Tin thế giới 23/12: Vụ nổ rung chuyển ở Nga, một nước EU cảnh báo các đồng minh hậu quả vì 'ảo tưởng' về Ukraine, Panama đáp trả ông Trump

Hoàng Hà
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 23/12: Vụ nổ rung chuyển ở Nga, một nước EU cảnh báo các đồng minh hậu quả vì 'ảo tưởng' về Ukraine, Panama đáp trả ông Trump
Panama và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang vướng tranh cãi liên quan kênh đào Panama. (Ảnh: TH)

Châu Âu

* Nổ tại khuôn viên nhà máy cơ khí cũ của Abakan ở vùng Khakassia, Siberia của Nga, vào ngày 23/12 khiến 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương nghiêm trọng. Người đứng đầu khu vực Valentin Konovalov cho biết, vụ nổ xảy ra do vi phạm an toàn trong quá trình hàn. (TASS)

Tin liên quan
Tổng thống Putin đe dọa sẽ hủy diệt Ukraine, khẳng định Nga sẽ Tổng thống Putin đe dọa sẽ hủy diệt Ukraine, khẳng định Nga sẽ 'luôn đáp trả mọi thách thức' đến từ phương Tây

* Xung đột Nga-Ukraine căng thẳng với các đòn ăn miếng trả miếng từ 2 phía. Thống đốc vùng Belgorod của Nga cho hay, trong 24h qua, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công bốn quận của khu vực này bằng 15 loại đạn dược và ba máy bay không người lái (UAV).

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn một nguồn tin cho hay, quân đội Ukraine đang cố gắng tấn công thành phố Donetsk ở miền Đông, hiện do Nga kiểm soát, bằng tên lửa tầm xa và ít nhất 6 mục tiêu trên không đã bị bắn hạ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng của nước này đã chiếm được 2 ngôi làng ở Ukraine, gồm làng Lozova thuộc tỉnh Kharkov, phía Đông Bắc và làng Sontsivka thuộc tỉnh Donetsk ở phía Đông Ukraine. (TASS, Reuters)

* Thủ tướng Hungary Viktor Orban cáo buộc phương Tây "ảo tưởng" về Ukraine khi không nhận thức được thực tế mới trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo ông, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump - người sẵn sàng chiến đấu vì tương lai của phương Tây - lên nắm quyền ở Mỹ sẽ hoàn toàn thay đổi thế giới phương Tây.

Thủ tướng Orban nói: "Tôi và chính phủ Hungary đã sống trong thực tế này. Nhưng ở Brussels (ám chỉ Liên minh châu Âu (EU)), họ vẫn sống trong thực tế cũ trước khi diễn ra những thay đổi lớn. Họ nói rằng mọi thứ có thể được thực hiện như từ trước đến nay. Hoàn toàn ảo tưởng. Họ sẽ phải trả giá đắt cho điều này". (Sputnik)

* Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu thuộc đảng Dân chủ xã hội cánh tả được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cùng 2 đảng liên minh là đảng Tự do trung hữu và Liên minh Dân chủ của người Hungary (UDMR).

Tính cả các đại diện thiểu số, liên minh thân châu Âu này kiểm soát khoảng 54% tổng số ghế trong Quốc hội. (Reuters)

* Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho Slovakia, theo nội dung cuộc gặp giữa Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hôm 22/12.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo trao đổi về tình hình Ukraine cũng như khả năng giải quyết xung đột và quan hệ song phương Nga-Slovakia. (TASS)

* Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze đe dọa truy tố hình sự Tổng thống Salome Zourabichvili nếu bà tuyên bố tổ chức bầu cử Quốc hội mới hoặc từ chối rời khỏi Dinh Tổng thống sau lễ nhậm chức của tân tổng thống vào ngày 29/12 tới.

