Festival Huế 2020: Nơi quy tụ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam và quốc tế

17/12/2019 20:24
Minh Nhật
17/12/2019 20:24

TGVN. Diễn ra từ ngày 1–6/4/2020, Festival Huế hứa hẹn sẽ là nơi quy tụ, gặp gỡ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều nét mới lạ.    

TIN LIÊN QUAN
festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te Tôn vinh "Tinh hoa nghề Việt" tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019
festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te Festival Huế 2018 lung linh trong đêm hội sắc màu văn hóa Việt - Hàn
festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te
Chủ trì họp báo (từ phải qua trái): Giám đốc Trung tâm Festival Huế Huỳnh Tiến Đạt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Dung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) Đoàn Khắc Việt.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo giới thiệu Festival Huế 2020.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới", sự kiện sẽ quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn nhiều vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và quốc tế. Đây là cơ hội để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố xanh, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời, sự kiện sẽ giúp giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế.

Tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản được UNESCO công nhận gồm: Quần thể di tích cố đô Huế (1993); Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016) và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu Nghệ thuật bài chòi, Thực hành tín ngưỡng Mẫu Tam phủ của người Việt.

festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te
Họp báo có sự quan tâm của đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.

Sự kiện sẽ có sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga, Cuba, Ai Cập… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa. Tiêu chí nghệ thuật đặt ra tại Festival Huế lần này là đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống lẫn đương đại. Vì vậy các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự đều được lựa chọn từ những festival quốc tế và các cuộc thi tài năng, nghệ thuật trên thế giới.

Bên cạnh các đoàn nghệ thuật quốc tế, Festival Huế 2020 còn có sự tham gia biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trung ương và các tỉnh thành.

Tại Festival lần này sẽ diễn ra 10 chương trình và lễ hội chính gồm: Lễ khai mạc, lễ Tế giao, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực, lễ hội đường phố “sắc màu văn hóa", đêm ASEAN, liên hoan múa quốc tế 2020, chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình nghệ thuật bế mạc.

festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te
Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phát biểu tại họp báo. 

“Festival Huế 2020 đánh dấu quá trình 20 năm kể từ khi Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, có tầm quốc tế”, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết.

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế, sau 20 năm, cơ sở vật chất phục vụ du lịch đã có những tiến bộ vượt bậc. Cơ sở hạ tầng du lịch đã tăng gấp 10 lần. Trong 11 tháng đầu năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tỉnh Thừa Thiên - Huế đón gần 4,8 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm gần 50%. Doanh thu du lịch toàn tỉnh ước tính đạt 4.900 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Festival Huế 2020 đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Ngoại giao chuẩn bị công phu trong suốt thời gian qua. Sự kiện thu hút sự quan tâm của các tổ chức, đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, doanh nghiệp tham gia đồng hành và tài trợ.

Festival Huế 2020 hứa hẹn nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh – sạch – sáng, thành phố bốn mùa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Festival không chỉ là sự kiện văn hóa, nghệ thuật còn là dịp để tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu về sự vươn lên cùng tiềm năng phát triển về mọi mặt. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao sẽ luôn hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức để tạo nên mùa Festival Huế thành công, tạo ấn tượng đối với bạn bè quốc tế.

festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te Họp báo quốc tế Festival Huế lần thứ X

Diễn ra từ ngày 27/4 - 2/5/2018, Festival Huế 2018 hứa hẹn là một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, ...

festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te Ngoại giao văn hóa 2015: Lan tỏa mạnh mẽ

“Công tác ngoại giao văn hóa trong năm 2015 được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, đa dạng, chủ động và tạo được một bước ...

festival hue 2020 noi quy tu nhieu chuong trinh nghe thuat dac sac cua viet nam va quoc te Công bố chương trình Festival Huế 2016

Sáng 17/12, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ...