Đồng minh của Mỹ kiểm tra máy bay tiêm kích tàng hình F-35

12/10/2018 10:51

Lực lượng Không quân Israel (IAF) ngày 11/10 tuyên bố đang tiến hành kiểm tra phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35I sau khi nhận được kết quả điều tra của Mỹ về vụ rơi máy bay F-35B hồi tháng trước.

TIN LIÊN QUAN
dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35 Đồng minh Mỹ lo ông Trump muốn có quan hệ tốt với Nga
dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35 Các đồng minh của Mỹ cần tăng cường vai trò với an ninh toàn cầu

Quân đội Israel cho biết, Mỹ đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đầu tiên của dòng F-35 cách đây 2 tuần tại bang Nam Carolina và thông báo kết quả với IAF về lỗi ống dẫn nhiên liệu trong động cơ. Do đó, Tư lệnh IAF Amikam Norkin đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ máy bay F-35I được tranh bị cho quân đội Israel, mặc dù chưa phát hiện ra bất kỳ lỗi nào trong các máy bay này và đây không phải dòng máy bay bị tai nạn trước đó. Hoạt động kiểm tra này dự kiến kéo dài vài ngày, sau đó các máy bay sẽ trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian kiểm tra, nếu có yêu cầu, F-35I vẫn sẵn sàng lên đường.

dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35
Máy bay F-35B của Hải quân Mỹ. (Nguồn: EPA)

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc đã cho ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay tiêm kích tàng hình F-35 trên toàn cầu để kiểm tra sau khi phát hiện lỗi ở ống dẫn nhiên liệu trong động cơ của máy bay. Hoạt động kiểm tra dự kiến sẽ được hoàn tất trong vòng 24 đến 48 giờ.

Hôm 28/9, một máy bay F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã bị phá hủy hoàn toàn do bị rơi khi đang tham gia huấn luyện tại bang Nam Carolina, song phi công đã bật ghế phóng thoát hiểm kịp thời. Đây là vụ tai nạn đầu tiên của dòng máy bay đắt tiền nhất trong lịch sử này.

dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35 Nga chặn máy bay do thám của Mỹ tại Biển Đen

Ngày 28/11, Quân khu miền Nam của Nga xác nhận máy bay tiêm kích Su-30 của nước này đã chặn một máy bay do thám ...

dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35 Israel mua thêm máy bay chiến đấu của Mỹ

Ngày 27/8, Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này đã hoàn tất hợp đồng thứ 3 mua thêm 17 máy bay tiêm kích hiện ...

dong minh cua my kiem tra may bay tiem kich tang hinh f 35 Mỹ "bật đèn xanh" cho Kuwait, Qatar mua vũ khí

Sau nhiều năm trì hoãn, ngày 28/9, Nhà Trắng đã phê chuẩn các thương vụ bán máy bay tiêm kích do Tập đoàn Boeing sản ...

(theo Xinhua, NY Times)