Căng thẳng chính trị tại Gruzia leo thang trong những tuần gần đây sau khi Thủ tướng Kobakhidze tuyên bố chính phủ của ông quyết định không theo đuổi việc đàm phán gia nhập EU trước năm 2028 và từ chối hỗ trợ tài chính từ EU. (Sputnik)

* Hàng chục nghìn người Serbia biểu tình ở trung tâm thủ đô Belgrade đòi Tổng thống Aleksandar Vucic từ chức, sau nhiều tuần các sinh viên dẫn đầu các cuộc biểu tình. Đây là một phần của phong trào đòi hỏi trách nhiệm giải trình về vụ sập mái che tại nhà ga đường sắt ở miền Bắc Serbia ngày 1/11, khiến 15 người thiệt mạng. (AP)

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Putin đe dọa sẽ hủy diệt Ukraine, khẳng định Nga sẽ 'luôn đáp trả mọi thách thức' đến từ phương Tây

Châu Á-Thái Bình Dương

* Philippines mua hệ thống tên lửa Typhon của Mỹ để bảo vệ lợi ích trên biển của nước này. Trước đó, trong năm nay, quân đội Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa tầm trung này tại miền Bắc Philippines trong khuôn khổ cuộc tập trận chung thường niên với đồng minh lâu năm, sau đó quyết định bố trí hệ thống này lâu dài tại đây.

Trung Quốc đã cảnh báo Philippines về nguy cơ “chạy đua vũ trang” và kích động đối đầu địa chính trị sau khi Manila xác nhận kế hoạch trên. (AFP)

* Hàn Quốc tăng cường tiếp cận Mỹ trong bối cảnh lo ngại về khả năng xuất hiện khoảng trống lãnh đạo trong công tác ngoại giao của quốc gia Đông Bắc Á sau khi Quốc hội luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi đầu tháng này.

Theo đó, ngày 23/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul đã họp trực tuyến với các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại Mỹ và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường tiếp cận với nước sở tại.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) Kim Myung-soo và tân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Lực lượng liên hợp Hàn-Mỹ (CFC) Xavier Brunson cũng có cuộc điện đàm, tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh giữa hai nước và cam kết nỗ lực tăng cường gắn kết để đối phó các hành động khiêu khích tiềm tàng. (Yonhap)

* Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hoàn tất thủ tục tống đạt hồ sơ xét xử luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol cho dù nhà lãnh đạo vẫn chưa tiếp nhận hồ sơ.

Quyết định này được đưa ra nhằm tránh chậm trễ có thể ảnh hưởng đến lịch trình xét xử. Tòa án yêu cầu Tổng thống nộp bản giải trình vào ngày 27/12. Tuy nhiên, việc này không bắt buộc và phiên điều trần đầu tiên dự kiến được mở vào cùng ngày theo kế hoạch. (Yonhap)

* Ấn Độ-Kuwait thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào ngày 22/12, trong chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới quốc gia Vùng Vịnh. Hai nước đã ký kết bốn thỏa thuận quan trọng, trong đó nổi bật là Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng. (Arab News)

* Australia-Malaysia tăng cường hợp tác an ninh hàng hải qua Chiến dịch Gateway, tập trung vào việc tuần tra giám sát hàng hải thường xuyên tại khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông.

Các hoạt động trong khuôn khổ Chiến dịch bao gồm chia sẻ thông tin tình báo, đào tạo chung, tổ chức tập trận và tăng cường nhận thức về lĩnh vực hàng hải. (Defence.gov.au)

* Saudi Arabia mở lại Đại sứ quán tại Afghanistan từ ngày 22/12, trên cơ sở "mong muốn cung cấp mọi dịch vụ cho người dân Afghanistan anh em".

Saudi Arabia đã rút các nhà ngoại giao khỏi Kabul sau khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút khỏi Afghanistan và chính phủ lâm thời Afghanistan hiện tại lên nắm quyền vào tháng 8/2021. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Quân đội Philippines 'nhắm' thương vụ hệ thống tên lửa với Mỹ

Trung Đông-châu Phi

* Phái đoàn Nga thực hiện chuyến thăm quan trọng tới Iran, do 2 Phó Thủ tướng Alexei Overchuk và Vitaly Savelev dẫn đầu. Phái đoàn Nga sẽ tiếp kiến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, giữa lúc hai nước chuẩn bị ký thỏa thuận hợp tác toàn diện. (Reuters)

* Nhiều nước xúc tiến tiếp xúc với chính quyền lâm thời Syria, gần đây nhất là Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia.

