Nhỏ Bình thường Lớn

Eurozone - IMF bất đồng, nợ Hy Lạp lại mắc kẹt

Vấn đề nợ nần của Hy Lạp một lần nữa lại bị lôi ra khi Chính phủ các nước Eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chưa tìm được tiếng nói chung về tiền cứu trợ cho nước này.
 IN LIÊN QUAN
eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket Châu Âu thông qua biện pháp ngắn hạn để giải quyết nợ Hy Lạp
eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket EU chấp nhận giải ngân, Hy Lạp thở phào

Tại sao vậy? IMF từ lâu đã khẳng định Hy Lạp cần được giảm nợ nhiều hơn nữa để tài chính công vững mạnh hơn. Trong báo cáo thường niên về nền kinh tế này mới đây, IMF đánh giá Hy Lạp vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề nợ nần. Bởi vậy, họ cần các đối tác châu Âu hỗ trợ đáng kể để đối phó bền vững với khối nợ khổng lồ.

IMF hiện đang coi việc các Chính phủ Eurozone giảm nợ cho Hy Lạp như một điều kiện để thể chế tài chính này giải ngân khoản cứu trợ mới trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ Euro đã được nhất trí từ năm 2015 cho Athens. IMF thậm chí còn kèm thêm cảnh báo về khối nợ này, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ "bùng nổ", tăng lên nhanh chóng theo thời gian.

eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket
Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ Euro, tương đương 160% GDP. (Nguồn: Telegraph)

Trong khi đó, Eurozone lại tỏ ra khá lưỡng lự trong việc mạnh tay thêm nữa, bởi họ vốn đã “mở hầu bao” giảm cho Hy Lạp một khoản nợ đáng kể dưới dạng hạ lãi suất hoặc kéo dài thời hạn trả nợ. Tuy nhiên, IMF cho rằng Hy Lạp cần nhiều hơn nữa và không nhất thiết phải là giảm tiền gốc.

Theo kế hoạch, trong tháng 7, Hy Lạp sẽ phải thanh toán gần 7 tỷ Euro tiền nợ cho các chủ nợ cả tư nhân và tổ chức, nhưng chắc chắn, nước này sẽ không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ nếu không được "bơm" thêm khoản tiền tiếp theo trong gói cứu trợ thứ 3. Tuy nhiên, họ sẽ không có được nó cho đến khi đợt đánh giá của bộ ba chủ nợ - IMF, Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được hoàn tất.

Thời hạn hoàn trả nhiều khoản vay lớn đã cận kề, giới quan sát đang nghi ngờ việc IMF và Eurozone có thể đi đến được một thỏa thuận, trước khi tình hình tài chính của nước này vượt qua tầm kiểm soát.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jerome Dijsselbloem hiện cho rằng, quan điểm của IMF là bi quan không cần thiết và Hy Lạp đã làm tốt hơn những gì IMF nhận xét trong báo cáo. Trong khi đó, một số quốc gia trong khối đã tỏ ra không chấp nhận được việc phải giải cứu một nước khác khỏi những vấn đề do chính sự thiếu trách nhiệm của nước đó gây ra. Một số thì lo ngại việc này sẽ khiến Hy Lạp không cảm thấy áp lực phải cải tổ nữa.

eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket
Nợ của Hy Lạp vẫn đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong Eurozone. (Nguồn: Telegraph)

Bác bỏ yêu cầu của IMF, ngày 9/2, phát biểu trên kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble tuyên bố theo điều lệ trong Hiệp ước Lisbon, Đức không thể chấp thuận giảm nợ cho Hy Lạp. Ông cảnh báo Athens đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Eurozone. Động thái này của Đức một lần nữa làm dấy lên quan ngại khó có thể đạt được một thỏa thuận giữa các chủ nợ của Hy Lạp trong cuộc họp vào tuần tới, vốn được kỳ vọng có thể giúp Athens trả nợ đúng kỳ hạn và thoát khỏi nguy cơ buộc phải rời khỏi Eurozone do vỡ nợ.

Giới phân tích nhận định tình hình sẽ càng trở nên phức tạp khi sắp tới, hàng loạt quốc gia Eurozone sẽ tổ chức bầu cử, trong đó có Đức. Bên cạnh đó, một số đảng tại Pháp và Hà Lan có thái độ chỉ trích gói cứu trợ dành cho Hy Lạp.

Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ Euro, tương đương 160% GDP, và đây vẫn là tỷ lệ cao nhất trong Eurozone.

eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket Hy Lạp sẽ chấp nhận điều kiện của chủ nợ

Trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Giám đốc điều hành ...

eurozone imf bat dong no hy lap lai mac ket Hy Lạp chạy đua với thời gian trước nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ mới ở Hy Lạp dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Lucas Papademos đang "chạy đua với thời gian" nhằm đối phó ...

Minh Anh (theo BBC, Telegraph)

Tin cũ hơn

Giá vàng hôm nay 7/6/2026 'sụp đổ', vàng thế giới 'bốc hơi' gần 150 USD, không khí Phố Wall và Phố Main bao trùm bi quan Giá vàng hôm nay 7/6/2026 'sụp đổ', vàng thế giới 'bốc hơi' gần 150 USD, không khí Phố Wall và Phố Main bao trùm bi quan
Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển
Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara
Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá
Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững
Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung
Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng
Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh? CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào? Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu
Giá vàng hôm nay 4/6/2026 'lao dốc', nguyên nhân thị trường trong nước không ngừng đi xuống; Vàng vượt trái phiếu Mỹ khẳng định vị thế thống trị Giá vàng hôm nay 4/6/2026 'lao dốc', nguyên nhân thị trường trong nước không ngừng đi xuống; Vàng vượt trái phiếu Mỹ khẳng định vị thế thống trị