Gần 600.000 người chết, phái đoàn WHO sắp tới Trung Quốc điều tra Covid-19

18/07/2020 09:07

TGVN. Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) đang tập hợp một nhóm chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của Covid-19 khi số ca tử vong toàn cầu đã lên tới gần 600.000 người.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 7h ngày 18/7: Hơn 14,1 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, số ca mắc mới tăng mạnh chưa từng có, tranh cãi về kế hoạch hồi phục
Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/7: Không có ca mắc mới, cách ly hơn 13.000 người, bàn giao 1 trường hợp đặc biệt về từ Trung Quốc
0137 27
Nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil, nơi có số ca mắc Covid-19 cao thứ 2 thế giới sau Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

WHO thông báo sẽ cử một nhóm gồm các chuyên gia quốc tế tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của virus corona mới gây đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết nhóm chuyên gia sẽ không được triển khai trước cuối tháng 7.

Trước đó, WHO đã cử một nhóm “tiền trạm” gồm 2 chuyên gia, trong đó có một chuyên gia thú y và một chuyên gia dịch tễ, tới Trung Quốc hôm 10/7. Nhóm này đã ở Trung Quốc trong một tuần để chuẩn bị cho chuyến thăm của nhóm chuyên gia lớn hơn trong thời gian tới.

Ông Ryan cho biết WHO cho đến nay “rất hài lòng” với sự hợp tác của giới chức Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thành lập và triển khai nhóm chuyên gia với quy mô lớn hơn cần có thêm thời gian.

Ông Ryan trước đó nói rằng thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covdi-19, sẽ là “điểm khởi đầu tốt nhất” cho cuộc điều tra. Hiện WHO chưa bình luận liệu họ có tiến hành các cuộc điều tra tương tự ở các nước khác hay không. 

Tại cuộc họp báo hôm 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh và WHO đã đạt được "sự đồng thuận cơ bản" rằng "việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học, phải do các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

Theo Worldometers, dịch Covid-19 hiện đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 14 triệu người trên thế giới mắc bệnh, trong đó hơn 599.000 người thiệt mạng.

Vài ngày gần đây, Trung Quốc không ghi nhận ca mắc mới trong nội địa sau khi kiềm chế được ổ dịch tại Bắc Kinh từ đầu tháng. Trung Quốc đang triển khai chiến dịch xét nghiệm toàn quốc đối với sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ "các quốc gia có nguy cơ cao".

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19. Trong khi Trung Quốc nói virus này có nguồn gốc tự nhiên, Mỹ và một số nước phương Tây đưa ra giả thuyết rằng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lan ra khắp thế giới.

Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO, ấn định thời điểm đội điều tra của WHO sang Trung Quốc

 

Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO, ấn định thời điểm đội điều tra của WHO sang Trung Quốc

TGVN. Ngày 7/7, Thượng Nghị sĩ Robert Menendez, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xác ...

Trung Quốc thông báo nguồn gốc ổ Covid-19 mới ở Bắc Kinh, WHO nói 'chưa chắc chắn, cần điều tra'

 

Trung Quốc thông báo nguồn gốc ổ Covid-19 mới ở Bắc Kinh, WHO nói 'chưa chắc chắn, cần điều tra'

TGVN. Ngày 15/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, số ca mắc Covid-19 lây nhiễm theo nhóm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ...

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử 

 

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử 

TGVN. Quan hệ Trung - Mỹ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, những ngôn từ và cử chỉ ngoại giao thông thường nay ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(theo Thành Đạt/Dân Trí/Reuters)