Gần nửa số trường học trên thế giới thiếu nước uống sạch, nhà vệ sinh

27/08/2018 15:09

Theo báo cáo chung do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê và công bố ngày 27/8, gần một nửa số trường học trên thế giới đang phải chịu cảnh thiếu nước uống sạch, nhà vệ sinh và bồn rửa tay, khiến hàng triệu học sinh đối mặt với nguy cơ mắc các loại bệnh tật. 

TIN LIÊN QUAN
gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh Những khoảnh khắc hạnh phúc giản dị khiến bạn thêm yêu cuộc sống
gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh Tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho trẻ em là một nhiệm vụ chiến lược

Tiến sĩ Rick Johnston thuộc WHO, nhà nghiên cứu hàng đầu của dự án trên, cho biết khoảng gần 900 triệu trẻ em phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu các trang thiết bị vệ sinh cơ bản trong trường học và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, khiến một số em có thể phải bỏ học.

Tiến sĩ Johnston khẳng định "không thể có một môi trường học tập chất lượng mà không có các thiết bị vệ sinh căn bản", giống như việc trẻ em không thể đến trường nếu không có nhà vệ sinh.

Việc thiếu các thiết bị vệ sinh và nước sạch có thể gây tình trạng mất nước, ốm đau, thậm chí nguy cơ tử vong. Mặc dù vậy, theo báo cáo trên, nhiều trẻ em vẫn bất chấp rủi ro để được đến trường. 

gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh
Khoảng gần 900 triệu trẻ em phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu các trang thiết bị vệ sinh cơ bản trong trường học. (Nguồn: Anadolu)

Với kết quả khảo sát, lần đầu tiên được thực hiện tại các trường học, UNICEF và WHO đã phát hiện ra rằng gần 1/3 số trường tiểu học và phổ thông cơ sở tồn tại trong điều kiện thiếu nguồn nước uống an toàn và điều này đang tác động đến gần 570 triệu học sinh. Gần 20% số trường học thậm chí không có tí nước sạch nào để uống.

Trong khi đó, hơn 1/3 số trường học thiếu hệ thống nhà vệ sinh hợp chuẩn, đang ảnh hưởng tới hơn 620 triệu học sinh. Gần 1/5 số trường tiều học và 1/8 các trường phổ thông cơ sở được coi là không có trang thiết bị vệ sinh. Gần một nửa số trường học trên thế giới không có bồn rửa  tay, những thiết bị cần thiết giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng.

Theo thống kê, hiện có gần 900 triệu học sinh đang bị ảnh hưởng từ những yếu tố vệ sinh trường học. Giám đốc điều hành Tổ chức từ thiện WaterAid, ông Tim Wainwright cho biết việc tiếp cận với hệ thống giáo dục, y tế và dinh dưỡng thiếu thốn sẽ gây ra những hậu quả rất lớn đối với trẻ em, đặc biệt các em gái đang trong độ tuổi mới lớn. 

Năm 2018, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo các nước cần tăng gấp 4 mức chi tiêu lên 150 tỷ USD/năm cho việc cung cấp trang thiết bị vệ sinh và nước sạch cho các trường học trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cho rằng tình hình có thể sớm được cải thiện nếu giới chức lãnh đạo trên thế giới coi vấn đề nước sạch, vệ sinh trường học là ưu tiên trong chính sách phát triển. 

Hiện các nhà lãnh đạo thế giới đã ký các cam kết toàn cầu cung cấp các trang thiết bị vệ sinh và nước an toàn, nhằm đảm bảo tất cả học sinh trên thế giới nhận được một nền giáo dục đạt chuẩn vào năm 2030 theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh Ấm lòng trước nụ cười hiếm hoi của những em bé đường phố

Sáng 31/7, CapitaLand Việt Nam tổ chức buổi dã ngoại tại công viên Đầm Sen (gồm cả Đầm Sen khô và Đầm Sen nước) cho ...

gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh Để mỗi ngày đều là Quốc tế thiếu nhi

Năm nào cũng vậy, Tết thiếu nhi sẽ lại rộn ràng tại các trường, các khu phố. Người lớn sẽ lại chuẩn bị những món ...

gan nua so truong hoc tren the gioi thieu nuoc uong sach nha ve sinh Ngày 1 - 6: Tìm quyền trẻ em từ bữa ăn của trẻ

Những năm gần đây, báo chí đăng tải rất nhiều thông tin về các trường hợp hành hạ, ngược đãi trẻ em mà lý do ...

(theo Telegraph)