'Gã khổng lồ' công nghệ Huawei đang chia rẽ 'Five Eyes'?

TGVN. Australia và Mỹ là những quốc gia duy nhất trong liên minh tình báo “Five Eyes” quyết định cấm hoàn toàn thiết bị Huawei, trong khi, Canada, Anh, New Zealand vẫn chưa đưa ra quyết định.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes Liệt Huawei là 'mối lo ngại an ninh', Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm
ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes Mỹ định 'đuổi cùng giết tận' Huawei, ZTE?
ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes
Liên minh “Five Eyes” đã diễn ra sự không đồng thuận. (Nguồn: Viettimes)

Không muốn từ bỏ hoàn toàn Huawei

Theo trang Globe and Mail, dịch vụ tình báo và an ninh Canada (CSIS) khẳng định, muốn cấm sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng 5G của Canada. Đổi lại, Trung tâm An ninh Truyền thông Canada (CSE) tin rằng, việc kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt các thiết bị 5G do Huawei sản xuất sẽ cho phép loại bỏ các rủi ro bảo mật.

Hiện tại, trong liên minh tình báo "Five Eyes", Australia và Mỹ đã quyết định cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei. Những thành viên còn lại là Canada, Anh và New Zealand vẫn chưa quyết định. Washington nhiều lần tuyên bố, nếu một quốc gia nào đó không loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei hoặc một nhà sản xuất Trung Quốc khác khỏi cơ sở hạ tầng viễn thông, Mỹ sẽ ngừng trao đổi thông tin tình báo nhạy cảm với quốc gia này, bất kể đó là đồng minh thân thiết và quan hệ chiến lược đến mức nào.

Trong khi đó, thực tế thiết bị Huawei hiện đã xuất hiện trong các mạng viễn thông thế hệ trước ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Do đó, nếu ở cấp quốc gia, quyết định từ bỏ Huawei được đưa ra, tất cả các nhà khai thác viễn thông phải xây dựng lại hoàn toàn cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, ngay cả các nhà khai thác viễn thông nhỏ của Mỹ, cung cấp dịch vụ ở các vùng nông thôn xa xôi cũng tỏ ra không hài lòng. Họ dựa vào thiết bị của Huawei vì giá rẻ. Và bây giờ, để xây dựng lại mạng lưới của mình, như tính toán từ Hiệp hội các nhà khai thác di động không dây nông thôn Mỹ, sẽ phải mất từ 800 triệu đến 1 tỷ USD chi phí và thời gian 2 năm.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các nhà khai thác di động ở các quốc gia khác. Khi kêu gọi từ bỏ Huawei, Mỹ không đề nghị chia sẻ bất kỳ chi phí nào cho quyết định này. Trong khi đó, hai nhà khai thác di động lớn nhất ở Canada là Bell và Telus không muốn từ bỏ hoàn toàn Huawei, bởi lẽ họ sẽ phải chi hàng triệu USD để đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

Ngược quan điểm với CSIS, Trung tâm An ninh Truyền thông Canada (CSE) cho rằng để đảm bảo an ninh thông tin, chỉ cần kiểm tra kỹ thiết bị Trung Quốc là đủ. Một sự từ chối trên cơ sở của nước xuất xứ sẽ không mang lại gì cho đất nước, ngoài chi phí vật chất và thời gian bổ sung.

ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes
Mỹ tiếp tục gia hạn thi hành lệnh cấm Huawei. (Nguồn: Getty Image)

Sự không đồng thuận của "Five Eyes"

Từ những vấn đề trên, có thể thấy, trong liên minh “Five Eyes” đã diễn ra sự không đồng thuận. Mỹ được định hướng bởi các động cơ địa chính trị và ý thức hệ, nhưng đồng thời họ muốn chi phí cho quyết định của họ để những nước còn lại chi trả.

Zheng An’guang, chuyên gia tại Trung tâm Quan hệ Quốc tế của Đại học Nam Kinh chia sẻ với trang Sputnik rằng, một cơ sở quan trọng của quyền bá chủ của Mỹ là hệ thống liên minh do Mỹ xây dựng, có các thành viên ở các khu vực khác nhau. Mỹ luôn là nhà lãnh đạo của các liên minh này, một quốc gia bá quyền, còn các quốc gia khác chỉ đơn giản là đối tác của Mỹ. Do đó, trong nhiều vấn đề, các nước này buộc phải tính đến lập trường của Mỹ, được hướng dẫn bởi các lợi ích của Mỹ.

"Nếu cho rằng tất cả các nước đó, theo hướng dẫn của Mỹ, từ bỏ thiết bị Huawei, họ sẽ tự mình phải chi trả tất cả các chi phí liên quan đến việc này. Từ quan điểm kinh tế, tôi nghĩ họ sẽ có rất nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, điều này khó có thể dẫn đến việc chia rẽ hoàn toàn”, ông Zheng An’guang bày tỏ quan điểm.

