Fed tăng lãi suất, ảnh hưởng thế nào tới VND

Giới chuyên môn cho rằng, việc Fed nâng lãi suất sẽ ít ảnh hưởng tới tỷ giá trong nước cũng như lãi suất tiền đồng tại thời điểm này.  
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd Những phản ứng tích cực từ việc Fed tăng lãi suất
fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd Fed chính thức tăng lãi suất lần thứ hai trong 3 tháng

Việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,75-1,0% trong phiên họp tháng 3 (ngày 14-15/3) không nằm ngoài dự báo của thị trường.

Thị trường ngoại hối ổn định

Trong nước, thị trường ngoại hối duy trì khá ổn định, các mức biến động không quá lớn. Tuần trước (ngày 6/3 – 10/3), Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm (tổng mức tăng 17 đồng), tuy nhiên tại các ngân hàng, tỷ giá chính thức lại biến động trái chiều (giảm nhẹ 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, giao dịch xung quanh mức giá 22.765 đồng - 22.835 đồng/USD.

fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd
Việc thu hút vốn nước ngoài sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. (Nguồn: Vietnamplus)

Sang đến tuần này, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, giao dịch 22.790 đồng - 22.860 đồng/USD (ngày 15/3), nhưng sau khi có thông tin từ Fed tỷ giá quay đầu điều chỉnh giảm mạnh, giao dịch 22.745 đồng - 22.815 đồng/USD (ngày 17/3).

Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI nhận định, Việt Nam đang sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ, do đó rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước châu Á khác.

Thị trường ngoại hối kể từ khi Fed nâng lãi suất thời điểm tháng 12/2016 có chiều hướng ổn định trở lại, tỷ giá thị trường tự do đã giảm 1,9%. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chủ động điều chỉnh tỷ giá tham chiếu thêm 0,6% nhằm giảm bớt áp lực tỷ giá khi Fed nâng lãi suất trong lần này,” ông Linh nói.

Cho vay nhiều hơn huy động

Một vị chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho biết, quyết định của Fed trong lần này không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất trong nước. Bởi, lãi suất VND hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố nội tại của Việt Nam, mà một trong những yếu tố quyết định đó là tính thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Theo chuyên gia này, trên thực tế trong tháng đầu năm, các khoản cho vay (mức tín dụng) tại các ngân hàng đang tăng nhanh hơn so với mức huy động. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng tháng Một là 1,75% và đây là mức cao nhất 5 năm trở lại đây. Trong khi, mức huy động lại giảm 1,6%, cũng là mức thấp nhất trong vòng 5 năm, khiến tỷ lệ chênh lệch giữa tín dụng và huy động trong hệ thống tăng từ 87,7% lên 88,2%.

“Nếu tín dụng và huy động tiếp tục lệch pha kéo dài, hệ quả tất yếu là thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ giảm và hệ quả là lãi suất khó có thể giữ ở mức thấp,” vị chuyên gia này nói.

Ngoài ra, một số yếu tố khác ảnh hưởng khác cũng ảnh hưởng đến lãi suất là lạm phát và nhập siêu cũng đang có xu hướng tăng. Theo Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng Hai tăng 0,69% so với tháng 12/2016 (trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 0,42%), bên cạnh đó nhập siêu hai tháng đầu năm là 800 triệu USD (cùng kỳ xuất siêu 675 triệu USD).

Với diễn biến này, ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng “chính sách tiền tệ nên tiếp tục giữ theo hướng cân bằng tăng trưởng tín dụng với huy động dựa trên nền tảng cán cân thanh toán tổng thể dương nhằm ổn định lãi suất và tỷ giá.”

