Gần 500 đại biểu tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

25/04/2019 18:00

Chiều 25/4, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Nghệ An, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các Cơ quan đại diện của Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” tại thành phố Vinh (Nghệ An).

TIN LIÊN QUAN
450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019 Bật mí trước thềm “Gặp gỡ Nhật Bản” 2019
450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019 Chuẩn bị công tác tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; đại diện Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương khu vực Bắc Trung Bộ (bao gồm 6 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục, du lịch, các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản đã chọn tỉnh Nghệ An để tổ chức Hội nghị kết nối các địa phương Bắc Trung Bộ với các đối tác Nhật Bản.

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: L.N)

Phó Thủ tướng cho biết, hiện tại, Việt Nam đang nỗ lực phát triển đất nước, cải thiện đời sống người dân, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. “Bên cạnh nỗ lực tự thân, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ý thức rằng, những thành quả đạt được, có sự giúp đỡ và đóng góp to lớn của bạn bè - đối tác quốc tế và Nhật Bản là một người bạn, một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao. Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại. Đặc biệt, phần lớn doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan và có chủ trương mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn, Nhật Bản sẽ hiểu thêm về tiềm năng, thế mạnh và chủ trương chính sách phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là những định hướng và dự án ưu tiên thu hút ODA và FDI từ Nhật Bản.

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019
Đại diện đại biểu hai nước chụp hình lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: L.N)

“Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này. Các địa phương Bắc Trung Bộ cần tích cực hơn nữa, đổi mới hơn nữa, và sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản thiết thực, hiệu quả, có chính sách đáp ứng nhiều hơn nữa những mong muốn của các đối tác Nhật Bản. Từ đó có thể đưa khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nm thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, nước Nhật Bản đang bước sang một giai đoạn mới, vì vậy, mối quan hệ Nhật - Việt cũng bước sang một trang mới theo hướng tích cực hơn. "Để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể phát triển bền vững thì sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan địa phương là điều hết sức cần thiết" - Đại sứ Umeda Kunio nêu rõ.

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng, để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể phát triển bền vững thì sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và các cơ quan địa phương là điều hết sức cần thiết. (Ảnh: L.N)

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý nhận định, khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt. Tuy điều kiện địa lý tự nhiên khắc nghiệt nhưng con người miền Trung nổi tiếng với tinh thần vượt khó, ham học hỏi, cần cù thông minh, có ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Theo ông Thái Thanh Quý, khu vực Bắc Trung Bộ hội tụ không ít lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế khác. Những năm qua, quan hệ giữa các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ với Nhật Bản trong những năm qua cũng đã có những bước tiến rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực tế hợp tác hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên. Với khả năng bổ sung tốt cho nhau, 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Nhật Bản có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, giáo dục, hợp tác nguồn nhân lực và du lịch.

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Hội nghị là cơ sở để địa phương Việt Nam và Nhật Bản mở rộng quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng, Đối tác Toàn diện giữa hai nước. (Ảnh: L.N)

Tại Hội nghị, đại diện đại biểu hai nước cùng 450 đại biểu dự Hội nghị tham gia các phiên thảo luận về vấn đề hợp tác phát triển liên kết vùng khu vực Bắc Trung Bộ. Cụ thể, các đại biểu tập trung thảo luận về các lĩnh vực như thu hút FDI, hợp tác nguồn nhân lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, du lịch, giáo dục đào tạo và lao động và tổ chức các cuộc gặp giữa Lãnh đạo các địa phương các tỉnh Khu vực Bắc Trung Bộ với Đại sứ Nhật Bản và đại diện các cơ quan/tổ chức quốc tế Nhật Bản (G2G), giữa Lãnh đạo các địa phương với các doanh nghiệp Nhật Bản (G2B) và giữa các doanh nghiệp hai nước (B2B).

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị là cơ hội quý giá để các đại biểu hai bên kết nối, thảo luận, trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ với các đối tác Nhật Bản, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của cả hai bên.

“Với thiện chí và quyết tâm chung tại Hội nghị, chúng ta có cơ sở để tin vững chắc rằng: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất hơn”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019

Chuẩn bị diễn ra chương trình "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ"

Từ ngày 25-26/4, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối ...

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019

Nhật Bản cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác với TP. Cần Thơ

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, phía doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao về tiềm năng hợp tác đầu tư ...

450 dai bieu du khai mac hoi nghi gap go nhat ban khu vuc bac trung bo 2019

Nhật Bản chuyển hướng hợp tác với Đồng bằng sông Cửu Long

Minh chứng sống động cho sự chuyển hướng tích cực đó là sự có mặt của hơn 650 đại biểu tại Hội nghị “Gặp gỡ ...

Linh Nguyễn