Ngoại trưởng nước này Ayman Safadi và một phái đoàn Saudi Arabia do cố vấn hoàng gia dẫn đầu đã đến Damascus và gặp người lãnh đạo trên thực tế tại Syria Ahmed al-Sharaa. (AFP)

* Iran cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, để nhân dân Syria quyết định tương lai của mình mà không có sự can thiệp mang tính phá hoại của nước ngoài, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei ngày 23/12. (IRNA)

* Israel không kích Dải Gaza khiến ít nhất 28 người thiệt mạng trong ngày 22/12. Giữa lúc tình hình căng thẳng, một tia hy vọng xuất hiện khi Hamas cùng hai nhóm vũ trang Palestine khác tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn đang "gần hơn bao giờ hết".

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh điều này chỉ có thể thực hiện được nếu Israel không đưa ra thêm điều kiện mới trong đàm phán. (AFP)

* Liên minh các quốc gia Sahel (AES) gồm Mali, Niger và Burkina Faso bác bỏ thời hạn do Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đưa ra về thời hạn thay đổi quyết định trước khi chính thức rút lui khỏi cộng đồng này. AES tuyên bố, quyết định rời ECOWAS là "không thể đảo ngược". (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Ba nước Sahel đồng lòng 'dứt áo ra đi' khỏi ECOWAS, đặt quân đội ở mức báo động tối đa

Châu Mỹ

* Panama phản pháo đe dọa của ông Trump về việc giành lại quyền kiểm soát kênh đào, sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử phàn nàn rằng, các tàu của đất nước ông bị "đối xử không công bằng".

Ngày 23/12, Tổng thống Panama Jose Raul Mulino tuyên bố: "Mỗi mét vuông của kênh đào Panama và các khu vực lân cận đều thuộc về chúng tôi và sẽ tiếp tục thuộc về chúng tôi". (AFP)

* Khoảng 700.000 người Cuba biểu tình phản đối lệnh cấm vận của Mỹ bên ngoài Đại sứ quán nước này tại Havana hồi cuối tuần qua, dẫn đầu là Chủ tịch Miguel Diaz-Canel cùng cựu Chủ tịch Raul Castro.

Phát biểu với những người biểu tình, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel nhấn mạnh, người dân nước này không hề thù địch với người dân Mỹ nhưng sẽ kiên quyết chống lại mọi nỗ lực nhằm phá hoại hệ thống xã hội của đảo quốc Caribbean. (Prensa Latina)

* Thủ tướng Canada mất dần ủng hộ trong đảng khi các cựu đồng minh ngày 22/12 cho biết, ngày càng nhiều thành viên đảng Tự do muốn ông từ chức.

Ông Trudeau đã trải qua một loạt thất bại trong những ngày gần đây, bắt đầu từ việc Phó Thủ tướng Chrystia Freeland bất ngờ từ chức sau khi bà bất đồng với cấp trên về việc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đe dọa áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada. (AFP)

Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ trên Biển Đỏ

Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ trên Biển Đỏ

Giữa lúc Mỹ thông báo về một vụ "bắn nhầm" vào máy bay chiến đấu của mình trên Biển Đỏ vào rạng sáng 22/12 (giờ ...

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine, sẵn sàng gặp ông Trump, Kiev muốn phương Tây triển khai quân

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Nga nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine, sẵn sàng gặp ông Trump, Kiev muốn phương Tây triển khai quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định điều kiện đàm phán hiệp định hòa bình với Ukraine, EU cam kết với Kiev, ông Zelensky ...

Nga tung 'át chủ bài' tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung

Nga tung 'át chủ bài' tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu thử nghiệm chiến đấu hệ thống tên lửa Oreshnik mới nhất, đồng thời nhấn ...

