F-35B đâm phải chim khi cất cánh, Mỹ thiệt hại hàng triệu USD

15/05/2019 09:19

Mỹ có thể phải tốn tới hơn 2 triệu USD để sửa chữa một máy bay F-35B bị chim lao vào. Trong vài năm qua, Washington mất hàng trăm triệu USD trong hàng loạt vụ va chạm liên quan tới loại động vật này.

TIN LIÊN QUAN
f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd Boeing 787 gặp sự cố về động cơ tại Nhật Bản
f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd Đồng minh của Mỹ kiểm tra máy bay tiêm kích tàng hình F-35
f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd
Máy bay chiến đấu F-35B. (Nguồn: Quân đội Mỹ)

Theo Sputnik, máy bay F-35B của Mỹ đã buộc phải hủy cất cánh từ căn cứ hàng không thủy quân lục chiến ở Iwakuni, Nhật Bản hôm 7/5 sau khi bị chim lao vào trên đường băng. Chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 buộc phải ngừng di chuyển vì lý do an toàn.

Phát ngôn viên của phi đội máy bay số 1 thuộc thủy quân lục chiến Eric Flanagan nói với trang Military rằng điều tra ban đầu cho thấy vụ tai nạn trên đã khiến máy bay F-35B bị xếp vào nhóm hư hỏng loại A, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ tốn hơn 2 triệu USD để sửa chữa chiếc máy bay trị giá 115 triệu USD này.

Chim lao vào động cơ có thể phá hủy và gây trục trặc kỹ thuật nguy hiểm tới máy bay. Thông thường, khi gặp phải tình huống này, các phi công thường chọn cách hạ cánh khẩn cấp phòng trừ rủi ro.

Một thống kê cho thấy trong nhiều năm qua, Mỹ đã tốn hàng trăm triệu USD chỉ vì những tai nạn liên quan tới chim.

Hồi tháng Tư vừa qua, một chiếc máy bay chiến đấu F-16 bị chim lao vào khi hạ cánh tại căn cứ không quân Holloman ở New Mexico. Các bức ảnh sau đó chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một con chim mắc kẹt bên trong bộ phận hạ cánh của máy bay.

Hồi tháng Ba năm ngoái, một đoạn video đăng tải trên mạng Internet cho thấy máy bay vận tải của Boeing C-17 Globemaster III bị chim lao vào động cơ trong một triển lãm hàng không ở Australia khiến nó tóe lửa và buộc phải nằm “đắp chiếu” chờ sửa chữa.

Military Times dẫn một số liệu thống kê cho thấy: “Từ năm tài khóa 2011 tới 2017, đã có 418 vụ việc máy bay của không quân bị hỏng do đâm phải chim. Một số vụ việc đã khiến lực lượng này thiệt hại tới 182 triệu USD chi phí sửa chữa”.

Quân đội Mỹ đã có một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng này bằng cách sử dụng 2 hệ thống radar nhằm cảnh báo sớm nguy cơ máy bay bị đâm phải chim. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa thực sự được giải quyết triệt để.

f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd Nam Phi: Hoãn chuyến bay vì hàng vạn con ong trên động cơ

Một máy bay của hãng Mango Airlines (Nam Phi) đã phải hoãn chuyến sau khi các phi công phát hiện có hàng vạn con ong ...

f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd Động cơ vỡ giữa trời, máy bay United Airlines hạ cánh khẩn

Các hành khách mô tả “chuyến bay đáng sợ nhất cuộc đời” sau khi vỏ một động cơ máy bay nứt ra buộc phi cơ ...

f 35b dam phai chim khi cat canh my thiet hai hang trieu usd Tung đồng xu cầu may, cụ bà khiến... chuyến bay bị hoãn

Một cụ bà người Trung Quốc đã tung những đồng xu vào... động cơ máy bay để cầu mong an toàn cho chuyến bay mình ...

(theo Dân trí/Sputnik)