Việc thu hút vốn khó khăn hơn

Đón trước quyết định tăng lãi suất từ Fed, từ tuần trước (ngày 6/3 – 10/3), giới đầu tư trên toàn cầu đã bắt đầu điều chỉnh danh mục đầu tư, diễn biến tương tự đã từng xảy ra hồi tháng 11/2016. Theo báo cáo từ EPFR Global (Informa Business Intelligence, Inc), dòng vốn vào các quỹ đầu tư trái phiếu của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần, đạt 0,9 tỷ USD và bằng 1/7 so với tuần trước.

fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd
Cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ đã khiến rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước châu Á khác. (Nguồn: BIDV)

Tuy nhiên, dòng tiền có xu hướng chảy vào các quỹ đầu tư ngành tài chính, bởi đây là ngành sẽ hưởng lợi từ việc nâng lãi suất, với mức tăng mạnh và đạt 1,6 tỷ USD. Đề phòng với những rủi ro có thể xảy ra, dòng tiền cũng đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán của thị trường tiền tệ (moneny market fund) lên tới 16,2 tỷ USD, mức cao nhất 13 tuần qua. Trong khi, các quỹ đầu tư hàng hóa cơ bản lại bị rút 361 triệu USD.

Đánh giá chung từ các chuyên gia kinh tế, phản ứng trên của giới đầu tư tài chính cùng với diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế có xu hướng giảm sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế của các nước mới nổi, do đa phần các nước phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu các hàng hóa cơ bản. Chỉ số giá hàng hóa cơ bản của Bloomberg kể từ đầu tháng Ba, đã giảm mạnh 3,7%.

Dòng tiền vào các quỹ khu vực (châu Á, Đông Âu, châu Phi) và từng quốc gia mới nổi đang tiếp tục rút ra tại tuần thứ sáu liên tiếp.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, trong bối cảnh dòng tiền tập trung về thị trường phát triển thì việc thu hút vốn nước ngoài cho các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ do đó rủi ro bị rút vốn từ khối ngoại gây ảnh hưởng đến đồng nội tệ là thấp hơn so với các nước châu Á khác.

“Vì vậy, Việt Nam phải có ‘một câu chuyện đặc biệt’ để trở nên nổi bật khiến cho giới đầu tư quan tâm trở lại. Một hướng đi khả thi đó là việc nâng hạng thị trường. Về dài hạn, chính sách phát triển đúng đắn để có được tăng trưởng kinh tế cao và bền vững mới thực sự là sức hút quan trọng nhất với nhà đầu tư nước ngoài,” ông Linh nói.

fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd Lãi suất Mỹ sẽ không chỉ tăng trong chiều nay

Kinh tế Mỹ đang phát đi nhiều tín hiệu tích cực, giới chuyên gia dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ...

fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd Dự báo tích cực cho nền kinh tế Mỹ

Trước những số liệu tích cực của nền kinh tế Mỹ trong những tháng gần đây, khá nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nhiều khả ...

fed tang lai suat anh huong the nao toi vnd Thêm cơ sở để Fed có thể tăng lãi suất trong tháng 3 này

Bộ Lao động Mỹ ngày 2/3 cho biết, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước giảm xuống mức thấp ...

Linh Chi (theo Vietnamplus)

Đọc thêm

Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Tối 5/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đón Tết truyền thống “Tsagaan Sar” (Tháng Trắng) của nhân dân ...
Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) đã đến thăm và dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ ...
Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Tối 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương Bính Ngọ 2026, dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy ...
Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?
Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức khảo sát năng lực, từ đó xác định nhu cầu bồi dưỡng với đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào ...
Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?
Bitcoin tiếp tục lao dốc, xóa sạch đà tăng kể từ sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2024

Bitcoin tiếp tục lao dốc, xóa sạch đà tăng kể từ sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2024

Giá Bitcoin tiếp tục giảm mạnh trong những ngày đầu năm 2026, rơi xuống dưới mốc 71.000 USD.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đích mới?

Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đích mới?

Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đỉnh mới?
Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Putin thừa nhận một điều về kinh tế Nga năm 2025

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó.
Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm

Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm

Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất khoáng sản quan trọng, quảng bá các dự án trọng điểm cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2 cho thấy đồng USD nhích lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Ngày 04/2/2026, theo công bố chính thức từ Ban Tổ chức Giải thưởng World Summit Awards (WSA) 2025, Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank đã được vinh danh là giải pháp chiến thắng tại ...
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2 ghi nhận đà giảm của đồng USD cũng như vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2: Đồng USD tiếp tục chịu áp lực và biến động theo các dữ liệu kinh tế

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/2 cho thấy đồng USD tiếp tục chịu áp lực​​​​​​​ do chính sách của Fed.
Phiên bản di động