Tình hình Syria: Nga tính rút quân hoàn toàn? Chính quyền lâm thời nắm toàn bộ quân đội, gọi một nước là 'bạn'

Tình hình Syria: Nga tính rút quân hoàn toàn? Chính quyền lâm thời nắm toàn bộ quân đội, gọi một nước là 'bạn'

Theo xác nhận của hình ảnh vệ tinh và dữ liệu chuyến bay, Moscow đang giảm sự hiện diện quân sự ở Syria, đồng thời ...

Lực lượng Houthi đụng độ với tàu hải quân Mỹ ở vịnh Aden

Lực lượng Houthi đụng độ với tàu hải quân Mỹ ở vịnh Aden

Quân đội Mỹ cho biết đã chặn đứng một cuộc tấn công do nhóm vũ trang Houthi ở Yemen thực hiện khi hộ tống ba ...

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe hãng Mini mới nhất tháng 1/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Mini mới nhất tháng 1/2026

Bảng giá xe hãng Mini của các dòng như Mini Countryman, Mini Clubman, Mini 3 Door, Mini John Cooper Works, Mini Convertible, Mini 5 Door sẽ được cập nhật chi ...
Giá nông sản hôm nay 13/1/2026: Giá robusta tăng trở lại, lý do thị trường trong nước kém sôi động, xuất khẩu cà phê 'đối mặt' khó khăn

Giá nông sản hôm nay 13/1/2026: Giá robusta tăng trở lại, lý do thị trường trong nước kém sôi động, xuất khẩu cà phê 'đối mặt' khó khăn

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 13/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị ...
Hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông online trên checkphatnguoi.com.vn

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội giao thông online trên checkphatnguoi.com.vn

Người dân có thể tra cứu phạt nguội của phương tiện giao thông trực tuyến trên checkphatnguoi.com.vn. Trang web giúp chủ phương tiện kiểm tra xem mình có bị phạt ...
Bán tải Kia Tasman tiếp tục xuất hiện tại Việt Nam

Bán tải Kia Tasman tiếp tục xuất hiện tại Việt Nam

Mới đây, một chiếc Kia Tasman bất ngờ xuất hiện trong khuôn viên của THACO Việt Nam, cho thấy ngày về của mẫu xe bán tải Hàn Quốc không còn ...
Đặc sắc giao lưu nghệ thuật quốc tế 'Chào năm mới 2026' mừng Đại hội XIV của Đảng

Đặc sắc giao lưu nghệ thuật quốc tế 'Chào năm mới 2026' mừng Đại hội XIV của Đảng

Hoà trong không khí đón năm mới, chào mừng Đại hội XIV của Đảng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Chào ...
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhất trí biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhất trí biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người dự kiến ứng cử Đại ...
Tham vọng của Tổng thống Trump với Greenland tạo viễn cảnh chưa từng có tiền lệ, NATO khẳng định 'không hề khủng hoảng!'

Tham vọng của Tổng thống Trump với Greenland tạo viễn cảnh chưa từng có tiền lệ, NATO khẳng định 'không hề khủng hoảng!'

Tổng thư ký NATO tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trước nguy cơ hiện hữu của liên minh khi Mỹ để ngỏ khả năng tấn công giành quyền kiểm soát Greenland.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Nhật Bản, những vấn đề gì sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước?

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nhật Bản, những vấn đề gì sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước?

Ngày 13/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đến Nhật Bản để hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae.
Tình hình Iran: Hé lộ yêu cầu gửi tới Mỹ, Nhà Trắng xác nhận khả năng tấn công Tehran, điều kiện gì để Washington ngồi vào bàn đàm phán?

Tình hình Iran: Hé lộ yêu cầu gửi tới Mỹ, Nhà Trắng xác nhận khả năng tấn công Tehran, điều kiện gì để Washington ngồi vào bàn đàm phán?

