắt giam gián điệp Trung Quốc, chính biến Myanmar, Nhật Bản cho bắn tàu nước ngoài đổ bộ Sensaku/Điếu Ngư... là một số tin thế giới nổi bật.
Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến EU: Tăng tốc tiêm chủng, thúc đẩy 'hộ chiếu vaccine' giải cứu du lịch

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến EU: Tăng tốc tiêm chủng, thúc đẩy 'hộ chiếu vaccine' giải cứu du lịch

Trong 2 ngày 25-26/2 sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU) mà Covid-19 là chủ đề chính.
Covid-19: Campuchia phát hiện số ca mới kỷ lục, bao gồm 9 người Việt Nam, trục xuất một công dân Trung Quốc vì tung tin giả

Covid-19: Campuchia phát hiện số ca mới kỷ lục, bao gồm 9 người Việt Nam, trục xuất một công dân Trung Quốc vì tung tin giả

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Campuchia cho đến nay là 697, trong đó, sang 25/2, ghi nhận thêm 65 ca nhiễm.
Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Thái Lan và Myanmar

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng Thái Lan và Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar đã đến Bangkok và hội kiến với Thủ tướng Chan-o-cha cũng như hội đàm cùng người đồng cấp Thái Lan.
Cập nhật Covid-19 ngày 25/2: Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine; Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa biến thể virus ở Nam Phi

Cập nhật Covid-19 ngày 25/2: Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine; Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa biến thể virus ở Nam Phi

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 113 triệu ca mắc Covid-19, hơn 2,5 triệu ca tử vong và gần 88,71 triệu bệnh nhân bình phục.
Tổng lãnh sự quán Nga tại New York gặp sự cố Internet vô cùng nghiêm trọng, Mỹ phản hồi ra sao?

Tổng lãnh sự quán Nga tại New York gặp sự cố Internet vô cùng nghiêm trọng, Mỹ phản hồi ra sao?

Tổng lãnh sự quán Nga tại New York (Mỹ), cho biết, cơ quan này đang gặp vấn đề với đường truyền Internet suốt tháng qua và tình hình rất nghiêm trọng.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định CPTPP hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho Việt Nam cũng như các nước thành viên. Bạn có biết những thông tin cơ bản?
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Phiên bản di động