Đồng minh của Mỹ hiện phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn, đó là tiếp tục đi theo người cầm đầu hoặc tuân theo thực tế lợi ích của mình. Thật vậy, ngoài chi phí vật chất, việc từ bỏ Huawei có nghĩa là các quốc gia này có thể tụt hậu nghiêm trọng trong việc phát triển các mạng 5G.

Hiện tại, Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu thế giới về công nghệ 5G, sở hữu hơn một phần ba bằng sáng chế trong lĩnh vực này, trong khi đó, Mỹ thậm chí vẫn không quyết định phổ tần số tương lai cho 5G. Chính vì vậy, Mỹ không thể đưa ra các giải pháp thay thế sẵn sàng cho các đồng minh của họ.

Các đối tác trong liên minh “Five Eyes” và đồng minh truyền thống của Mỹ từ Tây Âu chưa vội vã đưa ra các quyết định khó chịu đối với chính mình. Anh đã nhiều lần chuyển thời điểm về quyết định với Huawei. Đức trong dự thảo yêu cầu bảo mật cho các mạng 5G không đưa ra điều khoản các hệ thống truyền thông chỉ được cung cấp từ các công ty đáng tin cậy. Điều này có thể được hiểu là từ chối việc cấm "gã khổng lồ" công nghệ Huawei truy cập vào thị trường. Italy cũng tuyên bố, không đồng ý với lời kêu gọi của Mỹ và lưu ý rằng, trong lĩnh vực viễn thông, họ sẽ chỉ tuân theo lợi ích quốc gia.

ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes

Mỹ: Không thể tin cậy vào Huawei, ZTE

TGVN. Ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định, 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm ...

ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes

Gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc, Mỹ đang toan tính điều gì?

TGVN. Mỹ đang gia tăng áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc và đó có thể là một chiến lược dài hạn ...

ga khong lo cong nghe huawei dang chia re five eyes

Bị Mỹ trừng phạt, Trung Quốc tuyên bố sẽ không 'tự lực mù quáng' vào công nghệ trong nước

TGVN. Ngày 22/10, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) tuyên bố, Trung Quốc sẽ không đóng cửa và mù quáng phụ ...

Thế Việt (theo Sputnik)

Đọc thêm

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon gửi thông điệp đặc biệt tới Mỹ

Tổng thống Lebanon kêu gọi Mỹ tiếp tục ủng hộ Beirut sau thỏa thuận với Israel, đồng thời kỳ vọng đất nước sớm bước vào giai đoạn hòa bình.
Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Ai Cập đặt 'lằn ranh đỏ' với Israel, nhà nước Palestine là giới hạn không thể vượt qua

Tổng thống Ai Cập tuyên bố sẽ chưa bình thường hóa với Israel nếu chưa chấm dứt chiếm đóng Palestine và thành lập nhà nước Palestine độc lập.
Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng sau khi 'lội ngược dòng' ngoạn mục, hé lộ thời điểm tham gia thị trường an toàn hơn

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 duy trì đà tăng tích cực sau cú 'lội ngược dòng' ngoạn mục trong tuần trước.
Hành trình tri ân trên đất lửa Quảng Trị: Tiếp sức những người lính ngày đêm đưa liệt sĩ trở về

Hành trình tri ân trên đất lửa Quảng Trị: Tiếp sức những người lính ngày đêm đưa liệt sĩ trở về

Đoàn công tác Văn phòng Trung ương Đảng cùng Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tri ân người có công và động viên lực lượng quy tập liệt ...
Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Hải quân Trung Quốc, Nga tập trận ngoài khơi Thanh Đảo, nối tiếp bằng tuần tra Thái Bình Dương

Trung Quốc, Nga sẽ tập trận hải quân ngoài khơi Thanh Đảo từ ngày 6-13/7 trước khi triển khai tuần tra chung trên Thái Bình Dương.
Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Nguồn tin rò rỉ cho biết Galaxy S27 Ultra có thể được nâng pin lên hơn 5.500 mAh, nhưng vẫn dùng công nghệ pin hiện tại thay vì công nghệ ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc: Kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong-sook ngày 2/7 nhấn mạnh kiềm chế lạm phát phải là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986. Nội dung chính như sau:
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?

Nhà sáng tạo nội dung Ai Lin không chỉ thấy một màn trình diễn ấn tượng từ robot hình người của Trung Quốc, mà còn nhìn thấy một cơ hội kinh doanh.
Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức công du Nam Mỹ: Làm ấm hợp tác kinh tế giữa vòng xoáy cạnh tranh ảnh hưởng?

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới Nam Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
Phiên bản di động