Iran đã gửi yêu cầu đàm phán tới Mỹ, đồng thời đang nghiên cứu các đề xuất mà Washington gửi tới.
Chủ tịch Cuba nhắn gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ, Trung Quốc phản pháo Washington

Chủ tịch Cuba nhắn gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ, Trung Quốc phản pháo Washington

Cuba hiện có rất ít đối thoại với Mỹ nhưng điều đó không có nghĩa là họ không sẵn sàng cho các cuộc đàm phán thực chất hơn.
Biểu tình ở Iran: Có khủng bố trà trộn, Tehran khẳng định sự sẵn sàng đáp trả gây hấn cao chưa từng có, liệu còn liên lạc với Mỹ?

Biểu tình ở Iran: Có khủng bố trà trộn, Tehran khẳng định sự sẵn sàng đáp trả gây hấn cao chưa từng có, liệu còn liên lạc với Mỹ?

Ngoại trưởng Iran cho biết, các phần tử khủng bố có vũ trang đã xuất hiện trong đám đông biểu tình, đẩy sự việc này chệch khỏi mục đích ban đầu.
Mỹ muốn giành Greenland: Thủ tướng Đức Merz vẫn gửi gắm kỳ vọng vào Washington, Nga đánh giá tình hình

Mỹ muốn giành Greenland: Thủ tướng Đức Merz vẫn gửi gắm kỳ vọng vào Washington, Nga đánh giá tình hình

Thủ tướng Đức Friedrich Merz mong đợi Mỹ sẽ tham gia một chiến dịch chung của NATO nhằm tăng cường an ninh cho Greenland.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Bước đệm chiến thuật

Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm của cuộc xung đột Nga - Ukraine...
Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới năm 2025, nếu vẽ ra, sẽ hiện lên bức tranh đầy những gam màu tương phản.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bức tranh bầu cử 2026: Đoán định và biến số

Bước sang năm 2026, chu kỳ bầu cử toàn cầu dự báo tiếp tục sự pha trộn giữa những kết cục có thể đoán trước và các biến số khó lường.
Giao thừa muôn sắc

Giao thừa muôn sắc

Dù năm mới được đón chờ trên khắp thế giới, mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng lại chào đón thời khắc ấy theo những văn hóa và phong tục rất khác nhau.
Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki của Nga sẽ thực hiện nhiệm vụ gì ở Biển Baltic?

Tàu ngầm diesel-điện Velikiye Luki mới của Nga có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và hiệu quả trong tác chiến chống tàu ngầm.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bốn kịch bản châu Âu có thể 'cứu' Greenland khỏi tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nếu châu Âu từng hoài nghi mức độ nghiêm túc trong lời đe dọa của Tổng thống Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát Greenland thì giờ, mọi việc đã khác.
Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Báo chí Trung Quốc: Tăng trưởng của Việt Nam năm 2025 nổi bật trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu

Tờ Global Times đăng tải bài tổng hợp, phân tích sâu, nêu bật kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bức tranh kinh tế Đông Nam Á và toàn cầu năm 2025.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế ấn tượng với tăng trưởng kinh tế bứt phá của Việt Nam trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, việc tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 8,02% khiến truyền thông quốc tế lớn đồng loạt đưa tin và đánh giá cao kết quả này.
Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu có thể làm gì trước tham vọng của Mỹ với Greenland sau Venezuela?

Châu Âu cần xem xét nghiêm túc những lời đe dọa của Mỹ về việc giành quyền kiểm soát Greenland và sẵn sàng sử dụng những đòn bẩy quan trọng.
Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thấy gì từ thỏa thuận dầu mỏ trị giá 2 tỷ USD giữa Mỹ và Venezuela?

Thỏa thuận dầu mỏ giữa Mỹ và Venezuela cho thấy cách chính sách năng lượng đang được sử dụng như một công cụ địa chính trị.
Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Quan hệ Nhật Bản-Trung Á: Đi tìm mẫu số chung

Tờ Asia Times bình luận về một số động thái thắt chặt hợp tác kinh tế của Nhật Bản với các nước Trung Á thời gian gần đây.
Phiên bản di động